Hàn Quốc: Sự trở lại của chính sách đối ngoại tự do

Các nhà phân tích cho rằng đường lối đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời ông Moon Jae-in sẽ có phần giống với cựu Tổng thống Roh Moo-hyun.
>>Tân Tổng thống Hàn Quốc nhất trí duy trì hợp tác với Mỹ đối phó Triều Tiên
>>Ông Moon Jae-in: Hành trình từ con gia đình tị nạn Triều Tiên tới tổng thống Hàn Quốc

Sau cuộc bầu cử lịch sử ở Hàn Quốc, ứng cử viên theo đường lối tiến bộ Moon Jae-in đã chiến thắng với tỷ lệ kiểm phiếu là 41%, vượt trội so với người đứng thứ hai, ứng cử viên phe bảo thủ Hong Joon-pyo cũng như những ứng cử viên khác.

Tổng thống đắc cử Moon Jae-in sẽ phải lãnh đạo một đất nước Hàn Quốc vốn đang chán nản với nền chính trị trong nước, kể từ sau khi Tổng thống tiền nhiệm Park Geun-hye bị phế truất. Với vai trò lãnh đạo quốc gia, ông sẽ sớm phải đưa ra những quyết định liên quan đến những căng thẳng gia tăng trong khu vực Đông Bắc Á để tái khẳng định vị thế của Hàn Quốc, vốn đã trở nên lu mờ trong thời gian qua.

Hàn Quốc: Sự trở lại của chính sách đối ngoại tự do - 1

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Moon Jae-in được chào đón bởi những người ủng hộ của ông ở Goyang. (Nguồn: Getty)

Đường lối 10 năm trước

Chiến dịch tranh cử của ông Moon phác họa sự trở lại của các chính sách đối ngoại tự do, từng được "người thầy" của ông, cựu Tổng thống Roh Moo-hyun theo đuổi vào những năm 2007, trước khi phe bảo thủ trở lại nắm quyền trong Nhà Xanh.

Dưới thời Roh Moo-hyun, khi ông Moon Jae-in đảm nhận vị trí Chánh Văn phòng Nhà Xanh, Hàn Quốc chủ trương theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập hơn trong khi vẫn bảo toàn mối quan hệ Mỹ - Hàn. Seoul thời kỳ này cũng cố gắng cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ - Trung Quốc, đồng thời tập trung phát triển an ninh liên Triều và hợp tác an ninh khu vực thông qua các hợp tác kinh tế và chính trị khu vực.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Moon sẽ gặp phải không ít thách thức, nếu như muốn quay trở lại với chính sách đối ngoại tự do này.

Chính sách cũ, rào cản mới

Thứ nhất, việc chuyển giao quyền lực quá ngắn sẽ buộc ông Moon và đội ngũ của mình bắt đầu nắm quyền chỉ trong vòng chưa đầy 24 tiếng. Ông Moon sẽ nhậm chức Tổng thống với một Chính phủ tạm quyền cho đến khi Thủ tướng và nội các được chỉ định được thông qua bởi một Quốc hội mà đảng Dân chủ của ông không chiếm đa số.

Quan trọng hơn, việc cần phải đạt được sự nhất trí từ Quốc hội sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những lựa chọn quan chức của ông Moon, đồng thời giới hạn khả năng của ông trong việc thực hiện nghị trình của mình.

Thứ hai, thái độ của người dân Hàn Quốc cũng sẽ là một rào cản không nhỏ tới chính sách đối ngoại của ông Moon. Mặc dù nhiều người đều cho rằng chính trị trong nước cần đổi mới, họ vẫn tin vào mối quan hệ liên minh quân sự của Seoul với Washington, cũng như duy trì những hoài nghi về khả năng đàm phán với Triều Tiên.

Công chúng Hàn Quốc có xu hướng bảo thủ khi đề cập đến các vấn đề đối ngoại lớn trong thập kỷ qua, do đó ông Moon và đội ngũ của mình sẽ phải tốn nhiều công sức nếu như muốn đảo ngược xu thế này.

Thứ ba, tình hình chính trị quốc tế thay đổi mạnh mẽ trong thập kỷ qua sẽ càng khiến ông Moon khó khăn hơn trong việc theo đuổi những trọng tâm chính sách như dưới thời ông Roh Moo-hyun.

Hàn Quốc: Sự trở lại của chính sách đối ngoại tự do - 2

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun từng thành công trong việc xây dựng một cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 10/2007 với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng. (Nguồn: Getty)

Triều Tiên đã đạt được những bước tiến trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và không ngừng thể hiện sức mạnh của mình. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên tiếp đưa ra các nghị quyết hạn chế nhiều hoạt động kinh tế của Bình Nhưỡng.

Các công ty Hàn Quốc, vốn chịu tổn thương khi khu công nghiệp liên Triều Kaesong đóng cửa, giờ đã không còn mặn mà với việc quay trở lại. Điều này đòi hỏi ông Moon và các cố vấn thuyết phục Triều Tiên đảo ngược quỹ đạo hạt nhân, trước khi ước mơ về một thị trường chung của bán đảo Triều Tiên.

Cuối cùng, chính quyền Mỹ của ông Trump đang tỏ ra quyết đoán hơn trong các chính sách về Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc vẫn loay hoay lấp đầy khoảng trống quyền lực do bà Park Geun-hye để lại. Ông Moon Jae-in nhậm chức khi mà chính sách đối ngoại cứng rắn với Triều Tiên của ông Trump đã dần thành hình, dù cho còn nhiều lỗ hổng.

Cần hành động thiết thực

Để bảo vệ những lợi ích quốc gia của Hàn Quốc, ông Moon sẽ phải tìm ra cách nói chuyện khéo léo với người đồng cấp Mỹ Donald Trump mà không gây căng thẳng.

May mắn thay, việc ông Moon thừa hưởng những cơ chế đối thoại sâu giữa Washington và Seoul từ "người thầy" Roh Moo-hyun cách đây một thập kỷ sẽ phần nào cho liên minh này đi đúng hướng. Tuy nhiên, quan hệ không tốt giữa hai nhà lãnh đạo có thể hủy hoại nghiêm trọng những chia sẻ lợi ích sâu sắc giữa Mỹ và Hàn Quốc về một bán đảo phi hạt nhân và một khu vực Đông Bắc Á phồn thịnh.

Bên cạnh đó, ông Moon cần khôi phục lòng tin của người dân trong nước về khả năng lãnh đạo của chính quyền, trong khi khẳng định lại vai trò chiến lược của Hàn Quốc trong khu vực Đông Bắc Á. Người dân xứ kim chi đang đặt niềm tin vào ông nên đã đến lúc ông đáp lại niềm tin của họ bằng những hành động thiết thực.

Theo Minh Quân/Forbes

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Máy bay chiến đấu Nga áp sát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen
Máy bay chiến đấu Nga áp sát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ phía trên Biển Đen ở cự ly 6m hồi đầu tuần này, đài NBC dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:50

Ông Trump muốn điều tra Thượng nghị sỹ "nói dối tham chiến ở Việt Nam"
Ông Trump muốn điều tra Thượng nghị sỹ "nói dối tham chiến ở Việt Nam"

Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi mở cuộc điều tra đối với Thượng nghị sỹ bang Connecticut Richard Blumenthal, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, vì cho rằng ông Blumenthal nói dối về việc tham chiến tại Việt Nam.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:30

Sếp mới của FBI “phản pháo” ông Trump
Sếp mới của FBI “phản pháo” ông Trump

(Dân trí) - Quyền Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), người được chỉ định thay thế Giám đốc vừa bị sa thải James Comey, đã bác bỏ quan điểm của Tổng thống Donald Trump về ông Comey cũng như về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:54

Nghị sĩ Mỹ gây sức ép với Tổng thống Trump về Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ gây sức ép với Tổng thống Trump về Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ đã gửi một bức thư tới Nhà Trắng, hối thúc Tổng thống Donald Trump có lập trường “cứng rắn” hơn về vấn đề Biển Đông và tăng cường các cuộc tuần tra hải quân để bảo đảm quyền tự do hàng hải ở khu vực này.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:48

Triều Tiên không cho Mỹ tiếp cận công dân bị bắt giữ
Triều Tiên không cho Mỹ tiếp cận công dân bị bắt giữ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/5 đã cáo buộc Triều Tiên thường xuyên trì hoãn hoặc từ chối cho Washington tiếp cận lãnh sự đối với hai công dân Mỹ vừa bị Bình Nhưỡng bắt giữ vì tội danh chống phá chính quyền.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:00

Ông Trump nói không thông đồng với Nga khi tranh cử tổng thống
Ông Trump nói không thông đồng với Nga khi tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc cho rằng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, đồng thời khẳng định câu chuyện này do phe Dân chủ dựng lên.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:44

Nhà Trắng nổi giận vì bức ảnh “độc quyền” của Nga
Nhà Trắng nổi giận vì bức ảnh “độc quyền” của Nga

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 11/5 tỏ ra không hài lòng khi Nga công bố hình ảnh về cuộc họp kín giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Phòng Bầu Dục. Bức ảnh đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi khi truyền thông Mỹ bị “cấm cửa” tại sự kiện này.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:48

Mỹ, Nhật, Anh, Pháp tập trận hải quân thị uy sức mạnh
Mỹ, Nhật, Anh, Pháp tập trận hải quân thị uy sức mạnh

(Dân trí) - Pháp sẽ dẫn đầu các cuộc tập trận cùng hải quân Mỹ, Nhật và Anh tại đảo Guam ở Thái Bình Dương. Các bên tham gia cho hay họ muốn chứng tỏ sự ủng hộ đối với việc đi lại tự do của tàu thuyền trong các vùng biển quốc tế.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:33

Triều Tiên nói có quyền trừng phạt không thương tiếc công dân Mỹ
Triều Tiên nói có quyền trừng phạt không thương tiếc công dân Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 11/5 tuyên bố nước này có quyền trừng phạt “không thương tiếc” các công dân Mỹ mà Bình Nhưỡng đã bắt giữ với tội danh chống đối chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 05:42

Nga lên tiếng chuyện phóng viên Mỹ bị “cấm cửa” trong cuộc gặp Trump - Lavrov
Nga lên tiếng chuyện phóng viên Mỹ bị “cấm cửa” trong cuộc gặp Trump - Lavrov

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã phản bác thông tin cho rằng không có bất kỳ phóng viên Mỹ nào được phép tham dự cuộc họp kín giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng hôm 10/5 để đưa tin về cuộc gặp cấp cao nhất giữa chính quyền hai nước từ đầu năm đến nay.

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:01

Nga phát hiện 2 tàu ngầm bị đánh chìm
Nga phát hiện 2 tàu ngầm bị đánh chìm

Nga phát hiện 2 tàu ngầm Liên Xô có từ thời thế chiến thứ II, bị phát xít Đức đánh chìm vào năm 1943 dưới biển Baltic...

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:00

Philippines đưa quân tới đảo Thị Tứ
Philippines đưa quân tới đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Philippines đã bắt đầu đưa binh lính và trang thiết bị trái phép tới đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên đòi giao nộp nghi phạm âm mưu ám sát ông Kim Jong-un
Triều Tiên đòi giao nộp nghi phạm âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 11/5 đã yêu cầu giao nộp 4 “nghi phạm khủng bố” âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng chất độc sinh hóa, khẳng định các cáo buộc mà Bình Nhưỡng đưa ra hồi tuần trước rằng các điệp viên Mỹ và Hàn Quốc đứng sau kế hoạch này.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:50

Những quan chức từng bị ông Trump sa thải trong 4 tháng đầu nhậm chức
Những quan chức từng bị ông Trump sa thải trong 4 tháng đầu nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới tại vị được 4 tháng nhưng đã sa thải một loạt nhân viên. Giám đốc FBI James Comey là người mới nhất trong danh sách các công chức liên bang cấp cao bị sa thải. Điều đáng nói là ông Comey chỉ biết tin mình bị sa thải qua tivi.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:22

Tiêu chuẩn của NATO: Patriot thì được, Iskander-M không
Tiêu chuẩn của NATO: Patriot thì được, Iskander-M không

Trong khi liên tiếp chỉ trích Nga triển khai Iskander-M thì NATO không ngần ngại công khai kế hoạch đưa hệ thống tên lửa Patriot áp sát Nga.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:00

Sức hút kỳ lạ của trường đại học Triều Tiên với các nhà truyền giáo Mỹ
Sức hút kỳ lạ của trường đại học Triều Tiên với các nhà truyền giáo Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù không được trả lương và phải đối mặt với nhiều rủi ro, song nhiều nhà truyền giáo Mỹ gốc Hàn đã tình nguyện giảng dạy và cam kết cống hiến tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:42

Tổng thống Pháp bênh vực vợ trước "miệng lưỡi thế gian"
Tổng thống Pháp bênh vực vợ trước "miệng lưỡi thế gian"

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã lên tiếng đáp trả những lời dị nghị và đồn thổi của dư luận rằng ông là người đồng tính và không hề có tình cảm với người vợ hơn ông 25 tuổi.

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:52

Tiết lộ "độc chiêu" Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn
Tiết lộ "độc chiêu" Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Tối 17/4, Văn phòng trung ương truy bắt quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài của Trung Quốc thắp đèn sáng rực. Trên tường, danh sách “100 kẻ bỏ trốn bị truy nã đỏ toàn cầu” được treo ở vị trí nổi bật.

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:00

Giám đốc FBI bị sa thải viết tâm thư chia tay đồng nghiệp
Giám đốc FBI bị sa thải viết tâm thư chia tay đồng nghiệp

(Dân trí) - Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 10/5 đã viết một bức tâm thư gửi cho đồng nghiệp của mình sau khi bất ngờ nhận được quyết định sa thải từ Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 11/05/2017 - 02:28

Tìm lại bình yên
Tìm lại bình yên

Tròn 6 tháng kể từ ngày xảy ra vụ bê bối chính trị khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội và mất chức, giờ đây, người dân Hàn Quốc đang bắt đầu hy vọng vào một thời kỳ mới-thời kỳ đất nước, người dân Hàn Quốc tìm lại bình yên, thịnh vượng, hòa hợp, sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc thông báo ông Moon Jae-in đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9-5 và bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm.

Thứ năm, 11/05/2017 - 01:00

Tân Tổng thống Hàn Quốc không muốn sống trong Nhà Xanh
Tân Tổng thống Hàn Quốc không muốn sống trong Nhà Xanh

(Dân trí) - Thay vì sinh sống và làm việc trong dinh tổng thống hay còn gọi là Nhà Xanh, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ chuyển đến một văn phòng khác ở Seoul, Reuters cho biết.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:57

Cựu cố vấn của ông Trump bị đòi tài liệu về Nga
Cựu cố vấn của ông Trump bị đòi tài liệu về Nga

(Dân trí) - Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua đã yêu cầu cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, người từ chức chỉ sau 24 ngày tại vị, cung cấp các tài liệu liên quan tới các liên hệ của ông này với giới chức Nga.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:54

Triều Tiên kêu gọi chính phủ Hàn Quốc mới chấm dứt đối đầu
Triều Tiên kêu gọi chính phủ Hàn Quốc mới chấm dứt đối đầu

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 11/5 đã kêu gọi chính phủ mới của quốc gia phía nam chấm dứt các chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng sau khi ông Moon Jae-in, chính trị gia ủng hộ đối thoại liên Triều, trở thành Tổng thống Hàn Quốc.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:01

Phương Tây thừa nhận chĩa hỏa lực vào Nga
Phương Tây thừa nhận chĩa hỏa lực vào Nga

Mỹ tiếp tục kêu gọi các đồng minh châu Âu đoàn kết để bảo vệ trật tự thế giới mà theo họ đang bị Nga cố gắng tìm cách phá hoại.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:00