Thứ năm, 01/12/2016 - 09:11

Hoàng tử Ả rập Xê út đòi quyền lái xe cho phụ nữ

Dân trí

Ả rập Xê út là nước duy nhất trên thế giới không cho phép phụ nữ lái xe. Tuy nhiên, nhiều người trong đó có Hoàng tử Alwaleed bin Talal cho rằng chính phủ của quốc gia Trung Đông này nên bãi bỏ lệnh cấm trên.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal (Ảnh: Reuters)
Hoàng tử Alwaleed bin Talal (Ảnh: Reuters)

Là một thành viên trong Hoàng gia Ả rập Xê út, Hoàng tử Alwaleed bin Talal không đồng tình với lệnh cấm lái xe đối với phụ nữ của chính phủ nước này. Trong một bức thư dài 4 trang được công bố mới đây với tiêu đề “Đã đến lúc phụ nữ Ả rập Xê út bắt đầu được phép lái xe của họ”, Hoàng tử Talal đã đề cập đến những lợi ích về kinh tế, xã hội và tôn giáo nếu phụ nữ được phép lái xe khi tham gia giao thông.

“Hãy dừng các cuộc tranh cãi lại. Đã đến lúc cho phụ nữ có quyền lái xe”, hoàng tử tỷ phú nổi tiếng của Ả rập Xê út viết cả bằng tiếng Ả rập và tiếng Anh trên mạng xã hội Twitter vào tối 29/11, đồng thời đính kèm đường dẫn tới nội dung bức thư trên trang web cá nhân.

“Việc ngăn cấm phụ nữ lái xe là một vấn đề về nhân quyền, tương tự như việc cấm phụ nữ được đi học hay có sự độc lập của riêng mình”, Hoàng tử Talal nhấn mạnh.

Cũng trong bức thư, thành viên hoàng gia Ả rập Xê út gọi việc cấm đoán phụ nữ lái xe là “đạo luật bất công, vốn đặt ra các giới hạn chặt chẽ hơn nhiều so với những gì được quy định trong các giáo điều”.

Hoàng tử Talal, tỷ phú giàu thứ 41 thế giới, là chủ tịch của tập đoàn đầu tư Kingdom Holding có trụ sở tại Riyadh, vốn nắm giữ nhiều cổ phần trong các tập đoàn lớn của phương Tây. Tuy nhiên, Hoàng tử Talal hiện không nắm giữ bất kỳ chức vụ chính thức nào trong chính phủ Ả rập Xê út. Ông cũng là người có tư tưởng cấp tiến trong hoàng gia.

Trước đó, nhiều nhà hoạt động nữ quyền đã từng bị bắt giữ vì phản đối luật cấm phụ nữ lái xe ở Ả rập Xê út. Năm 1990, hàng chục phụ nữ đã bị bỏ tù một ngày và tịch thu hộ chiếu sau khi họ cùng nhau lái xe ở thủ đô Riyadh trong một cuộc biểu tình phản đối đạo luật này.

Mặc dù chính phủ Ả rập Xê út ngày càng áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để dập tắt các phong trào phản đối tương tự như vậy nhưng các nhà hoạt động vẫn tiếp tục đăng những bức ảnh hoặc đoạn phim ghi lại cảnh họ lái xe công khai trên đường phố. Hiện có khoảng 1,6 triệu phụ nữ Ả rập Xê út phải phụ thuộc vào taxi hoặc thuê tài xế riêng với chi phí không hề rẻ để đi lại hàng ngày.

Thành Đạt

Theo Independent