Không quân Nga được trang bị hệ thống tên lửa tối tân

(Dân trí) - Nga liên tục có những động thái tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang của nước này khi tiếp tục trang bị hệ thống tên lửa S-80FP tối tân cho lực lượng không quân và nâng cấp máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Giám đốc điều hành tập đoàn Splav của Nga, ông Nikolai Makarovets, thông báo hệ thống tên lửa S-80FP tối tân do tập đoàn này chế tạo tại Tula đã được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang Nga.

"S-80FP là một trong những tên lửa cùng lớp tốt nhất trên thế giới. Tên lửa này có thể giúp gia tăng đáng kể sức chiến đấu của máy bay và có khả năng tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ cũng như tàu nổi trong mọi điều kiện thời tiết", hãng RIA Novosti dẫn lời ông Makarovets cho biết.

Quân đội Ấn Độ đang rất quan tâm tới hệ thống tên lửa này sau khi tập đoàn Splav cho trưng bày tại triển lãm Defekspo 2014 ở thủ đô New Delhi hồi tháng 2/2014. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về đàm phán mua bán không được tiết lộ.

Ngoài việc trang bị tên lửa S-80FP, Nga cũng đang tiến hành nâng cấp máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Theo thông báo mới nhất từ Cục thiết kế máy bay Tupolev của Nga, Tu-160 đã hoàn tất chuyến bay đầu tiên sau khi được nâng cấp.

"Ngày 16/11, máy bay ném bom Tu-160 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên sau khi trải qua quá trình đại tu quan trọng", cơ quan trên xác nhận trong tuyên bố ngày 19/11.

Tu-160 đã bay trong vòng 2 giờ 40 phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở Kazan, thủ phủ của Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga. Trong quá trình hiện đại hóa, Tu-160 được nâng cấp hầu hết hệ thống radar và các thiết bị điện tử trên khoang.

Hiện Không quân Nga có 16 chiếc Tu-160 đang hoạt động. Máy bay này có khả năng hoạt động 24/24h trong mọi điều kiện thời tiết và địa hình. Nga có kế hoạch nâng cấp 70% số máy bay chiến đấu của nước này trước năm 2020.

Trước đó, Nga cũng đã triển khai biên đội tên lửa Iskander-M đầu tiên tới Quân khu trung tâm, đơn vị phụ trách các khu vực sông Volga, vùng Siberia và Ural.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ đây là biên đội tên lửa Iskander-M thứ 4 được trang bị cho Lục quân và là biên đội đầu tiên được hoàn toàn đưa vào trực chiến tại Quân khu trung tâm.

Đợt chuyển giao lần này gồm hàng chục bệ phóng, xe chở, nạp đạn, xe chỉ huy, thiết bị bảo dưỡng kỹ thuật và xe đảm bảo tham số phóng...

Chỉ huy trưởng Quân khu trung tâm, Trung tướng Vladimir Zarudnitsky, cho biết Iskander-M là hệ thống tên lửa hiệu quả nhất hiện nay, vượt xa tất cả các hệ thống tên lửa cùng dòng trên thế giới. Các thông số chiến đấu của Iskander-M đứng đầu trong các loại hệ thống tên lửa và được coi là vũ khí của thế kỷ 21.

 Vũ Anh
Theo Pravda