Iran dọa tiếp tục bắn hạ máy bay Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay tuyên bố nước này sẽ tiếp tục bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ nếu chúng vượt qua biên giới của Iran.

Iran dọa tiếp tục bắn hạ máy bay Mỹ xâm phạm không phận - 1

Tổng thống Hassan Rouhani (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai mang sự hỗn loạn tới vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm kiếm sự leo thang và đối đầu quân sự”, Tổng thống Hassan Rouhani hôm nay 24/7 tuyên bố.

Ông Rouhani cảnh báo nếu máy bay không người lái Mỹ tiếp tục xâm phạm không phận Iran, chúng “sẽ nhận được phản ứng tương tự” như lần trước, đó là bị bắn rơi ngay lập tức.

Tổng thống Iran nhấn mạnh eo biển Hormuz không phải là nơi để các nước “chơi đùa với luật lệ quốc tế”. Ông Rouhani thậm chí ca ngợi việc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran gần đây bắt giữ tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz, gọi vụ bắt giữ này là hành động chuyên nghiệp.

Tổng thống Rouhani khẳng định Iran luôn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, tuy nhiên đàm phán không có nghĩa là đầu hàng.

“Chừng nào tôi còn có trách nhiệm lãnh đạo đất nước, chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán công bằng, hợp pháp và trung thực nhằm giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, chúng tôi không sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để đầu hàng”, ông Rouhani cho biết thêm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những tuần gần đây sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu và bắn rơi máy bay không người lái. Iran ngày 20/6 đã bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ tại eo biển Hormuz, khiến Washington giận dữ và suýt tiến hành cuộc tấn công nhằm trả đũa Tehran.

Ngày 18/7, Mỹ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Iran sau khi máy bay này tới gần tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ tại eo biển Hormuz. Tuy nhiên, Iran đã lên tiếng phủ nhận việc bị mất máy bay không người lái và nghi ngờ Mỹ có thể bắn nhầm chính thiết bị của mình.

Thành Đạt

Theo CNBC