1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hôm nay, 4 ứng viên chạy đua vào ghế thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Hôm nay, đảng LDP cầm quyền của Nhật Bản sẽ bỏ phiếu bầu nhà lãnh đạo mới, người gần như chắc chắn sẽ kế nhiệm ông Suga Yoshihide vào ghế thủ tướng.

Hôm nay, 4 ứng viên chạy đua vào ghế thủ tướng Nhật Bản - 1

Các ứng viên thủ tướng Nhật: (từ trái sang phải) ông Taro Kono, ông Fumio Kishida, bà Sanae Takaichi và bà Seiko Noda (Ảnh: Reuters).

Cuộc đua vào ghế thủ tướng tương lai là cuộc đua giữa 4 ứng viên gồm: Bộ trưởng Bộ trưởng Cải cách hành chính kiêm phụ trách vấn đề vắc xin Taro Kono, 58 tuổi; cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, 64 tuổi; cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi, 60 tuổi và chính trị gia Seiko Noda, 61 tuổi.

Điều đặc biệt là trong cuộc chạy đua cầm quyền năm nay có tới hai ứng cử viên nữ đầy tài năng - bà Takaichi và bà Noda.

Các nhà lập pháp của đảng dân chủ tự do (LDP) cầm quyền sẽ tiến hành bỏ phiếu lúc 13h hôm nay giờ địa phương (15h giờ Việt Nam) tại một khách sạn ở Tokyo. Kết quả dự kiến sẽ được công bố khoảng hơn 1 giờ sau đó.

Thủ tướng Suga Yoshihide trước đó đã bất ngờ tuyên bố không tranh cử vào vị trí  lãnh đạo đảng LDP cầm quyền, chỉ sau một năm lên nắm quyền.

Nhà lãnh đạo mới của LDP dự kiến sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản, khi đảng này chiếm đa số ghế trong Hạ viện quyền lực.

Bất kỳ ứng cử viên nào nhận được ít nhất 50% phiếu bầu sẽ giành chiến thắng. Nếu không ai giành đa số phiếu, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng đầu sẽ tham gia vòng bỏ phiếu thứ 2 và kết quả dự kiến cũng sẽ được công bố vào chiều nay.

Theo cuộc thăm dò và khảo sát mới nhất, ông Taro Kondo và ông Fumio Kishida đang giành được nhiều sự ủng hộ hơn. Trong khi đó, khả năng chiến thắng của 2 ứng viên nữ được đánh giá là thấp.

Giới quan sát cho rằng Nhật Bản sẽ không có nhiều thay đổi lớn về chính sách nếu một trong 2 ứng viên nam chiến thắng. Cả hai đều có chung lập trường tăng cường quốc phòng và củng cố quan hệ an ninh với Mỹ, giải quyết vấn đề và căng thẳng với Trung Quốc, mục tiêu khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng sau đại dịch.

Trong khi đó, bà Takaichi lại có chủ chương phòng thủ mạnh mẽ, giải quyết các vấn đề nổi cộm như có được khả năng tấn công bệ phóng tên lửa, cần sở hữu năng lực vô hiệu hóa các căn cứ của kẻ thù. Bà cũng chia sẻ, nếu trở thành tân thủ tướng, bà sẽ đến thăm đền Yasukuni - nơi tưởng niệm cho những người tử nạn trong chiến tranh, trong khi Bắc Kinh và Seoul lại coi ngôi đền là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Ngược lại, bà Noda nhấn mạnh việc giải quyết tỉ lệ sinh thấp ở Nhật Bản, điều mà chính phủ ở nước này đã không giải quyết được trong thời gian qua. Bà cũng kêu gọi thúc đẩy các chính sách bình đẳng, đa dạng, kể cả việc ủng hộ hôn nhân đồng giới và các vấn đề giới tính. Bà cam kết sẽ bổ nhiệm nhiều phụ nữ vào nội các mới nếu chiến thắng.

Giới phân tích cho rằng, thủ tướng mới của Nhật Bản sẽ đối mặt với những thách thức to lớn, trước tình hình nền kinh tế chịu tác động ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ryutaro Kono, giám đốc kinh tế Nhật Bản tại ngân hàng BNP Paribas, nhận định rằng trong thời gian tới, tân thủ tướng sẽ tiếp tục giải quyết các chính sách nhằm khôi phục nền kinh tế vì đại dịch vẫn chưa được kiềm chế hoàn toàn.

"Bất kể ai trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản, các chính sách tài khóa và tiền tệ hiện tại sẽ tiếp tục duy trì trong ít nhất một năm nữa vì đại dịch," chuyên gia trên nhận định.