Hơn 100 cô dâu Việt đột ngột mất tích tại Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Chiết Giang đang điều tra vụ việc hơn 100 cô dâu Việt biến mất sau khi kết hôn cuối tháng 11 vừa qua ở các vùng nông thôn trong tỉnh. Giới cảnh sát nghi ngờ có một đường dây tội phạm đứng sau vụ biến mất đồng loạt của các cô dâu này.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Một quan chức địa phương giấu tên tiết lộ trên trang China Daily rằng một đường dây tội phạm có tổ chức có thể đã đứng sau vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích cùng lúc.

“Với công nghệ thông tin liên lạc hiện đại ngày nay, tất cả các cô dâu có thể dễ dàng bỏ trốn cùng một lúc", vị quan chức giấu tên nhận định.

Việc cưới vợ nước ngoài từ các quốc gia Đông Nam Á ngày càng trở nên phổ biến ở các cùng quê nghèo của Trung Quốc, nơi dân số đang mất cân bằng giới tính vì truyền thống trọng nam khinh nữ và chính sách kế hoạch hóa gia đình của nước này.

Theo số liệu thống kê mới đây của chính quyền Trung Quốc, tỷ lệ giới tính trong số trẻ sơ sinh của nước này hiện nay là 118 bé trai/100 bé gái.

Đàn ông Trung Quốc thường phải sở hữu một căn nhà, xe hơi và có một khối tài sản nhất định mới có thể cưới được vợ người Trung Quốc. Trang China Daily cũng ước tính tổng chi phí cưới vợ có thể lên tới 400.000 nhân dân tệ (65.000 USD).

Nhiều đàn ông Trung Quốc không thể chi trả khoản chi phí này, đành phải tìm vợ nước ngoài thông qua những công ty môi giới hôn nhân, dẫn đến tệ nạn buôn người ngày càng gia tăng.

            Thoa Phạm
Theo China Daily
Đang được quan tâm