Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống

USS Sequoia được biết đến là chiếc du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ. Nó từng là nơi gắn bó của các đời tổng thống Mỹ, nơi diễn ra sinh nhật cuối cùng của Tổng thống John F Kennedy và cũng là nơi Tổng thống Richard Nixon tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev.
>>Tiết lộ chi phí “khủng” chế tạo chuyên cơ Không Lực Một mới của Tổng thống Mỹ

Năm 1931, USS Sequoia từng thuộc sở hữu của một ông trùm dầu mỏ ở bang Texas, sau đó, USS Sequoia được Chính phủ Mỹ mua lại và neo đậu ở cảng Washington, cách Nhà Trắng không xa. Du thuyền USS Sequoia được thiết kế vào năm 1925 bởi John Trumpy - một nhà thiết kế du thuyền sang trọng, được “săn lùng” nhiều nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

Tổng thống Herbert Hoover là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng và bắt đầu bằng chuyến đi câu cá ở bờ biển Florida. Tổng thống Herbert Hoover vô cùng say mê USS Sequoia, thậm chí, ông còn sử dụng hình ảnh chiếc du thuyền này để in trên thiệp Giáng sinh năm 1932.

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 1

Khu vực nghỉ ngơi của USS Sequoia có thể chứa 8 người với 3 phòng đôi và 2 phòng đơn. Trong ảnh là phòng dành cho các Tổng thống. (Nguồn: Getty Images)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 2

Phần boong của USS Sequoia rộng rãi và có thể chứa khoảng 40 khách. (Nguồn: Getty Images)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 3

Nội thất của USS Sequoia được thay đổi theo từng đời Tổng thống sở hữu. Tổng thống Harry Truman đã đặt thêm một chiếc đàn Piano vào năm 1945 còn Tổng thống Baines Johnson lại thêm một quầy bar nhỏ với nhiều loại đồ uống thượng hạng tại du thuyền… (Nguồn: Getty Images)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 4

Còn đến đời Tổng thống Franklin Delano Roosevelt, do phải di chuyển bằng xe lăn nên để có thể đến được tất cả các khoang tàu, ông đã cho lắp đặt hệ thống thang máy trên tàu. Thời điểm này, theo một số nguồn tin, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã lệnh cho tàu dừng để ông và Thủ tướng Winston Churchill (Anh) có thể cùng thưởng thức rượu và lên kế hoạch cho Thế chiến II. Điều đáng nói là vào thời điểm đó, theo quy định, trên các tàu Hải quân Mỹ sẽ không được phép sử đồ uống có cồn. (Nguồn: AP)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 5

Tổng thống Mỹ Richard Nixon là Tổng thống sử dụng chiếc du thuyền này nhiều nhất so với các tổng thống khác. Tháng 6/1973, trên USS Sequoia, Tổng thống Richard Nixon và nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev cùng đàm phán về các vấn đề liên quan vũ khí hạt nhân SALT - 1. Chiếc du thuyền cũng là nơi Tổng thống Mỹ Richard Nixon đưa ra quyết định từ chức sau vụ bê bối chính trị Watergate. Trước đó, ông Richard Nixon đã yêu cầu tắt điện toàn tàu, ngồi một mình trong bóng tối và chơi bản piano “God Bless America” trong tâm trạng tuyệt vọng nhất. (Nguồn: AP)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 6

Các vị tổng thống Mỹ cũng đã sử dụng du thuyền để tổ chức các bữa tiệc, những chuyến du lịch cùng bạn bè và gia đình. Ngày 29/5/1963, chiếc du thuyền là địa điểm tổ chức sinh nhật của Tổng thống John F. Kennedy – đây cũng là lần sinh nhật cuối cùng của vị Tổng thống này. 7 tháng sau, Tổng thống Kennedy bị ám sát trong chuyến thăm đến Dallas, Texas. (Nguồn: Insider)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 7

Với Tổng thống Lyndon Baines Johnson, ông từng sử dụng chiếc du thuyền làm nơi để vận động các thành viên quốc hội chấp nhận dự luật dân quyền - quyết định mang tính bước ngoặt trong thời gian làm Tổng thống của ông. Bên cạnh đó, du thuyền USS Sequoia cũng là địa điểm Tổng thống Lyndon Baines Johnson cùng các quan chức Mỹ lên kế hoạch cho các chiến lược chiến tranh Việt Nam. (Nguồn: Insider)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 8

Với chi phí hoạt động lên đến 800.000 USD/ năm, năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter đã quyết định bán USS Sequoia. Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Jimmy Carter tiết lộ, ông đã hối hận bởi quyết định này. (Nguồn: AP)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 9

Năm 1987, du thuyền USS Sequoia trở thành một Di tích lịch sử quốc gia và nhiều lần thay đổi chủ sở hữu. Tuy nhiên, hiện nay, chiếc du thuyền này đã rơi vào tình trạng hư hỏng. Từ năm 2010, Đại úy Matthew Vilbas trở thành thuyền trưởng khi tàu thuộc quyền sở hưu tư nhân.

Du thuyền USS Sequoia dự định được đưa đến Newport, Rhode Island (Mỹ) và bắt đầu quá trình phục hồi. Theo kế hoạch, quá trình này có thể mất khoảng ba năm . (Nguồn: Getty Images)

Theo An An 

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Donald Trump: Thời này, ai cũng thế
Donald Trump: Thời này, ai cũng thế

Ai sẽ thay cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và sự ra đi này tác động thế nào đến chính sách của Tổng thống Donald Trump?

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:59

Trung Quốc bị nghi chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế của Mỹ
Trung Quốc bị nghi chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế của Mỹ

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc bị tình nghi đã và đang cố gắng lách các đòn thuế của Mỹ trong thương chiến căng thẳng Mỹ - Trung bằng việc chuyển hàng qua Campuchia.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:54

Trung Quốc vật lộn với "cơn khát" thịt lợn
Trung Quốc vật lộn với "cơn khát" thịt lợn

(Dân trí) - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc đã khiến giá thịt lợn tại nước này tăng gần 50% chỉ trong 1 năm qua. Cuộc khủng hoảng thịt lợn đã gây tác động lớn tới nhiều gia đình tại Trung Quốc, và có thể ảnh hưởng đến các ngày lễ lớn sắp tới.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 04:51

Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"
Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"

Bắc Kinh đang thực hiện biện pháp hạn chế các quan chức cấp cao nghỉ hưu sang các nước thuộc nhóm “ngũ nhãn” để đoàn tụ gia đình hoặc du lịch, với lý do liên minh tình báo này đang muốn tìm cách kiềm chế Trung Quốc, báo Singapore Straitstimes đưa tin.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 03:22

Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam
Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam

(Dân trí) - Cách lý giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nguyên nhân da ông trông có màu cam đã gây “bão” trên mạng xã hội Twitter.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:59

Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào
Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào

Nhiều người tin rằng, nỗ lực sáp nhập miền Bắc Iran của lãnh đạo Liên Xô Stalin đã kích động Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:49

Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á
Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

(Dân trí) - Cảnh sát Hoàng gia Canada ngày 13/9 đã bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao với cáo buộc làm gián điệp. Ông này là chuyên gia về Đông Á và được cho là có thể nói tiếng Trung.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:12

Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội
Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các hạ nghị sĩ Dân chủ khó lòng luận tội ông vì những thành tựu mà ông đã đạt được trong 3 năm qua.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:52

Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea
Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ không chỉ tìm cách đòi lại Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga, “bằng lời nói suông".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:50

Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán
Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với đậu nành và thịt lợn Mỹ trước khi hai nước nối lại đàm phán thương mại sau khoảng thời gian căng thẳng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:11

Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng
Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phép công dân nước này bắn bất kỳ quan chức nào nhận hối lộ và cam kết sẽ không truy tố.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:55

Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa
Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Quân đội Mỹ xác nhận một tàu khu trục của hải quân nước này đã di chuyển gần các đảo tại quần đảo Hoàng Sa nhằm bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines bắt giữ gần 300 người Trung Quốc
Philippines bắt giữ gần 300 người Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines đã bắt giữ hơn 270 người Trung Quốc trong một vụ đột kích nhằm vào băng nhóm lừa đảo với số tiền lên tới hàng triệu USD.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:30

Những thói quen đặc biệt của Tổng thống Nga Putin
Những thói quen đặc biệt của Tổng thống Nga Putin

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có những thói quen đặc biệt như lái mô tô phân khối lớn, câu cá ở vùng Siberia, tặng cún cưng làm quà...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:56

"Tia sáng cuối đường hầm" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
"Tia sáng cuối đường hầm" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại đã cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt khi Trung Quốc đồng ý mua đậu nành của Mỹ sau nhiều tháng, trong khi Tổng thống Donald Trump tạm hoãn đợt áp thuế tiếp theo nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:24

Nga tuyên bố cuộc chiến ở Syria đã kết thúc
Nga tuyên bố cuộc chiến ở Syria đã kết thúc

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov hôm 12-9 cho biết cuộc chiến ở Syria đã kết thúc, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy các biện pháp giải quyết khủng hoảng kéo dài ở Syria và Trung Đông.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:22

Tàu chiến Mỹ mang tên lửa “nắn gân” Trung Quốc tại Thái Bình Dương
Tàu chiến Mỹ mang tên lửa “nắn gân” Trung Quốc tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Năng lực tác chiến được cải thiện của các tàu tuần duyên Mỹ với sự hỗ trợ của tên lửa tối tân tại khu vực Thái Bình Dương có thể khiến Trung Quốc phải dè chừng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:04

Philippines nói ông Duterte không tính bỏ phán quyết Biển Đông, chỉ "gạt sang bên"
Philippines nói ông Duterte không tính bỏ phán quyết Biển Đông, chỉ "gạt sang bên"

(Dân trí) - Văn phòng tổng thống Philippines cho biết ông Rodrigo Duterte không tính bỏ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông, mà chỉ cân nhắc “gạt sang bên” để theo đuổi dự án hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:08

Máy bay Đức chở 326 khách buộc quay đầu vì một cốc café bị đổ
Máy bay Đức chở 326 khách buộc quay đầu vì một cốc café bị đổ

(Dân trí) - Một máy bay chở hơn 300 khách của Đức đã phải quay đầu giữa chừng vì một cốc café bị đổ trong buồng lái đã khiến hệ thống điều khiển gặp trục trặc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:04

Chiến lược “bao vây” Venezuela bằng căn cứ quân sự Mỹ
Chiến lược “bao vây” Venezuela bằng căn cứ quân sự Mỹ

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai lực lượng quân sự tại các nước láng giềng với Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều tháng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:11

Nga nhờ Interpol tìm cựu quan chức nghi là “nội gián” của Mỹ
Nga nhờ Interpol tìm cựu quan chức nghi là “nội gián” của Mỹ

(Dân trí) - Nga đã nhờ tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ để tìm kiếm thông tin về tung tích của cựu quan chức Oleg Smolenkov, người bị nghi là do CIA cài cắm vào chính phủ Moscow làm gián điệp.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:53

Israel bị nghi cài thiết bị nghe lén Mỹ
Israel bị nghi cài thiết bị nghe lén Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng đồng minh thân thiết Israel đang tiến hành hoạt động do thám ông hoặc nước Mỹ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:06

Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc
Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang thống kê các công ty và tổ chức của Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội nước này để ngăn chặn nguy cơ bị Bắc Kinh đánh cắp bí mật công nghệ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:03

Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc
Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc trong cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua, nhưng nhấn mạnh ông vẫn muốn một thỏa thuận bền vững.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:32