Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:05

IS bắt cóc 300 công nhân gần thủ đô Damascus của Syria

Dân trí

Các tay súng của nhóm phiến quân IS đã bắt cóc 300 công nhân xi măng tại một khu vực ở đông bắc thủ đô của Damascus của Syria, nơi các phiến quân phát động một cuộc tấn công chống lại các lực lượng chính phủ hồi tuần này.


IS đã bị cáo buộc phạm phải các hành vi tội ác như hãm hiếp, giết người, bắt cóc (Ảnh: Xinhua)

IS đã bị cáo buộc phạm phải các hành vi tội ác như hãm hiếp, giết người, bắt cóc (Ảnh: Xinhua)

Truyền hình quốc gia Syria ngày 7/4 đưa tin, khoảng 300 công nhân và nhà thầu của công ty xi măng Al Badia đã bị bắt cóc tại nhà máy ở thị trấn Dumeir, gần Damascus và lãnh đạo công ty đã mất hoàn toàn liên lạc với họ.

Trong khi đó, quan chức địa phương Nadim Kreizan cho biết với hãng tin SANA rằng các nhân chứng đã nhìn thấy khoảng 125 công nhân bị bắt cóc bị đưa lên những chiếc xe buýt và chạy về hướng các khu vực do IS kiểm soát.

Còn ông Ramdi Abdulrahman, người đứng đầu Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, cho hay ông tin rằng có từ 150-250 công nhân nhà máy trên đã mất tích. SOHR sau đó nói rằng ít nhất 140 công nhân của nhà máy đã cố gắng trốn thoát trong vụ tấn công của phiến quân, và số người bị bắt cóc không thấp hơn con số 170.

Nhà máy của công ty xi măng Al Badia nằm cách Damascus 50 km về phía đông bắc.

Giao tranh dữ dội đã nổ ra quanh Dumeir và sân bay quân sự Dumeir vào tối ngày 5/4 sau khi phiến quân IS phát động tấn công nhằm vào các khu vực do chính phủ kiểm soát ở đông bắc thủ đô.

Các nguồn tin đối lập tại những khu vực ngoại ô của Damascus cho biết các vùng rộng lớn của thị trấn Dumeir đã rơi vào tay phiến quân. Các phần tử phiến quân cũng nổ súng vào các dân thường, những người phản đối sự hiện diện của các tay súng IS. Hàng trăm gia đình đã phải đi sơ tán kể từ cuộc tấn công của phiến quân.

Các dân thường đã vướng vào cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria. IS đã bị cáo buộc phạm phải các hành vi tội ác như hãm hiếp, giết người, bắt cóc hàng loạt và sử dụng các dân thường làm lá chắn sống.

Cuộc xung đột tại Syria đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người bị thương, cùng 11 triệu người bị mất nhà cửa, theo các số liệu của Liên hợp quốc.

An Bình