Hỗ trợ đưa nữ sinh Việt Nam tử vong tại Đức về nước

(Dân trí) - Việt Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tại Đức và Phần Lan để hỗ trợ gia đình đưa thi thể nữ sinh Việt tử vong tại Đức về nước và lo các thủ tục hậu sự.


Nữ sinh viên Thu Hà tử vong tại Đức hôm 11/3

Nữ sinh viên Thu Hà tử vong tại Đức hôm 11/3

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 22/3, trả lời câu hỏi về việc nữ sinh viên Việt Nam Trần Thị Thu Hà tử vong tại Đức hôm 11/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là một vụ việc hết sức đau lòng. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình chị Hà”.

Bà Thu Hằng cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin một công dân Việt Nam tử vong tại Đức, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin (Đức), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt (Đức), Đại sứ quán Việt Nam tại Helsinki (Phần Lan) liên hệ với các nhà chức trách địa phương khẩn trương tìm hiểu và xác minh thông tin.

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, cảnh sát ở vùng Dortmund của Đức cho biết nạn nhân là Trần Thị Thu Hà, sinh năm 1997 tại Hải Phòng. Hà là sinh viên tại trường Haaga - Helia ở Phần Lan, sang Đức theo diện trao đổi sinh viên. Hà tử vong do ngã từ trên cao vào ngày 11/3 tại Dortmund.

"Cảnh sát địa phương đã tiến hành khám nghiệm tử thi và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong. Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã gửi lời chia buồn và thông báo tới gia đình nạn nhân, hướng dẫn và hỗ trợ gia đình lo các thủ tục hậu sự. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã đề nghị các cơ quan chức năng của Đức khẩn trương điều tra, cung cấp kết quả cho phía Việt Nam. Các cơ quan chức năng sở tại cho biết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để giai đình có thể giải quyết chuyện hậu sự theo nguyện vọng của gia đình cũng như phong tục của Việt Nam", Người phát ngôn nói.

Bà Thu Hằng cũng thông tin thêm, Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ với trường của Hà tại Phần Lan đề nghị hỗ trợ, và đại diện của trường cho biết đã liên hệ trực tiếp với gia đình và sẽ hỗ trợ việc hậu sự. Hội người Việt Nam tại Phần Lan đã tổ chức quyên góp và gửi trực tiếp sự hỗ trợ tới gia đình nạn nhân. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines cũng cho biết sẽ hỗ trợ vé máy bay cho gia đình đến Đức.

Bà Thu Hằng cho hay, trong trường hợp gia đình có khó khăn về tài chính, các cơ quan hữu quan sẽ phối hợp với các tổ chức, hội đoàn nước sở tại để quyên góp và hỗ trợ các trường hợp giống của nữ sinh Thu Hà.

Cũng trong buổi họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi về việc hai công dân Việt Nam tử nạn gần đây khi cố gắng nhập cảnh trái phép vào Đài Loan, bà Thu Hằng cho hay: “Theo thông tin chúng tôi mới nhận được từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, hiện văn phòng đang phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng của Đài Loan để gia đình các nạn nhân có thể sớm hoàn tất các thủ tục hậu sự. Theo tôi được biết, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội cũng đang hỗ trợ các thủ tục xuất nhập cảnh cho người nhà các nạn nhân”.

An Bình

Đang được quan tâm