Khi Trung Quốc dòm ngó cả Bắc Cực

Dân trí Trung Quốc đang khoe "cơ bắp" khắp nơi. Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, các doanh nhân và chính trị gia nước này không chỉ hiện diện ở khắp châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh mà giờ đây còn đang rất quan tâm tới một khu vực rất khác của thế giới: Bắc Cực.
>>Đức có thể siết chặt luật chặn công ty Trung Quốc đầu tư thâu tóm
>>Mỹ cảnh báo các nước về dự án đầu tư của Trung Quốc
>>Hệ lụy xã hội từ các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Kenya


Tuyết phủ trắng thủ phủ Nuuk thuộc Greenland, Bắc Cực (Ảnh: BBC)

Tuyết phủ trắng thủ phủ Nuuk thuộc Greenland, Bắc Cực (Ảnh: BBC)

Trung Quốc đã bắt đầu tự gọi mình là cường quốc “gần Bắc Cực”, dù nước này nằm xa Vòng Bắc Cực gần 3.000 km. Trung Quốc đã mua hoặc thuê vài tàu phá băng - trong đó có các tàu chạy bàng năng lượng hạt nhân - phục vụ việc mở các tuyến đường để cho hàng hóa nước này đi qua vùng Bắc Cực.

Thậm chí, Trung Quốc còn đang nhắm tới Greenland như một điểm rất hữu ích trong dự án con đường tơ lụa tại Bắc Cực.

Greenland hiện là khu vực tự trị, dù vẫn do Đan Mạch kiểm soát. Vùng đất này có tầm quan trọng chiến lược với Mỹ, nước đang duy trì một căn cứ quân sự lớn tại Thule ở cực bắc. Cả người Đan Mạch và Mỹ đều rất lo ngại Trung Quốc có thể đang chú ý tới Greenland.

Nơi dân số thưa thớt nhất trên Trái đất

Phải tới đó mới biết Greenland rộng lớn như thế nào. Nó rộng 2 triệu km2, là lãnh thổ lớn thứ 12 trên thế giới, lớn gấp 10 lần Anh. Nhưng dân số của nó rất khiêm tốn, chỉ 56.000 người, tương đương với một thị trấn tại Anh.

Do đó, Greenland là vùng lãnh thổ thưa thớt dân cư nhất trên Trái đất. Khoảng 88% người dân ở đây là người Inuit, phần lớn còn lại là người Đan Mạch, vốn có tổ tiên bắt đầu tới chinh phục vùng đất này khoảng 1.000 năm trước. Người Inuit đến đây sau vài thế kỷ.

Trong nhiều năm qua, cả Đan Mạch và Mỹ đều không đầu tư nhiều tiền vào Greenland và thủ phủ Nuuk tương đối nghèo.

Hàng ngày, một số người tập trung tại trung tâm thủ phủ để bán những thứ có thể mang lại 1 ít tiền như quần áo, sách vở học sinh, các loại bánh, cá khô, sừng tuần lộc. Một số người cũng bán những con vịt King Eider lớn mà người Inuit được phép săn bắn nhưng ít khi bán để thu lợi.

Cái gì cũng có giá của nó

Hiện thời, mọi người chỉ có thể bay tới thủ phủ Nuuk trên những chiếc máy bay loại nhỏ. Mặc dù vậy, điều này sẽ thay đổi mạnh mẽ trong 4 năm tới.

Chính quyền Greenland đã quyết định xây dựng 3 sân bay quốc tế có khả năng đón các máy bay chở khách lớn. Trung Quốc đang đấu thầu các hợp đồng này.

Sẽ có các áp lực từ Đan Mạch và Mỹ để cản trở Trung Quốc thành công trong việc đấu thầu, nhưng điều đó không ngăn được người Trung Quốc tham gia tại Greenland.

Điều đáng nói là quan điểm của người dân tại Greenland về Trung Quốc tương đối khác nhau. Người Đan Mạch tỏ ra lo lắng về sự tham gia của Trung Quốc thì người Inuit cho rằng đó là một ý kiến hay.

Thủ tướng và ngoại trưởng Greenland từ chối bình luận về lập trường của chính quyền đối với Trung Quốc, nhưng một cựu Thủ tướng, Kuupik Kleist, nói cho rằng sự tham gia của Trung Quốc tốt cho Greenland.

Nhưng Michael Aastrup Jensen, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao của đảng Venstre chính trong chính phủ liên minh Đan Mạch, tỏ ra thẳng thắn về sự tham gia của Trung Quốc tại Greenland. “Chúng tôi không muốn họ hiện diện ở sân sau của chúng tôi”, ông nói.

Bí quyết của Trung Quốc tại các quốc gia mà các công ty nước này hoạt động là chào mới các cơ sở hạ tầng mà họ rất cần như sân bay, đường xá, nước sạch. Các cường quốc phương Tây từng đô hộ các nước đó lại thường không trợ giúp điều đó, và hầu hết các chính phủ này đều vui với sự trợ giúp từ Trung Quốc.

Nhưng cái gì cũng có giá của nó.

Trung Quốc có thể tiếp cận mọi nguồn nhiên liệu thô của mỗi quốc gia đó, từ khoảng sản, kim loại, gỗ tới nhiên liệu, thực phẩm. Nhưng điều đó cũng không thường tạo ra các việc làm lâu dài cho người dân địa phương. Trung Quốc thường đưa tới nhiều nhân công để làm việc tại các nước này.

Các quốc gia đã lần lượt nhận ra rằng các khoản đầu tư từ Trung Quốc giúp nền kinh tế nước này hưởng lợi lớn hơn là trợ giúp các quốc gia sở tại. Và tại một số nơi, như Nam Phi, đã có những phàn nàn rằng sự tham gia của Trung Quốc gây ra tình trạng tham nhũng nặng nề hơn.

Nhưng tại thủ phủ Nuuk của Greenland, rất khó để mọi người tập trung vào các tranh cãi như vậy. Điều được quan tâm tại vùng lãnh thổ rộng lớn, thưa thớt và còn nghèo này là suy nghĩ những khoản tiền lớn đang đến.

“Chúng tôi cần nó, các bạn thấy đấy”, cựu Thủ tướng Kuupik Kleist nói.

An Bình

Theo BBC

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin họp báo trực tiếp với 1.700 phóng viên
Tổng thống Putin họp báo trực tiếp với 1.700 phóng viên

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay 20/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành cuộc họp báo cuối năm thường niên với sự tham gia của khoảng 1.700 phóng viên cả trong và ngoài nước. Chủ nhân Điện Kremlin được cho là sẽ trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan đến các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế cũng như sẽ có những chia sẻ về đời tư.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:01

Rút quân khỏi Syria: Quyết định gây bất ngờ của Tổng thống Trump
Rút quân khỏi Syria: Quyết định gây bất ngờ của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump được cho là đã chỉ đạo Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức khiến các cố vấn của ông chủ Nhà Trắng và các đồng minh của Mỹ hoàn toàn bất ngờ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:37

Indonesia lập căn cứ quân sự ở Biển Đông
Indonesia lập căn cứ quân sự ở Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia đã lập một căn cứ quân sự với hơn 1.000 binh sĩ trên quần đảo Natuna ở rìa phía nam Biển Đông, nơi Trung Quốc nói có các tuyên bố chồng lấn về các lợi ích và quyền hàng hải với Indonesia nhưng bị Jakarta mạnh mẽ bác bỏ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:36

Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Nga tính mở căn cứ ở "sân sau" của Mỹ
Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Nga tính mở căn cứ ở "sân sau" của Mỹ

(Dân trí) - Sau khi Washington xác nhận kế hoạch sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Moscow dường như đang tính đến phương án đối phó. Truyền thông Nga dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nga đang cân nhắc lập một căn cứ không quân chiến lược ở một hòn đảo của Venezuela trên biển Caribbe.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:17

Mỹ "giáng đòn" trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga
Mỹ "giáng đòn" trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga

(Dân trí) - Mỹ đã công bố quyết định trừng phạt hàng loạt nhân viên thuộc cơ quan tình báo Nga và các công ty có liên quan tới Moscow với nhiều cáo buộc, bao gồm can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:19

Tổng thống Trump lệnh rút quân khỏi Syria ngay lập tức
Tổng thống Trump lệnh rút quân khỏi Syria ngay lập tức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc rút quân ngay lập tức khỏi Syria khi Syria đã gần giải phóng hoàn toàn lãnh thổ khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Reuters dẫn lời giới chức Mỹ ngày 19/12 cho biết.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:50

Mỹ rút quân khỏi Syria: Người mừng, người lo
Mỹ rút quân khỏi Syria: Người mừng, người lo

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân ngay lập tức và hoàn toàn khỏi Syria đang kéo theo những phản ứng trái chiều, trong đó giới hoạch định chính sách Mỹ chỉ trích gay gắt quyết định này.

Thứ năm, 20/12/2018 - 12:11

Mexico dùng Trung Quốc để "dọa" ông Trump
Mexico dùng Trung Quốc để "dọa" ông Trump

Giới chức chính phủ Mexico cho biết họ đã có chiến lược để đối phó với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ.

Thứ tư, 19/12/2018 - 09:57

Mảng tối đằng sau những người thực thi cuộc chiến chống ma túy ở Philippines
Mảng tối đằng sau những người thực thi cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

(Dân trí) - Những bê bối của đội ngũ cảnh sát trong suốt hơn 2 năm Philippines triển khai cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi dường như đang “giết chết” đi niềm tin của người dân nước này vào đội ngũ hành pháp.

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:42

Nga tập trận bắn đạn thật với "Rồng lửa" S-400 ở Crimea
Nga tập trận bắn đạn thật với "Rồng lửa" S-400 ở Crimea

(Dân trí) - Ngay sau khi hoàn tất việc bổ sung các hệ thống phòng thủ tên lửa Triumf S-400 ở Crimea, quân đội Nga đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật với các hệ thống này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:34

Chính trị "triều đại" ở Mỹ lu mờ dần
Chính trị "triều đại" ở Mỹ lu mờ dần

Danh sách ứng viên tiềm năng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tới nay vẫn chưa xuất hiện "mầm non" của triều đại chính trị nào.

Thứ tư, 19/12/2018 - 05:17

Khi tội phạm “tóc bạc” ở Hàn Quốc sợ được phóng thích
Khi tội phạm “tóc bạc” ở Hàn Quốc sợ được phóng thích

(Dân trí) - Hàn Quốc đang đối mặt với một vấn nạn mới đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều của những tội phạm lớn tuổi trong xã hội và phần lớn những cụ ông, cụ bà này đều có nỗi sợ hãi khi được ra tù.

Thứ tư, 19/12/2018 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc bị nghi bắt giữ công dân thứ ba của Canada giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc bị nghi bắt giữ công dân thứ ba của Canada giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã bắt giữ công dân thứ ba của Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc theo đề nghị của Mỹ hồi đầu tháng.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:38

Biển Đông, Đài Loan có thể trở thành "điểm nóng" xung đột vũ trang năm 2019
Biển Đông, Đài Loan có thể trở thành "điểm nóng" xung đột vũ trang năm 2019

(Dân trí) - Các chuyên gia của Mỹ dự đoán, xung đột vũ trang do tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có thể là một trong những cuộc khủng hoảng lớn mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt trong năm 2019, cùng với các "điểm nóng" khác như vấn đề Đài Loan.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:05

Người biểu tình Pháp chặn đường cao tốc, đốt hàng loạt trạm thu phí
Người biểu tình Pháp chặn đường cao tốc, đốt hàng loạt trạm thu phí

(Dân trí) - Người biểu tình phong trào Áo vàng trong tuần này tiếp tục xuống đường phản đối các chính sách của chính phủ. Họ chặn các tuyến đường cao tốc, đốt phá trạm thu phí kéo theo tình trạng hỗn loạn giao thông.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:58

WB phê duyệt khoản vay 750 triệu USD cho Ukraine
WB phê duyệt khoản vay 750 triệu USD cho Ukraine

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay bảo lãnh trị giá 750 triệu USD cho Ukraine.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:40

Tổng thống Putin “mục sở thị” dàn vũ khí Nga tịch thu ở Syria
Tổng thống Putin “mục sở thị” dàn vũ khí Nga tịch thu ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự một triển lãm các vũ khí quân sự mà Moscow tịch thu từ lực lượng phiến quân tại chiến trường Syria.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:37

Những người tiền nhiệm vắng mặt trong sự kiện quan trọng của ông Tập Cận Bình
Những người tiền nhiệm vắng mặt trong sự kiện quan trọng của ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ghi nhận đóng góp của những người tiền nhiệm trong bài phát biểu ngày 18/12 nhân kỷ niệm 40 năm Trung Quốc cải cách và mở cửa. Tuy nhiên, không người tiền nhiệm nào có mặt tại sự kiện này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:33

Chính phủ Mỹ bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá 3,5 tỷ USD
Chính phủ Mỹ bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá 3,5 tỷ USD

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho Quốc hội nước này về việc nhất trí bán hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá 3,5 tỷ USD, trong bối cảnh Washington quan ngại Ankara đang xích lại gần Nga sau thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Moscow.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:19

Mỹ, NATO "chỏi" nhau chuyện Kosovo định lập quân đội
Mỹ, NATO "chỏi" nhau chuyện Kosovo định lập quân đội

Trong khi NATO phản đối quyết định “không đúng lúc” thì Mỹ lại hoan nghênh “bước đi tích cực” lập quân đội của Kosovo.

Thứ tư, 19/12/2018 - 09:30

Tổng thống Trump chỉ đạo thành lập Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ
Tổng thống Trump chỉ đạo thành lập Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc thành lập Bộ Chỉ huy Không gian, đơn vị tác chiến thứ 11 nhằm kiểm soát các hoạt động quân sự của Mỹ trong không gian.

Thứ tư, 19/12/2018 - 09:25

Vụ bắt "sếp" Huawei: Dấu chấm hết cho hiệp định thương mại tự do Trung Quốc-Canada?
Vụ bắt "sếp" Huawei: Dấu chấm hết cho hiệp định thương mại tự do Trung Quốc-Canada?

(Dân trí) - Căng thẳng bùng phát sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ có thể “thổi bùng” bất đồng giữa Ottawa và Bắc Kinh cũng như đặt dấu chấm hết cho hiệp định thương mại tự do mà 2 bên đang hướng tới.

Thứ tư, 19/12/2018 - 09:08

Tổng thống Putin: Các vũ khí tối tân của Nga khiến đối thủ phải nghĩ lại
Tổng thống Putin: Các vũ khí tối tân của Nga khiến đối thủ phải nghĩ lại

(Dân trí) - Các vũ khí tối tân của Nga, có thể đảm bảo an ninh nước này trong các thập niên tới, sẽ khiến những người quen với giọng điệu hung hăng và phân biệt phải suy nghĩ lại, Tổng thống Nga Putin tuyên bố.

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:40

Ông Trump đóng cửa quỹ từ thiện riêng vì bị kiện
Ông Trump đóng cửa quỹ từ thiện riêng vì bị kiện

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý đóng quỹ từ thiện riêng và giải phóng toàn bộ số tiền còn lại trước những cáo buộc cho rằng quỹ này được dùng cho những việc cá nhân và những mục đích chính trị của ông, Tổng chưởng lý New York Barbara Underwood cho biết.

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:07