Thứ ba, 11/05/2021 - 10:03

Hàng chục nghìn người Ấn Độ dự đám tang giáo sĩ bất chấp Covid-19

Dân trí

Ấn Độ đã mở cuộc điều tra về vụ việc hàng chục nghìn người tại bang Uttar Pradesh phớt lờ quy tắc giãn cách xã hội để dự đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo trong bối cảnh dịch Covid-19 căng thẳng.

Hàng chục nghìn người Ấn Độ dự đám tang giáo sĩ bất chấp Covid-19
Hàng chục nghìn người Ấn Độ dự đám tang giáo sĩ bất chấp Covid-19 - 1

Hàng chục nghìn người chen chúc dự đám tang giữa lúc dịch bệnh phức tạp (Ảnh chụp màn hình).

Theo NDTV, giáo sĩ Hồi giáo Abdul Hamid Mohammad Salimul Qadri qua đời vào chiều ngày 9/5. Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, hàng nghìn người đã di chuyển tới Badaun để dự đám tang. Họ đã vi phạm hàng loạt quy tắc về giãn cách xã hội và lệnh phong tỏa khi tụ tập tại một ngôi đền, nơi đặt thi thể của giáo sĩ quá cố.

Truyền thông Ấn Độ cho hay, hàng chục nghìn người đã tham gia đám tang này. Vụ việc làm dấy lên lo ngại rằng đây có thể sẽ trở thành một sự kiện siêu lây nhiễm khi tình hình dịch bệnh ở bang Uttar Pradesh vẫn diễn biến phức tạp. Cảnh sát địa phương tuyên bố mở cuộc điều tra về vụ việc.

Những hình ảnh ghi lại từ đám tang cho thấy, có rất ít người dân đeo khẩu trang, trong khi họ đứng rất sát nhau. Đoạn video ghi lại cảnh hàng chục nghìn người chen chúc nhau đã gây "bão mạng".

Để chống lại sự lây lan của Covid-19, chính quyền bang Uttar Pradesh đã hạn chế số người tham dự tang lễ tối đa là 20. Người không đeo khẩu trang lần đầu bị phạt 13,61 USD và 136,5 USD nếu tái phạm.

Phía cảnh sát tuyên bố họ đang xem xét đoạn video để thu thập bằng chứng và sẽ có hành động cứng rắn với những người vi phạm lệnh hạn chế của chính quyền.

Bang Uttar Pradesh đã chứng kiến số ca Covid-19 mới giảm nhẹ trong vài ngày qua, nhưng con số này vẫn ở mức cao, khoảng 20.000 ca mỗi ngày.

Ấn Độ điều chiến hạm đưa vật tư y tế về nước

Trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, 3 tàu chiến của New Delhi, chở các công-ten-nơ ôxy hỏa lỏng, các thiết bị y tế từ nước ngoài đã hồi hương hôm 10/5, trong khuôn khổ chiến dịch Samudra Setu-II do hải quân Ấn Độ tiến hành.

Tàu hộ vệ INS Trikand cập cảng Mumbai với 40 tấn ôxy y tế hóa lỏng lấy từ cảng Hamad tại Doha, Qatar. Đây là lô hàng nằm trong chiến dịch OSB của Pháp nhằm hỗ trợ Ấn Độ chống dịch Covid-19. Mục tiêu của chiến dịch sẽ là đưa 600 tấn ôxy hóa lỏng tới Ấn Độ trong 2 tháng tới. Trong khi đó, các tàu INS Kolkata, INS Airavat cũng chở ôxy và máy tạo ôxy, đồ bảo hộ y tế từ các nước khác về Ấn Độ để chống dịch.

Chiến dịch Samudra Setu-II huy động 9 chiến hạm tham gia vào nỗ lực giúp Ấn Độ vượt qua tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng. Trong những ngày qua, làn sóng lây nhiễm thứ 2 đã càn quét qua quốc gia Nam Á, với những con số tăng phi mã về cả ca bệnh và người tử vong.

Hệ thống y tế Ấn Độ đang đối mặt với hàng loạt áp lực, khi giường bệnh quá tải, ôxy, thiết bị y tế cạn kiệt. Trong khi đó, nơi an táng, lò hỏa thiêu cũng đối mặt với tình trạng vỡ trận.

Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ, với 22,9 triệu ca bệnh và trên 250.000 người chết vì dịch.

Đức Hoàng

Theo NDTV, Times of India

Đáng quan tâm