Thứ tư, 04/05/2011 - 10:38

Hé lộ di chúc của Osama bin Laden

Dân trí

Trong một di chúc được viết sau khi thoát khỏi lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Osama bin Laden đã xin lỗi các con vì bỏ mặc chúng khi tập trung cho cuộc thánh chiến.

 
Hé lộ di chúc của Osama bin Laden - 1
Osama bin Laden tại một căn cứ huấn luyện ở Afghanistan.

Thủ lĩnh al-Qaeda cũng dặn dò các con rằng không được tham gia al-Qaeda và yêu cầu các bà vợ của ông ta không tái hôn.

“Các con của ta, ta xin lỗi vì dành quá ít thời gian cho các con vì cuộc thánh chiến”, di chúc viết.

Bản di chúc dài 4 trang, được đăng tải trên một tờ báo Kuwait, phần lớn chỉ thanh minh cho các nỗ lực của trùm khủng bố nhằm chống lại Mỹ và Israel. Di chúc không nhắc tới tài sản. Bin Laden được tin là đã thừa kế khoảng 30 triệu USD từ cha mình, một triệu phú trong ngành dầu mỏ và xây dựng ở Ả-rập Xê-út.

Di chúc yêu cầu 24 người con của trùm khủng bố không tham gia cuộc thánh chiến, trích dẫn một tiền lệ. Omar bin al-Khattab, người kế nhiệm Nhà tiên tri Mohammed để trở thành lãnh đạo của đạo Hồi, cũng để lại di chúc cũng yêu cầu con trai Abdullah không tiến hành thánh chiến.

Trong di chúc, thủ lĩnh al-Qaeda yêu cầu 4 người vợ không tái hôn và tập trung vào việc nuôi nấng con cái. “Đừng nghĩ tới chuyện tái hôn và hãy dành thời gian chăm sóc con cái”.

Di chúc ký tên: “Abu Abdullah Osama Muhammad Bin Laden"”.

Tờ báo cho hay di chúc đề ngày 14/12/2001. Khi đó, tình báo Mỹ đã thu được các tín hiệu truyền radio của Bin Laden tại Tora Bora, một khu vực hang ở biên giới Afghanistan nơi ông ta ẩn náu để lẩn trốn một chiến dịch đánh bom của Mỹ.

Hồi năm 2002, tờ Washington Post đã đưa tin rằng một phiên bản của di chúc đề ngày 14/12/2001 đã được truyền bá trong các tờ báo Ả-rập. Một tuyên bố từ al-Qaeda khẳng định tài liệu là giả, nhưng tình báo phương Tây xem tài liệu là thật.

An Bình
Theo Telegraph