Indonesia trục vớt hộp đen thứ hai của máy bay AirAsia

(Dân trí) - Indonesia ngày 13/1 đã triển khai nhiều nhân lực tới vị trí phát hiện hộp đen thứ hai để cẩu các mảnh vỡ, tạo điều kiện cho thợ lặn tiếp cận, sau khi thợ lặn nhìn thấy rõ thiết bị này bằng mắt thường, tại vị trí cách hộp đen thứ nhất chừng 20m.

Một trong hai hộp đen của QZ8501 đã được trục vớt trong ngày 12/1 (Ảnh:
Một trong hai "hộp đen" của QZ8501 đã được trục vớt trong ngày 12/1 (Ảnh: AP)

Hiện quá trình tìm kiếm vẫn đang diễn ra, và điều phối viên chiến dịch tìm kiếm của cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia, ông Suryadi Bambang Supriyadi, đã bác bỏ thông tin từ báo giới nước này rằng hộp đen thứ hai đã được vớt lên khỏi đáy biển.

Trước đó, kênh Metro TV dẫn lời một quan chức Bộ giao thông Indonesia giấu tên khẳng định hộp đen đã được đưa lên boong tàu hải quân Banda Aceh của Indonesia, và chuẩn bị lên đường về Jakarta để phân tích.

Thông tin này sau đó được một loạt hãng tin lớn như AFP, ReutersBBC dẫn lại.

“Vẫn chưa có tin tức gì. Chúng tôi đã điều thợ lặn xuống và nhóm đầu tiên đã xuất phát. Nhưng chưa có thông tin gì”, giám đốc chiến dịch ông Supriyadi phát biểu từ căn cứ không quân Iskandar, trung Kalimantan.

Supriyadi cho biết ông đã nghe bản tin trên truyền hình. Tuy nhiên ông không thể xác nhận liệu hộp đen thứ hai đã được vớt lên chưa. “Theo thông tin từ truyền hình, thiết bị đã được đưa lên tàu Banda Aceh. Nhưng Banda Aceh vẫn chưa thông báo gì cho tôi. Trước hết cần phải có bằng chứng”, ông Supriyadi nói.

Thiết bị ghi âm buồng lái (CVR), một trong những manh mối then chốt trong việc xác định nguyên nhân máy bay của AirAsia bị rơi, đã được định vị cách nơi tìm thấy hộp đen thứ nhất, hay thiết bị ghi dữ liệu hành trình, chỉ 20m, ở độ sâu khoảng hơn 30m.

Các thợ lặn đã nhìn thấy vật thể màu cam này, bị vùi lấp bởi một mảnh vỡ lớn từ cánh máy bay.

“Các thợ lặn có thể nhìn thấy rõ vật thể màu cam này, nhưng không dễ để họ trục vớt nó do những lớp kim loại và mảnh vỡ nặng phủ bên trên”, ông Supriyadi nói.

Tổng cộng hơn 80 thợ lặn của hải quân Indonesia đã được huy động, trong khi các khí cầu cũng được đưa lên để giúp cẩu các mảnh vỡ.

Trong ngày hôm qua, các mảnh cửa sổ của chuyến bay QZ8501 cũng được một tàu chiến Indonesia tìm thấy, cùng với một tủ đựng đồ dùng tại khu vực gần cảng Semarang, trên đảo Java, cách vị trí máy bay mất liên lạc tới 720km về phía Đông Nam.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm