Thứ tư, 08/05/2019 - 14:21

Hành khách cố lấy hành lý trên máy bay Nga có thể bị khởi tố hình sự

Dân trí

Những người cố tình lấy hành lý khi thoát hiểm trên máy bay gặp nạn của hãng Aeroflot (Nga) có thể phải đối diện với nguy cơ bị truy tố hình sự nếu hành động của họ được xác định là làm ảnh hưởng tới việc di tản của người khác.

Hành khách cố lấy hành lý trên máy bay Nga có thể bị khởi tố hình sự - 1

Một số hành khách xách đồ chạy ra từ máy bay đang bốc cháy ngùn ngụt (Ảnh: Facebook)

Theo trang tin Crime Russia, những người thân của một hành khách thiệt mạng trong vụ máy bay Nga gặp nạn ngày 5/5 đã yêu cầu cơ quan điều tra xác định danh tính của những hành khách lấy hành lý khi thoát hiểm khỏi máy bay.

Cụ thể, ông Pavel Gerasimov, luật sư đại diện cho quyền lợi của hành khách thiệt mạng, đã gửi thư cho Cục trưởng Điều tra Liên bang Nga (ICR) Alexander Bastrykin và yêu cầu cơ quan chức năng xem xét kỹ các trường hợp này.

Theo ông Gerasimov, nếu ICR xác nhận rằng những hành khách trên đã làm chậm quá trình thoát hiểm vì cố tình lấy hành lý, gia đình nạn nhân sẽ yêu cầu những người này phải chịu trách nhiệm hình sự, chiếu theo quy định trong luật về hành vi tắc trách và không tuân thủ yêu cầu an toàn khi xảy ra hỏa hoạn.

Ngoài ra, trong đơn kiến nghị, gia đình nạn nhân yêu cầu Nga “tạm thu hồi giấy phép cho lưu thông của dòng Sukhoi Superjet 100-95B” và yêu cầu các hãng hàng không tiến hành kiểm tra lại toàn diện các máy bay này.

Mặt khác, các thân nhân cũng cho rằng các nhân viên kỹ thuật và cứu hỏa đã chậm trễ trong việc xử lý đám cháy một cách toàn diện và yêu cầu những người này phải chịu trách nhiệm.

“Họ mất 30-35 phút kể từ khi nhận được cuộc gọi để đến nơi xảy ra sự việc”, ông Gerasimov nói.

Vụ tai nạn máy bay Superjet 100 của Aeroflot xảy ra vào ngày 5/5 ở sân bay Sheremetyevo, Moscow. Theo phi công điều khiển chuyến bay, máy bay dường như bị sét đánh chỉ vài phút sau khi cất cánh và phi hành đoàn buộc phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp. Cú hạ cánh khá mạnh đã khiến máy bay nảy lên một vài lần sau đó bốc cháy dữ dội khiến 41 người thiệt mạng.

Ngay sau khi hình ảnh vụ tai nạn xuất hiện trên mạng internet, các chuyên gia hàng không đã chỉ ra một số hành khách đã thoát hiểm mà vẫn cầm theo hành lý, làm dấy lên ý kiến rằng nếu họ không làm trái theo quy định khi di tản, số người chết có thể đã ít hơn 41 người. 

Tranh cãi chuyện hành khách cố lấy hành lý khi máy bay Nga gặp nạn

Đức Hoàng

Theo Crime Russia