Kiến nghị Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc xây dựng ở Trường Sa

(Dân trí) - Một đơn kiến nghị đề nghị chính phủ Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay tức thì hoạt động cải tạo và xây dựng tại quần đảo Trường Sa đã được gửi tới lên chính quyền Mỹ thông qua trang WhiteHouse.gov.

Thư kiến nghị trên trang web của Nhà Trắng (Ảnh chụp màn hình)

Thư kiến nghị trên trang web của Nhà Trắng (Ảnh chụp màn hình)
 
Bản kiến nghị do một người có tên là M.U ở Columbia, Missouri đưa lên trang web của Nhà Trắng ngày 2/5.

Thư kiến nghị viết: “Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các công tác cải tạo và xây dựng quy mô lớn tại các thực thể bị chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa. Điều này đang đe dọa an ninh và nguyên trạng khu vực.

Trung Quốc đã công khai rằng mục đích các hoạt động của nước này bao gồm việc thúc đẩy các khả năng quân sự ở Biển Đông, vốn gây nguy hiểm cho các quốc gia khác trong khu vực. Ngoài ra, các hành động khiêu khích này còn đang phá họa rạn san hô quý của quần đảo Trường Sa và gây thiệt hại không thể khắc phục được đối với sự đa dạng sinh học biển của Biển Đông.

Chúng tôi, các sinh viên và các chuyên gia Việt nam tại Mỹ, đề nghị chính quyền Obama yêu cầu chính phủ Trung Quốc rút ngừng ngay tức thì tất cả việc cải tạo đất và xây dựng trên quần đảo Trường Sa”.

Theo quy định của Nhà Trắng, một bản kiến nghị nếu muốn xuất hiện trang web Nhà Trắng phải có ít nhất 150 chữ ký. Nếu thư kiến nghị trên có đủ 100.000 chữ ký đến ngày 1/6/2015, chính quyền Mỹ sẽ phản hồi.

Những người ủng hộ thư kiến nghị trên có thể tham gia ký tại đây: http://1.usa.gov/1DWLxGu.

Bức thư kiến nghị được gửi lên sau khi Trung Quốc bị cáo buộc đang cấp tập thực hiện các hoạt động cải tạo đất, xây dựng quy mô lớn trên ít nhất 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

Cách đây 1 năm, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông vào tháng 5/2014, một bản kiến nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc đã thu hút hơn 100.000 chữ ký. Nhà Trắng sau đó đã phản hồi về bản kiến nghị này.

An Bình