1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Israel bắn rocket vào Syria trả đũa vụ tấn công Cao nguyên Golan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Israel xác nhận đã bắn rocket vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, để đáp trả các vụ tấn công trước đó Cao nguyên Golan - khu vực mà Nhà nước Do Thái đang kiểm soát.

Israel bắn rocket vào Syria trả đũa vụ tấn công Cao nguyên Golan - 1

Pháo tự hành tại một căn cứ quân sự của Israel ở Zawra, cao nguyên Golan (Ảnh minh họa: AFP).

Reuters đưa tin, Israel đã bắn rocket vào các mục tiêu ở Syria hôm 9/4 nhằm trả đũa vụ tấn công vào Cao nguyên Golan.

Trước đó, theo kênh Al Mayadeen, 6 quả rocket đã phóng về hướng Israel từ lãnh thổ Syria. Không có thiệt hại hay thương vong được ghi nhận. Lữ đoàn Al-Quds, lực lượng vũ trang của phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine do Iran hậu thuẫn, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Quân đội Israel xác nhận đã pháo kích và phóng UAV để tấn công các bệ phóng rocket đặt tại Syria. Theo lực lượng trên, trong vụ tấn công của Al-Quds, chỉ có 3 quả rocket bay qua lãnh thổ do Israel đang kiểm soát, trong khi 2 quả rocket rơi xuống khu vực đất trống và 1 quả bị phòng không Israel đánh chặn.

Israel giành quyền kiểm soát Cao nguyên Golan sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập khu vực rộng 1.200km2 vào năm 1981, động thái không được hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

Vụ tấn công qua lại diễn ra trong bối cảnh đang xảy ra cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người Palestine khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem. Đây là địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, nơi hàng chục nghìn người cầu nguyện trong tháng Ramadan. Nhà thờ này từ lâu đã là một điểm nóng căng thẳng. Các cuộc đụng độ tại đây vào năm 2021 đã châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài 10 ngày giữa Israel và Hamas - lực lượng vũ trang của người Palestine đang kiểm soát khu vực Gaza.

Hôm 6/4, hơn 30 quả rocket đã bắn về phía Israel từ phía nam Li Băng. Israel sau đó đã tấn công trả đũa các địa điểm có liên quan tới Hamas ở Li Băng và Dải Gaza.

Theo Reuters