Hy Lạp chấp nhận thắt lưng buộc bụng trong "cơn khát" tiền mặt

Dân trí Chính phủ Hy Lạp đêm qua (9/7) đã đệ trình các đề xuất cải cách kinh tế, với nhiều nội dung chấp thuận thắt lưng buộc bụng như yêu cầu của chủ nợ, giữa lúc người dân nước này đang ngày một lo sợ và tức giận vì cạn kiệt tiền mặt.
>>Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Tổng thống Putin hoan hỉ?
>>Ba lựa chọn cho Hy Lạp

Bản kế hoạch cải cách kinh tế được gửi tới lãnh đạo Eurozone chỉ 2 giờ trước thời hạn chót 12 giờ đêm thứ Năm (giờ châu Âu), trong nỗ lực của Athens nhằm thuyết phục các chủ nợ tiếp tục cứu trợ.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã phải lùi bước trước các yêu cầu của chủ nợ (Ảnh: EPA)
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã phải lùi bước trước các yêu cầu của chủ nợ (Ảnh: EPA)

Theo BBC, ông Jeroen Dijsselbloem, chủ tịch Eurogroup xác nhận đã nhận được các đề xuất của Hy Lạp.

Bản đề xuất giờ sẽ được Bộ trưởng tài chính các quốc gia Eurozone xem xét, trước khi trình lên lãnh đạo trong cuộc họp thượng đỉnh toàn EU vào Chủ nhật.

Tăng thuế, giảm trợ cấp

Không lâu sau khi bản đề xuất cải cách kinh tế được gửi tới lãnh đạo Eurozone, website của chính phủ Hy Lạp đã đăng tải toàn bộ nội dung các văn kiện được gửi đi.

Theo đó, có vẻ như Thủ tướng Alexis Tsipras đã chấp thuận các yêu cầu thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt của chủ nợ, bao gồm tăng thuế, giảm trợ cấp. Tuy nhiên, ông Tsipras đồng thời yêu cầu các chủ nợ cấp một khoản cứu trợ mới, có thời hạn 3 năm trị giá 53,5 tỉ euro (khoảng 59 tỉ USD), và đề nghị chủ nợ cam kết thảo luận tái cơ cấu khoản nợ khổng lồ của Hy Lạp.

Dù vậy, theo kinh tế gia trưởng Olivier Blanchard của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Hy Lạp cần phải được xóa nợ và cứu trợ mới hơn 60 tỉ euro (66 tỉ USD) để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu những nhượng bộ từ Athens đã đủ để thuyết phục các chủ nợ. Theo nhà phân tích Mujtaba Rahman, giám đốc khu vực châu Âu của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, nhiều khả năng bản kế hoạch của Athens sẽ được chấp thuận.

“Gói giải pháp đã có một bước đi quan trọng đúng hướng, và sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn đến một thỏa thuận”, ông Rahman nhận định. “Câu hỏi lúc này đó là liệu Hy Lạp có thực sự triển khai một vài trong những biện pháp đó trong cuối tuần này không, bởi các quan chức Đức xem ra rất khắt khe”.

Người Hy Lạp khốn đốn vì thiếu tiền mặt

Cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đang khiến cuộc sống của người dân nước này đảo lộn, khi các ngân hàng tiếp tục đóng cửa trong tuần thứ hai liên tiếp sau khi các biện pháp kiểm soát về vốn của chính phủ được triển khai.

Người dân Hy Lạp đang sống trong những ngày u ám (Ảnh: AP)
Người dân Hy Lạp đang sống trong những ngày u ám (Ảnh: AP)

Với hạn mức rút tiền mặt chỉ 60 euro/ngày, nhiều người Hy Lạp, đặc biệt là các bệnh nhân thực sự đang đối mặt giữa sống và chết vì không có tiền chữa bệnh.

Bên trên một mái vòm tối tăm, cũ nát của những cửa hàng trống không tại Thessaloniki - thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp - một bà mẹ đang cố gắng vỗ về đứa con nhỏ bị ốm, trong khi một bà mẹ khác bế đứa con chừng 2-3 tuổi đợi bác sỹ tình nguyện tại phòng khám của tổ chức phi chính phủ Bác sỹ thế giới.

“Chúng tôi đang thực sự đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Hy Lạp”, Sofia Garane, người điều hành phòng khám nhân đạo cho biết. “Trong suốt 5 năm qua, ngành y tế là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất”.

Hệ thống y tế Hy Lạp hiện đã hầu như sụp đổ sau nhiều năm chính phủ thắt lưng buộc bụng. Các bệnh viện công phải cắt giảm ngân sách đôi khi tới 50%. Các trang thiết bị cơ bản như găng tay, ống truyền dịch, vải bông, giấy vệ sinh…đều thiếu hụt. Số lượng bác sỹ và y tá thiếu trầm trọng.

Đói nghèo gia tăng trong khi thất nghiệp tràn làn khiến 2,5 triệu người Hy Lạp - tương đương 1/4 dân số - không được chăm sóc sức khỏe. (Người lao động sau khi thất nghiệp từ một năm trở lên sẽ bị cắt bảo hiểm y tế, và phải tự trang trải mọi chi phí điều trị).

Các bác sỹ địa phương, thuộc đủ chuyên ngành, từ thần kinh tới tim mạch và nhi khoa, đang phải luân phiên làm việc tình nguyện miễn phí tại phòng khám ở thành phố Thessaloniki, trong nỗ lực nhằm duy trì việc chăm sóc y tế cho người nghèo.

5 năm trước, hầu hết bệnh nhân tới đây đều là người tị nạn hoặc người nước ngoài không được hưởng bảo hiểm y tế. Giờ thì đa số trong tổng số 1500 bệnh nhân tới đây mỗi tháng là người Hy Lạp. Trong 3 năm gần đây, số bệnh nhân tới gặp các bác sỹ tâm lý và thần kinh tình nguyện đã tăng gấp đôi.

Bà Garane cho biết, trong vòng 2 tuần kể từ khi chính phủ quy định giới hạn rút tiền mặt, số người có bảo hiểm y tế tới đây cũng ngày một tăng.

“Do tình hình khủng hoảng trong những ngày qua, họ không thể tìm được thuốc men, ví dụ như thuốc trị tiểu đường hoặc cao huyết áp, hoặc không có tiền để trả ngay cho phần chi phí không được bảo hiểm chi trả. Áp lực đang ngày một tăng, còn mọi người rất buồn và căng thẳng. Họ đang thực sự lo sợ”, bà Garane cho nói.

Nội dung chủ yếu của các đề xuất của Hy Lạp

- Các mục tiêu thặng dư ngân sách: Hy Lạp đồng ý đề ra mục tiêu 1%, 2%, 3% và 3,5% lần lượt cho các năm từ 2015 – 2018. Đề xuất này tương đồng với nội dung từng được đưa ra trước đây, nhưng được đánh giá vẫn rất tham vọng, nhất là khi xét tới tình hình kinh tế hiện tại của Hy Lạp.

- Bãi bỏ miễn trừ thuế VAT cho các hòn đảo của Hy Lạp: mức ưu đãi 30% thuế VAT cho các hòn đảo sẽ bị bãi bỏ, theo yêu cầu của các chủ nợ. Trước đây, Athens từng phản đối mạnh mẽ yêu cầu này. Đề xuất mới cho biết quy định sẽ được triển khai trước tiên “với những hòn đảo có thu nhập cao nhất, thu hút nhiều du khách nhất”.

- Các khách sạn vẫn được hưởng mức thuế suất VAT 13%, tuy nhiên các nhà hàng sẽ phải chịu thuế suất VAT 23%. Hoạt động kinh doanh sách, dược phẩm và rạp hát tiếp tục hưởng thuế suất 6%.

- Toàn bộ trợ cấp nhiên liệu cho nông dân Hy Lạp sẽ bị bãi bỏ như yêu cầu của chủ nợ.

- Các chính sách thuế VAT sẽ được rà soát lại trước cuối năm 2016, nếu “các nguồn thu bổ sung từ chống gian lận thuế” và các biện pháp tăng thu thuế khác đem lại kết quả.

- Trong trường hợp bất kỳ đề xuất nào dẫn tới “thiếu hụt tài khóa”, chính phủ Hy Lạp đề xuất tăng thuế thu nhập đối với những người có thu nhập thấp nhất. Cụ thể người có thu nhập dưới 12.000 euro/năm sẽ chịu thuế suất 15% (tăng so với mức 11% hiện tại). Người thu nhập trên 12.000 euro/năm sẽ chịu thuế suất 35% (tăng so với mức 33% hiện tại). Trong khi đó thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng từ 26% lên mức 28% theo yêu cầu của IMF.

- Trợ cấp: Hy Lạp chấp thuận ngừng các khoản trợ cấp bổ sung cho những người nghèo nhất trước tháng 12/2019, thay vì năm 2020. Đồng thời, độ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí cơ bản mới sẽ là 67 tuổi, có hiệu lực trước năm 2020.

- Chi tiêu quốc phòng: Hy Lạp sẽ cắt giảm 100 triệu euro trong năm nay và 200 triệu euro trong năm 2016. Trước đó, các chủ nợ yêu cầu giảm chi quốc phòng 400 triệu euro trong năm 2016.

Thanh Tùng
Theo NY Times, Guardian, Telegraph

MỚI NHẤT
Bangladesh: Giẫm đạp giành quần áo miễn phí, 23 người thiệt mạng
Bangladesh: Giẫm đạp giành quần áo miễn phí, 23 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 23 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong một vụ giẫm đạp xảy ra ngày 10/7 khi đang cố gắng chen nhau nhận quần áo miễn phí tại một nhà máy ở thành phố Mymensingh, miền Bắc Bangladesh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:10

Chuyện về cựu Tổng thống Bill Clinton ăn phở Việt và "lẩy" Kiều
Chuyện về cựu Tổng thống Bill Clinton ăn phở Việt và "lẩy" Kiều

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton đã mượn hình ảnh trong hai câu thơ Truyện Kiều để nói về quan hệ Việt-Mỹ tại bữa tiệc chiêu đãi ở Phủ Chủ tịch, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ Trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm kể lại.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:32

Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đập phá sứ quán Thái Lan
Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đập phá sứ quán Thái Lan

(Dân trí) - Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/7 đập phá sứ quán Thái Lan tại thủ đô Istanbul nhằm phản đối quyết định của Bangkok về việc gửi trả hàng chục người tộc Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:26

Nhật Bản cân nhắc tham gia liên doanh tên lửa của NATO
Nhật Bản cân nhắc tham gia liên doanh tên lửa của NATO

(Dân trí) - Tokyo đang để mắt đến việc tham gia một liên doanh phát triển tên lửa SeaSparrow của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Động thái này được Hải quân Mỹ khuyến khích vì nó có thể mở đường cho Nhật trong các mối hợp tác tương tự ở châu Á.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:20

Tổng Bí thư gặp mặt cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ
Tổng Bí thư gặp mặt cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Chiều 9/7 (giờ địa phương) tức sáng 10/7 (giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố New York, tiếp tục chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:30

Xem máy bay Anh truy diệt xe chở bom của IS
Xem máy bay Anh truy diệt xe chở bom của IS

Máy bay không người lái Reaper đã theo dấu chiếc xe tải chất đầy bom và thuốc nổ của lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng qua một quãng đường vắng vẻ, bụi bặm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:00

FBI: Mỹ đập tan nhiều âm mưu tấn công trong dịp Quốc khánh
FBI: Mỹ đập tan nhiều âm mưu tấn công trong dịp Quốc khánh

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 9/7 cho biết Mỹ đã đập tan một số âm mưu tấn công, sát hại người dân trong dịp nghỉ lễ nhân Ngày Quốc khánh (4/7) và đã bắt giữ nhiều nghi can có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:00

Tin tặc nghi từ Trung Quốc đánh cắp hàng chục triệu dữ liệu từ Mỹ
Tin tặc nghi từ Trung Quốc đánh cắp hàng chục triệu dữ liệu từ Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 10/7 cho biết các tin tặc nghi tới từ Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu của 21,5 triệu người tại nước này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:02

Phó Tham tán Văn hóa Mỹ: Việt Nam cần đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh
Phó Tham tán Văn hóa Mỹ: Việt Nam cần đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh

(Dân trí) - Phó Tham tán Văn hóa-Thông tin Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông Michael Turner, cho rằng Việt Nam nên đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Anh trong nhà trường vì điều này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển, hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:39

Philippines tố cáo Trung Quốc phá môi trường Biển Đông
Philippines tố cáo Trung Quốc phá môi trường Biển Đông

(Dân trí) - Trong phiên xử ngày thứ hai của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan), các cố vấn luật nước ngoài của Philippines đã tố cáo Trung Quốc tàn phá môi trường Biển Đông, đồng thời khẳng định tòa có quyền phán quyết vụ việc này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:35

Trung Quốc chỉ tạm điều chỉnh chiến lược
Trung Quốc chỉ tạm điều chỉnh chiến lược

Hành động bồi đắp quy mô lớn ít nhất bảy đảo trên biển Đông của Trung Quốc đã gây phản ứng quyết liệt của các nước láng giềng và quốc tế.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:00

Trung Quốc cách chức quan chức Phúc Kiến tham nhũng, thông dâm
Trung Quốc cách chức quan chức Phúc Kiến tham nhũng, thông dâm

(Dân trí) - Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 9/7 thông báo cách chức và khai trừ đảng đối với ông Hứa Vinh Dũng, cựu Trưởng ban tuyên giáo thành Ủy Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến vì dính líu tới bê bối tham nhũng và thông dâm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thỏa thuận hạt nhân Iran “đã trong tầm tay”
Thỏa thuận hạt nhân Iran “đã trong tầm tay”

Theo tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 9-7, hiện Iran cùng với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đang tiến gần tới một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran và thỏa thuận này đã "nằm trong tầm tay".

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:03

Xúc động cậu bé vô gia cư học bài dưới ánh đèn hắt từ nhà hàng
Xúc động cậu bé vô gia cư học bài dưới ánh đèn hắt từ nhà hàng

Hình ảnh một cậu bé vô gia cư phải ngồi làm bài tập bên vệ đường trước một nhà hàng McDonald ở thành phố Cebu tại Philippines đã thu hút dư luận và gây xúc động cho nhiều người.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:30

Thêm 1 thủ lĩnh IS bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt
Thêm 1 thủ lĩnh IS bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt

(Dân trí) - Một lãnh đạo cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan vừa bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của của Mỹ. Cái chết của y được xem là sẽ gây trở ngại lớn cho hoạt động của IS tại Afghanistan.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:09

Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ đang tạo không khí “thù địch giả tạo” với Nga
Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ đang tạo không khí “thù địch giả tạo” với Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 9/7 nhận định Mỹ đã cố tình tạo ra "một không khí thù địch giả tạo" khi tuyên bố Mátxcơva là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Washington. Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng trừng phạt của Phương Tây về Crimea sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:39

Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Tổng thống Putin hoan hỉ?
Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Tổng thống Putin hoan hỉ?

(Dân trí) - Giới phân tích đánh giá Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang hoan hỉ trước những khó khăn mà châu Âu đang gặp phải từ cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, nhưng Mátxcơva nhiều khả năng không thể đưa ra hỗ trợ về tài chính cho Athens vào lúc này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 06:51

Nga có kế hoạch tái sử dụng tàu ngầm tập kích lớp Piranha
Nga có kế hoạch tái sử dụng tàu ngầm tập kích lớp Piranha

Báo Anh Daily Mail ngày 9/7 cho biết Nga có kế hoạch đưa vào sử dụng trở lại loại tàu ngầm siêu nhỏ lớp Piranha (Dự án 865) có kích thước dài 28,3 mét, rộng 4,7 mét, cao 5,1 mét, lượng choán nước 218 tấn, từng sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:00

Ba lựa chọn cho Hy Lạp
Ba lựa chọn cho Hy Lạp

Sau khi đa số cử tri Hy Lạp bỏ phiếu nói “Không” với đề xuất của các chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hiện đứng trước ba sự lựa chọn chính:

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:00

Mỹ ngăn Trung Quốc hợp tác công nghệ quân sự
Mỹ ngăn Trung Quốc hợp tác công nghệ quân sự

Ở một góc độ khác, sự trỗi dậy về tri thức của Trung Quốc (TQ) lại được Hoa Kỳ nhìn nhận như một thách thức về an ninh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:00

NATO dùng hỏa lực "Breeze 2015" áp đảo Nga tại Biển Đen?
NATO dùng hỏa lực "Breeze 2015" áp đảo Nga tại Biển Đen?

Với trên 30 chiến hạm, hàng chục máy bay của NATO đã bắt đầu khai hỏa cuộc tập trận cực lớn mang tên Breeze 2015 tại Biển Đen.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:03

Bốn quân chủ bài của bà Hillary Clinton-Kỳ cuối
Bốn quân chủ bài của bà Hillary Clinton-Kỳ cuối

Những năm 2010 không còn là những năm 1970. Phe tả của Đảng Dân chủ, dù vẫn tồn tại, không có các phương tiện để áp đặt các ứng cử viên của mình.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:00

Ukraine “lo sốt vó” nguy cơ rơi vào thảm kịch “Hy Lạp 2”
Ukraine “lo sốt vó” nguy cơ rơi vào thảm kịch “Hy Lạp 2”

Giáo sư Sestanovich cho biết, Kiev phải tự dựa vào mình để vượt qua khủng hoảng và cần có chính sách “dân túy” hơn để tránh 1 thảm kịch "Hy Lạp 2".

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:03

[Photo] Điểm mặt những máy bay nguy hiểm nhất của không quân Nga
[Photo] Điểm mặt những máy bay nguy hiểm nhất của không quân Nga

Vẫn được biết là một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, Nga đang sở hữu nhiều loại máy bay hiện đại và nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:00