Thứ sáu, 15/09/2017 - 14:00

Hành khách chuyến bay tới Trung Quốc chứng kiến Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật?

Dân trí

Một chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo tới Bắc Kinh cất cánh từ sân bay Sunan chỉ khoảng hơn 1 giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa từ đây qua Nhật Bản, Telegraph cho biết.


Chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo cất cánh từ sân bay Sunan khoảng hơn 1 tiếng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản sáng 15/9. (Ảnh: Telegraph)

Chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo cất cánh từ sân bay Sunan khoảng hơn 1 tiếng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản sáng 15/9. (Ảnh: Telegraph)

Telegraph dẫn thông tin từ sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng cho biết, chuyến bay mang số hiệu 151 của hãng hàng không Air Koryo cất cánh từ sân bay này đi Bắc Kinh lúc 8h30 sáng nay 15/9.

Điều đó có nghĩa là máy bay cất cánh chỉ khoảng 1 tiếng rưỡi sau khi Triều Tiên phóng tên lửa cũng từ chính sân bay Sunan qua Nhật Bản. Hay nói cách khác, có thể các hành khách trên chuyến bay này đã được chứng kiến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

“Khi các hành khách bắt chuyến bay đi Bắc Kinh lúc 8h30, chúng tôi đã thông báo đoàn của mình có mặt ở sân bay từ 7h để làm thủ tục”, Rowan Beard, một nhân viên tổ chức thuộc công ty lữ hành Young Pioneer Tours, cho biết với NK News.

Trong khi đó, theo thông tin trên trang web FlightRadar24 chuyên giám sát các chuyến bay, chuyến bay mang số hiệu 151 của hãng hàng không Air Koryo đã đáp xuống Bắc Kinh lúc 9h50 sáng nay, sớm hơn 10 phút so với dự kiến.

Triều Tiên sáng nay đã phóng một tên lửa từ sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa này bay xa 3.700km, bay cao 770km qua vùng đảo Hokkaido của Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ 2 Triều Tiên phóng tên lửa từ sân bay quốc tế Sunan qua Nhật Bản.

Các nhà quan sát cho rằng, sở dĩ Triều Tiên chọn phóng tên lửa từ sân bay này là do tính cơ động và đa dạng địa điểm phóng. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, Triều Tiên chọn sân bay quốc tế Sunan, nơi công dân Bình Nhưỡng dễ dàng tiếp cận, có thể là nhằm phô diễn, khích lệ tinh thần người dân đặc biệt sau khi Triều Tiên cảnh báo bắn tên lửa tới đảo Guam của Mỹ.

Jeffrey Lewis, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chống phổ biến hạt nhân James Martin, nhận định, với vụ thử tên lửa mới nhất này, từ giờ Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa ở bất cứ đâu.

Các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên làm dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn hàng không. Hồi tháng 7, một máy bay chở khách của hãng hàng không Air France đã bay vào khu vực mà tên lửa Triều Tiên vừa rơi xuống khoảng chưa đầy 10 phút trước ở vùng biển Nhật Bản.

Minh Phương

Theo Telegraph

Đáng quan tâm
Mới nhất