Iran đề xuất gói giải pháp hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm qua tuyên bố Tehran đã chuẩn bị một gói các đề xuất với phương Tây nhằm chấm dứt thế bế tắc hiện nay liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Iran đề xuất gói giải pháp hạt nhân  - 1
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.
 
“Chúng tôi đã chuẩn bị một gói các giải pháp có thể làm nền tảng để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. Các đề xuất này sẽ được sớm gửi tới phương Tây”, ông Ahmadinejad tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình từ tỉnh Kerman thuộc miền đông nam Iran.

“Gói đề xuất mới sẽ đảm bảo hòa bình, sự công bằng cho cả thế giới và cũng tôn trọng quyền lợi của tất cả các quốc gia”, nhà lãnh đạo Iran nói thêm, nhưng không tiết lộ các thông tin chi tiết.

Hồi tuần trước, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh nói sẽ đề nghị Trưởng phụ trách các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu Javier Solan mời Iran tham gia một cuộc họp nhằm tìm ra “giải pháp ngoại giao” cho chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đề nghị của các cường quốc cho thấy sự thay đổi quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama. Người tiền nhiệm của ông Obama là George W. Bush đã phản đối các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran.

Hôm thứ hai vừa rồi, Iran đã hoan nghênh đề xuất về một cuộc đàm phán mang tính xây dựng với 6 cường quốc. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất từ trước tới nay cho thấy Iran có thể chấp nhận đề nghị đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Tại Washington, Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng đàm phán với Iran mà không cần điều kiên tiên quyết, nhưng nói rõ mục tiêu đàm phán sẽ là Iran phải ngừng chương trình làm giàu uranium.

Ánh Ninh
Theo Reuters