Thứ ba, 08/12/2015 - 13:58

IS đang cạn dần nguồn thu tài chính dù kiếm 80 triệu USD mỗi tháng

Dân trí

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện thu về khoảng 80 triệu USD/tháng, chủ yếu từ đánh thuế ở khu vực do chúng kiểm soát và hoạt động cướp bóc tài sản. Tuy nhiên, tổ chức này đang khó khăn về tài chính do các cuộc không kích của phương Tây vào các cơ sở dầu quan trọng, theo hãng IHS.

IS giành quyền kiểm soát khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq hồi năm ngoái và tuyên bố lập nên một nhà nước Hồi giáo tự xưng. (Ảnh: AFP)
IS giành quyền kiểm soát khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq hồi năm ngoái và tuyên bố lập nên một nhà nước Hồi giáo tự xưng. (Ảnh: AFP)

Trong báo cáo công bố hôm qua 7/12, IHS cho biết, không giống các tổ chức khủng bố khác như Al-Qaeda, IS không cần dựa vào nguồn tài trợ nước ngoài bởi tổ chức này có thể dựa vào nguồn thu từ các khu vực rộng lớn ở Iraq .

Thông qua các kênh tình báo mở gồm truyền thông xã hội và các nguồn nội bộ từ các quốc gia, IHS ước tính thu nhập bình quân hàng tháng của IS khoảng 80 triệu USD. Khoảng 1 nửa thu nhập là từ hoạt động đánh thuế và cướp bóc tài sản. IS áp thuế 20% đối với tất cả các dịch vụ ở khu vực mà chúng kiểm soát, IHS cho biết. Trong khi đó, khoảng 43% nguồn thu là từ bán dầu mỏ, số còn lại từ buôn lậu ma túy, điện hoặc là tài trợ.

IS giành quyền kiểm soát khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq hồi năm ngoái và tuyên bố lập nên một nhà nước Hồi giáo tự xưng, thực hiện nhiều hành động tàn bạo.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã triển khai không kích IS ở Iraq vào tháng 8 năm ngoái và tiếp tục mở rộng sang Syria một tháng sau đó. Mới đây, Nga cũng chính thức mở chiến dịch không kích IS ở Syria hôm 30/9 vừa qua. Các cuộc không kích không chỉ nhằm vào thành trì của IS, cụ thể là các cơ sở hạ tầng mang lại nguồn tài chính cho IS như các mỏ dầu, nhà máy lọc dầu.

“Hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy tổ chức này đang chật vật để cân bằng ngân sách. Một số nguồn tin cho biết, IS đã phải cắt lương của các tay súng, tăng giá điện và các dịch vụ cơ bản khác, bắt đầu đánh thuế nông nghiệp”, IHS cho biết.

Theo IHS, các cuộc không kích của liên quân nhằm vào mỏ dầu, xe chở dầu của IS đã bắt đầu có hiệu quả. Chuyên gia kinh tế cấp cao của IHS Columb Strack cho biết, IS đang đối mặt với sức ép gia tăng và sẽ buộc phải tìm kiếm nguồn tài chính mới.

Minh Phương

Theo AFP