Hàn Quốc cảnh báo đáp trả chưa từng có nếu Triều Tiên thử hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo Triều Tiên sẽ đối mặt với phản ứng chưa từng thấy từ cộng đồng quốc tế nếu nước này tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân mới nào.

Hàn Quốc cảnh báo đáp trả chưa từng có nếu Triều Tiên thử hạt nhân - 1

Máy bay quân sự Mỹ - Hàn tập trận chung (Ảnh: Getty).

"Nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân, Hàn Quốc và các đối tác sẽ có phản ứng đáp trả chưa từng thấy", Tổng thống Yoon Suk-yeol nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 29/11.

Theo ông Yoon, nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7, đây sẽ là động thái "không khôn ngoan".

"Chúng ta phải phản ứng một cách nhất quán và đồng bộ với nhau", ông Yoon nói, đổ lỗi cho sự thiếu nhất quán trong phản ứng của cộng đồng quốc tế về vấn đề Triều Tiên.

Liên quan đến việc Bình Nhưỡng gia tăng các hành động khiêu khích bằng các vụ phóng tên lửa, ông Yoon cho rằng Trung Quốc không chỉ có trách nhiệm trong vấn đề này mà còn có khả năng tác động đến hành vi của Triều Tiên.

"Trung Quốc có thể và phải thực thi ảnh hưởng để ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí. Trung Quốc chắc chắn có khả năng gây ảnh hưởng đến Triều Tiên và Trung Quốc có trách nhiệm tham gia vào quá trình này", Tổng thống Yoon nói.

Theo các quan chức Mỹ, Bình Nhưỡng đã phóng 63 tên lửa đạn đạo trong năm nay, trong đó có 10 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, gấp 2,5 lần so với kỷ lục các năm trước đó là 25 tên lửa.

Theo Yonhap
Tin liên quan