1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran bắt giữ tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Hải quân Mỹ cáo buộc Iran đã bắt giữ trái phép một tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman hôm 27/4.

Iran bắt giữ tàu chở dầu ở Vịnh Oman - 1
Tàu chở dầu Advantage Sweet mang quốc tịch Quần đảo Marshall (Ảnh: Reuters).

Hải quân Mỹ hôm 27/4 lên tiếng cáo buộc Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Advantage Sweet mang quốc tịch Quần đảo Marshall tại khu vực Vịnh Oman. Theo Hải quân Mỹ, con tàu này đã bị bắt giữ trái phép khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế.

Truyền thông nhà nước Iran sau đó đã lên tiếng về vụ việc trên. Dẫn nguồn tin từ quân đội Iran, truyền thông nước này khẳng định tàu chở dầu Advantage Sweet đã bị bắt giữ sau khi va chạm với một tàu thủy của Iran khiến nhiều thủy thủ bị thương.

"Hai thuyền viên đã bị mất tích cùng nhiều người khác bị thương sau vụ va chạm", một thông cáo của quân đội Iran cho biết.

Được biết, tàu chở dầu Advantage Sweet được nhìn thấy lần cuối khi đang neo đậu tại Kuwait. Con tàu này hiện đang trong hành trình chở dầu cho Chevron, một công ty năng lượng lớn của Mỹ.

"Chúng tôi đang nỗ lực liên hệ với đơn vị vận hành con tàu với hy vọng giải quyết tình hình càng sớm càng tốt", người phát ngôn của Chevron nói.

Về phía Hải quân Mỹ, lực lượng này cáo buộc Iran "liên tục vi phạm quyền tự do hàng hải trong khu vực, qua đó gây ra mối đe dọa với an ninh hàng hải và kinh tế toàn cầu". Theo Hải quân Mỹ, trong vòng 2 năm qua, Iran đã bắt giữ trái phép ít nhất 5 tàu thương mại tại khu vực Trung Đông.

Trước đó, vào tháng 11/2022, tàu chở dầu Pacific Zircon mang quốc tịch Liberia và do công ty vận tải Eastern Pacific Shipping có trụ sở tại Singapore vận hành đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái (UAV) cảm tử. Sự cố này xảy ra tại vị trí cách bờ biển Oman khoảng 240km.

Vụ tấn công đã để lại một lỗ thủng rộng 76cm trên thân tàu. Tuy nhiên, các thủy thủ cùng các kho hàng chứa dầu trên tàu đều không bị ảnh hưởng.

Hải quân Mỹ cùng nhà chức trách Israel khẳng định Iran đứng đằng sau vụ tấn công trên và UAV được sử dụng là loại Shahed-136 được trang bị phổ biến trong biên chế quân đội Iran. Các nguồn tin cho biết công ty vận tải Eastern Pacific Shipping thuộc quyền sở hữu của Israel dù đặt trụ sở chính tại Singapore.

"Trong 2 giờ kiểm tra và thu thập chứng cứ, các kỹ thuật viên của chúng tôi đã tìm thấy nhiều mẫu vật có dấu vết của thuốc nổ do UAV Shahed gây ra", kết luận điều tra của Hải quân Mỹ viết.

Sau sự cố này, Israel đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có các đồng minh như Mỹ và Anh, vào cuộc để bảo đảm an toàn cho việc giao thương trên tuyến đường hàng hải huyết mạch đi qua eo biển Hormuz và Vịnh Oman.

Theo Reuters