Thứ năm, 15/11/2018 - 11:50

Gom 2 tấn vàng lúc đất nước khủng hoảng, "vua tiền xu" Iran bị treo cổ

Dân trí

"Vua tiền xu" Iran Vahid Mazloumin và đồng bọn đã bị giới chức nước này kết án tử hình theo hình thức treo cổ vì bị cáo buộc thao túng thị trường bằng việc tích trữ khoảng 2 tấn đồng xu vàng trong bối cảnh kinh tế đất nước khủng hoảng.


Vahid Mazloumin (phải) và đồng phạm bị kết án tử hình. (Ảnh: Reuters)

Vahid Mazloumin (phải) và đồng phạm bị kết án tử hình. (Ảnh: Reuters)

BBC ngày 14/11 dẫn tin truyền thông Iran cho biết, Vahid Mazloumin và một đồng phạm trong mạng lưới giao dịch tiền tệ của y đã bị kết án tử hình trong tuần này với tội danh "làm lây lan tham nhũng ra toàn cầu".

Mazloumin bị bắt giữ hồi tháng 7 vì cáo buộc đầu cơ, thao túng thị trường tiền tệ. Hồi tháng 8, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã phê chuẩn việc thành lập các tòa án đặc biệt để xét xử các nghi phạm liên quan đến tài chính. Kể từ đó, các tòa án này đã kết án tử hình một số đối tượng và các phiên tòa được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Mazloumin và đồng phạm bị cho là đã gom 2 tấn tiền xu vàng để thao túng thị trường trong bối cảnh nhu cầu tiền xu vàng và đô la Mỹ ở Iran có xu hướng tăng mạnh gần đây do nội tệ mất giá.

Do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng rial của Iran đã mất khoảng 70% giá trị so với đồng USD, trong khi đồng xu vàng ngày càng trở nên đắt đỏ. Điều này kéo theo một cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt cho người dân Iran, khiến nhiều người xuống đường tuần hành phản đối nạn tham nhũng.

Chính phủ Iran đã ra sức đối phó với tình trạng bất ổn của thị trường tài chính kể từ tháng 4 với việc đưa ra một tỷ giá hối đoái chính thức duy nhất.

Minh Phương

Theo BBC