Bão Katrina:

“Không có người Việt chết trên đảo Grand Isle”

Gần đây có tin đồn hòn đảo Grand Isle, bang Louisiana, bị xóa sổ trong trận bão Katrina và 400 người Việt trên đó bị thiệt mạng.

Tối 13/9, qua điện thoại, Văn phòng Bộ Nội an và ứng phó khẩn cấp tại bang Louisiana (HSEP) xác nhận hòn đảo Grand Isle vẫn tồn tại.

 

Ông Mark Smith, nhân viên phụ trách thông tin báo chí HSEP, nói: “Hòn đảo Grand Isle không bị xóa sổ nhưng bị thiệt hại nặng nề vì đây là nơi bị bão tấn công mạnh nhất nhưng không được chuẩn bị đầy đủ.

 

Tuy nhiên đến nay vẫn không có báo cáo thiệt hại nhân mạng trên hòn đảo này. Trước khi cơn bão ập đến, mọi người trên đảo đã được di tản chỉ sót lại 4-5 người. Từ đầu tuần đến nay, chúng tôi đã liên lạc được với ông David Carmadelle - phụ trách chính quyền đảo này, và ông xác nhận là không có thiệt hại nhân mạng ở đây”.

 

Ông Smith không có thông tin về năm người còn sót lại. Tuy nhiên hồi cuối tuần qua, KATC3, một kênh truyền hình địa phương bang Louisiana, dẫn lời thị trưởng David Carmadelle và cảnh sát trưởng Euris DuBois xác nhận năm người cuối cùng còn sót lại Grand Isle đều được cứu sống.

 

Trong khi cơn bão tấn công đảo, ba người trú trong tòa nhà hành chính của đảo và hai người bám víu trên ngọn cây.

 

Cùng ngày 13/9, theo TTXVN, thảm cảnh của hàng trăm ngàn nạn nhân, trong đó có hàng chục ngàn người Mỹ gốc Việt, vẫn đang tiếp diễn.

 

Hầu hết bà con người Việt gặp rất nhiều khó khăn trong việc điền vào mẫu đăng ký nạn nhân của Cơ quan quản lý sự vụ khẩn cấp (FEMA); hoàn tất các thủ tục pháp lý để đề nghị các công ty bảo hiểm chi trả cho những tài sản đã bị bão hủy hoại, cho người thân bị thương; đăng ký tìm việc làm mới; lo cho con cái đi học... Bên cạnh đó, tình trạng cướp bóc vẫn xảy ra.

 

Cũng trong ngày 13/9, theo Washington Post, Tổng thống Mỹ George Bush chỉ định ông David Paulison, trưởng ban ứng phó của FEMA, vào vị trí giám đốc FEMA, thay thế ông Michael Brown từ chức một ngày trước đó.

 

Quyết định từ chức của ông Brown được đưa ra ba ngày sau khi ông bị triệu hồi về Washington, trao lại chức giám đốc Trung tâm cứu trợ các nạn nhân của cơn bão Katrina tại khu vực bị ảnh hưởng cho tham mưu trưởng lực lượng bảo vệ duyên hải, phó đô đốc Thad Allen.

 

Sức mạnh cơn bão nhiệt đới Ophelia suy yếu chút ít, nhưng vẫn trong tình trạng chập chờn đe dọa hai bang Carolina bằng nhiều đợt sóng lớn ngày 13/9. Chính quyền hai bang bố trí 300 quân canh giữ dọc khu ven biển có khả năng bị tấn công nhiều nhất.             

 

Theo Ngọc Danh

Tuổi trẻ

Dòng sự kiện: Bão Katrina ở Mỹ
Đọc thêm
Đang được quan tâm