Iran từ chối thanh sát hạt nhân của LHQ

(Dân trí) - Cộng đồng quốc tế tỏ ra rất lo ngại khi Tehran đã không cho phép thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới kiểm tra một cơ sở hạt nhân ngầm của nước này. Trong khi đó, lãnh đạo Iran khẳng định họ không từ bỏ việc sở hữu công nghệ hạt nhân.

Các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết việc Iran từ chối cho phép các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về hướng nam, có thể khiến thế giới lo ngại rằng Iran đang có tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

 

Hiện Iran không cho biết tại sao họ lại không cho phép các thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới kiểm tra cơ sở hạt nhân này.

 

Được biết vài tuần trước, Iran cũng đã từ chối cấp visa cho 2 thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới nước này. Trước đó, một quan chức IAEA cũng không tới được Iran.

 

Trong khi đó, ông Ayatollah Ali Khamenei, nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, hôm qua 21/8 tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục việc làm giàu uranium và sở hữu công nghệ hạt nhân bất chấp việc Hội đồng Bảo an buộc Iran ngừng làm giàu uranium trước tháng 9/2006.

 

Việc từ chối thanh sát viên của Liên Hợp Quốc và lời tuyên bố của ông Khamenei xảy ra chỉ một ngày trước khi Tehran trả lời gói đề xuất đàm phán hạt nhân của phương Tây vào hôm nay 22/8.

 

Như vậy, với động thái này, nhiều khả năng Iran sẽ khó đồng ý toàn bộ các điều kiện đàm phán của EU khi nước này liên tục tuyên bố tiếp tục làm giàu uranium.

 

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) trước đó đã yêu cầu ngày 31/8 là thời hạn chót để Tehran phải hoàn toàn ngưng làm giàu uranium, nếu không sẽ bị trừng phạt.

 

Để “chào mừng” việc trả lời phương Tây, Tehran đã tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn, bắt đầu từ ngày 19/8 và kéo dài khoảng 5 tuần. Trong đợt tập trận này, Iran cũng đã bắn thử ít nhất 10 quả tên lửa tầm ngắn.

 

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng quốc tế đang gia tăng lên chương trình hạt nhân của Iran, khiến cho cuộc khủng hoảng hạt nhân có thể sẽ đi vào bế tắc.

 

Nguyên Hưng

Theo AP

Đang được quan tâm