IS sát hại hơn 10.000 người chỉ trong hơn 1 năm

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS) đã sát hại hơn 10.000 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, tại Syria và Iraq trong vòng hơn một năm qua tính từ tháng 6/2014, trang mạng IBTimes trích con số thống kê của các tổ chức quan sát quốc tế cho biết.

 

Phiến quân IS dọa hành quyết hai con tin Haruna Yukawa (phải) và Kenji Goto (Ảnh:Getty)
Phiến quân IS dọa hành quyết hai con tin Haruna Yukawa (phải) và Kenji Goto (Ảnh:Getty)

Đây là con số thông kê kinh hoàng vừa được Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) và Tổ chức quan sát nhân quyền tại Iraq công bố.

SOHR cho hay, những con số thống kê này chủ yếu dựa trên các nguồn tin mật được cài cắm trong tổ chức IS.

Trong số nạn nhân, SOHR cho hay, có tới 3.207 người mang quốc tịch Syria, trong đó 1.858 là dân thường, với 98 phụ nữ và 76 trẻ em có độ tuổi dưới 18.

SORH còn tiết lộ thêm rằng cũng tại Syria, phiến quân IS đã hạ sát 906 binh lính, 239 phiến quân đối phương, chưa tính số nạn nhân là các thiếu niên do IS huấn luyện cho các phi vụ đánh bom tự sát.

Còn theo thống kê của Tổ chức quan sát nhân quyền tại Iraq, số người thiệt mạng dưới bàn tay phiến quân IS lên tới 7.700 người, trong đó 2.100 bị sát hại tại căn cứ Mosul của IS, 1.900 người tại căn cứ Al-Anbar, 250 người bị xử tử tại căn cứ Diyala.

Cũng theo các tổ chức trên, số người thiệt mạng còn chưa bao gồm hàng ngàn người dân thường là nạn nhân trong các vụ đánh bom tự sát do IS tiến hành tại 2 quốc gia vùng Vịnh.

Vũ Duy

Theo International Business Times

 

IS sát hại hơn 10.000 người chỉ trong hơn 1 năm - 2