Hơn 1 triệu USD tiền mặt biến mất bí ẩn khỏi trụ sở Bộ Ngoại giao Nga

(Dân trí) - Một hộp vodka chứa hơn 1 triệu USD tiền mặt đã bị đánh cắp táo tợn ngay tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moscow hồi năm ngoái, chính phủ Nga xác nhận sau khi báo chí đưa tin về vụ việc.

Hơn 1 triệu USD tiền mặt biến mất bí ẩn khỏi trụ sở Bộ Ngoại giao Nga - 1

Tòa nhà cao nhất là trụ sở Bộ Ngoại Nga ở thủ đô Moscơ (Ảnh: AFP)

Kênh truyền hình REN TV ngày 24/12 đưa tin, khoảng 1 triệu USD tiền ngân quỹ được cho là đã bị trộm từ một hộp rượu vodka. Số tiền này nằm trong khoản 1,5 triệu USD tiền dịch vụ lãnh sự mà Iran trả cho phía Nga vào tháng 11/2019.

Khoản tiền, mà REN TV nói là do các nhà ngoại giao vận chuyển, đã được đưa tới văn phòng chuyên gia hàng đầu của ủy ban tài chính thuộc Bộ Ngoại giao, Natalia Agaltsova, trong 2 chiếc túi và một chiếc hộp rượu vodka được niêm phong.

Bà Agaltsova cho biết, bà đã lên tiếng cảnh báo khi đếm số tiền và nhận ra rằng các cọc tiền 100 USD đã bị thay bằng tiền mệnh giá 1 USD, khiến hơn 1 triệu USD bị mất trộm.

Iran phải thanh toán bằng tiền mặt do các lệnh cấm vận của Mỹ đối với hệ thống ngân hàng nước này. Số tiền được cho là đã được chuyển cho đại sứ Nga tại Tehran và các quan chức sứ quán đã kiểm đếm đầy đủ và niêm phong chúng trong trong các túi đựng được bảo vệ an ninh 24/24.

Kênh truyền hình trên cho biết, bà Agaltsova nói rằng bà đã hoảng sợ khi phát hiện số tiền lớn bị mất và cố gắng bù đắp bằng tiền mặt tại văn phòng, cùng 200.000 USD tiền tiết kiệm cá nhân. Bà này thậm chí còn đề nghị vay ngân hàng để bù đắp khoản tiền bị mất và khi bị từ chối bà đã định tự sát. Các nguồn tin cho biết, quan chức này ban đầu bị bắt nhưng sau đó bị quản thúc tại gia trong khi giới chức tiến hành các cuộc điều tra.

Các tiết lộ mới từ nhóm điều tra cho biết, trong vòng 3 ngày vào cuối năm 2019, số tiền trên đã được chuyển ra khỏi Bộ Ngoại giao Nga giữa ban ngày. Camera an ninh cho thấy bà Agaltsova được nhìn thấy rời văn phòng với hai chiếc túi khả nghi. Một người đàn ông sống cùng bà Agaltsova ban đầu bị giới chức bắt giữ nhưng sau đó đã được thả và bị thẩm vấn với tư cách là nhân chứng.

Mặc dù các chi tiết của vụ việc vẫn chưa rõ ràng, nhưng REN TV đã phát sóng một cuộc phỏng vấn một người dân Moscow khẳng định là hàng xóm của Agaltsova, và nói rằng bà này và người bạn đời đã đưa cho ông một chiếc hộp có khóa nhờ trông hộ. Ông này cho biết, các nhân viên điều tra sau đó phát hiện ra chiếc hộp chứa 148.000 USD bên trong.

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay đã xác nhận với hãng tin RIA Novosti rằng một số tiền lớn đã bị lấy trộm từ tòa nhà, và vụ việc hiện đang được thụ lý tại tòa.

Trước đó, vào năm 2019, một bộ trưởng chính phủ Nga đã bị bắt giữ vì tình nghi trộm tiền công quỹ.

Ông Mikhail Abyzov, người từng phụ trách sáng kiến "Chính phủ mở", bị cơ quan an ninh hàng đầu của Nga là FSB bắt giữ vì bị cáo buộc biển thủ hơn 62 triệu USD. Ông này hiện đang chờ bị xét xử.

Đang được quan tâm