Thứ sáu, 04/09/2020 - 11:47

Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ

Dân trí

Cơ quan hành pháp Hà Lan sắp bàn bạc về đề xuất của một đảng về việc cấm hoạt động mại dâm, đồng nghĩa với những con phố đèn đỏ nổi tiếng ở nước này có thể sẽ bị đóng cửa.

Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ - 1

Một gái mại dâm tại phố đèn đỏ ở Amsterdam, Hà Lan (Ảnh: AFP)

Theo RT, đảng Dân chủ Cơ đốc (CDA), một đảng nằm trong liên minh cầm quyền của Hà Lan, đã đưa ra đề xuất về một luật mới quy định hoạt động mua bán dâm là hành vi phạm pháp. Nếu đề xuất được thông qua, con phố đèn đỏ nổi tiếng ở Amsterdam sẽ phải đóng cửa.

Đề xuất trên dự kiến sẽ được đưa ra bàn bạc ở Hạ viện Hà Lan tuần này. Nó được đưa ra sau khi tổ chức Phong trào thanh niên Thiên chúa giáo thu thập được 50.000 chữ ký kêu gọi các hoạt động mại dâm cần bị loại bỏ.

Nghị sĩ CDA Anne Kuik, người đưa ra đề xuất nói trên, cho biết bà hy vọng động thái này sẽ giúp giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới tính với phụ nữ.

“Hầu hết những người hành nghề mại dâm không thực sự muốn quan hệ tình dục với người đàn ông đứng trước họ. Nhưng điều đó vẫn xảy ra, vì nó được trả tiền. Vì vậy, tiền đã mua được sự đồng ý và người phụ nữ biến thành món hàng. Điều này không còn hợp lý trong thời kỳ hiện đại”, bà Kuik trả lời báo AD.

Nữ chính trị gia nói rằng phần lớn các phụ nữ làm việc ở phố đèn đỏ tại Amsterdam đến từ các quốc gia nghèo hơn ở Đông Âu.

“Hãy hỏi bất cứ ai xem họ có muốn con gái mình thành người hành nghề mại dâm không và họ sẽ trả lời là không. Nhưng chúng ta đang để những cô gái trẻ từ những quốc gia nghèo hơn tới đây làm công việc này mà không cảm thấy áy náy. Đó là đạo đức giả”, bà Kuik nói.

Tuy nhiên, đề xuất trên cũng vấp phải một số ý kiến trái chiều. Những người phản bác cho rằng việc cấm hoạt động mại dâm có thể không giải quyết được vấn đề được đặt ra và bởi vì lệnh cấm, những hoạt động này vẫn sẽ diễn ra nhưng trong âm thầm.

Hà Lan đã hợp pháp hóa mại dâm từ năm 2000. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chính giới Hà Lan có những tranh luận trái chiều về các vấn đề liên quan tới hoạt động mại dâm và phố đèn đỏ. 

Tại thủ đô Amsterdam, khu phố đèn đỏ hứng nhiều lời phàn nàn về tình trạng quá tải các du khách say rượu, ồn ào, “thiếu tôn trọng gái mại dâm và cả người dân” sống tại đây. Ngoài ra, tình trạng vi phạm pháp luật, vệ sinh môi trường tại các khu phố đèn đỏ cũng khiến giới chức Amsterdam “đau đầu” tìm cách tháo gỡ.

Hồi đầu năm, Amsterdam từng cân nhắc phương án đóng phần phố đèn đỏ ngoài trời. Thành phố dự định sẽ xây khu tổ hợp về mại dâm hoặc khách sạn để các phụ nữ hành nghề.

Đức Hoàng

Theo RT

Đáng quan tâm