1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hoàng tử Anh Harry bị tước toàn bộ tước vị danh dự

Minh Phương

(Dân trí) - Hoàng gia Anh chính thức tuyên bố tước toàn bộ tước vị danh dự của vợ chồng Hoàng tử Harry sau khi cặp đôi thông báo sẽ không tham gia các hoạt động của hoàng tộc với tư cách thành viên hoàng gia.

Hoàng tử Anh Harry bị tước toàn bộ tước vị danh dự - 1
Vợ chồng Hoàng tử Harry rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia Anh. (Ảnh: Getty)

Điện Buckingham hôm nay 19/2 cho biết, Hoàng tử Harry và vợ là Meghan Markle đã thông báo với Nữ hoàng Elizabeth II rằng họ sẽ không còn tham gia các hoạt động của hoàng tộc với tư cách thành viên của hoàng gia nữa.

Điều này đồng nghĩa với việc vợ chồng Hoàng tử Harry (Công tước và Công nương xứ Sussex) sẽ bị tước các tước vị danh dự trong quân đội kể cả quân hàm Đại tướng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh và vai trò bảo trợ hoàng gia. Các tước vị này sẽ được trao lại cho một thành viên khác của hoàng gia.

Một người phát ngôn của vợ chồng Harry hôm nay cho biết, họ sẽ tiếp tục ủng hộ các tổ chức mà họ đại diện kể cả khi không có tước vị chính thức.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cặp đôi tiết lộ chuẩn bị sinh con thứ hai. Harry và Meghan kết hôn hồi tháng 5/2018. Đến cuối năm 2019, cặp đôi bất ngờ thông báo ý định từ bỏ các nghĩa vụ hoàng gia và có một cuộc sống độc lập. Cặp đôi chuyển đến sống tại Canada, sau đó đến Mỹ và hiện sinh sống ở bang California. Kể từ đó, cặp đôi đã giành được các hợp đồng lớn với truyền thông, gần đây nhất là với Netflix để sản xuất các chương trình cho trẻ em. Cặp đôi dự định sẽ dành thời gian qua lại giữa Anh và Bắc Mỹ.