1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

IS hành quyết 70 sĩ quan quân đội Syria

(Dân trí) - Có tới 70 sĩ quan quân đội cấp cao của Syria đã bị chặt đầu khi các nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nusra Front phát động các cuộc tấn công đồng loạt nhằm vào các chốt kiểm soát quân đội, trụ sở cảnh sát và văn phòng thống đốc ở tây bắc Syria.

Các tay súng IS.
Các tay súng IS.

Các vụ tấn công đều xảy ra tại thành phố Idlib, theo các nhà hoạt động và truyền thông nhà nước Syria. Thành phố Idlib, hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, là thủ phủ tỉnh cùng tên.

Nhưng chính phủ Syria đã gần mất quyền kiểm soát Idlib về tay IS và Al-Nusra Front hôm 27/10 khi hàng trăm tay súng tràn vào thành phố. Các phiến quân đã chiếm một văn phòng thống đốc mới được bổ nhiệm và hành quyết các sĩ quan quân đội tàn nhẫn.

Vào thời điểm các lực lượng chính phủ giành lại quyền kiểm soát tòa nhà, nhờ đó ngăn chặn khả năng phiến quân chiếm toàn bộ thành phố, các phần tử thánh chiến đã sát hại 70 sĩ quan quân đội, trong đó có những quan chức cấp cao trung thành với chính quyền của Tổng thống Assad.

Vụ việc đã khiến thành phố Idlib rơi vào hỗn loạn chưa từng thấy. Một thông điệp gửi tới Damascaus trước khi quân đội tuyên bố cứu được thành phố cho biết: "Họ đã bị tàn sát".

Truyền hình quốc gia Syria đã chiếu cảnh các tay súng của nhóm Al-Nusra Front xâm nhập thành phố Idlib vào lúc sáng sớm và bị các binh sĩ và quân đội chính phủ chặn lại. Các nguồn tin khác cho biết các phiến quân tiến hành vụ tấn công, vốn được lên kế hoạch kỹ càng, cũng bao gồm các thành viên của IS.

Al-Nusra Front tuyên bố, các tay súng của nhóm này đã giết hàng chục người, trong đó có các sĩ quan, trong vụ tấn công và chiếm các tòa nhà.

Thành phố Idlib, với trên 20.000 dân, nằm giữa thành phố lớn nhất của Syria, Aleppo, và thành phố ven biển Latakia. Idlib ở cách Aleppo chỉ khoảng 50 km.

An Bình
Theo Dailymail