Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia

Dân trí Vụ lùm xùm phế truất hoàng quý phi Thái Lan gần đây cho thấy cuộc sống “hậu cung” của các hoàng gia trên thế giới không phải lúc nào cũng trải hoa hồng.
>>Tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu của Hoàng quý phi Thái Lan
>>Quốc vương Thái Lan tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng quý phi
>>Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân

Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia - 1

Hoàng quý phi Sineenat “Koi” Wongvajirapakdi chụp ảnh cùng Quốc vương Maha Vajiralongkorn trước khi bị phế truất. (Ảnh: AP)

Giàu có và tiếng tăm, quyền lực và đặc ân, hình tượng được tôn sùng và những chiếc vương miện lấp lánh. Bản mô tả này thoạt nhìn có vẻ là một công việc đáng ghen tị. Tuy nhiên, giấc mộng hoàng gia không phải lúc nào cũng trải hoa hồng.

Thông tin do Hoàng gia Thái Lan công bố ngày 21/10 về việc Quốc vương Maha Vajiralongkorn tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng quý phi Sineenat “Koi” Wongvajirapakdi vì tội “bất trung” và nuôi “tham vọng” thế chỗ Hoàng hậu, là bằng chứng mới nhất cho thấy những người trong hoàng tộc có thể dễ dàng rơi từ đỉnh cao danh vọng như thế nào.

Quyết định phế truất được đưa ra chỉ 3 tháng sau khi bà Koi, cựu ý tá và phi công quân đội, được nhà vua Thái Lan sắc phong Hoàng quý phi. Thông báo của Hoàng gia Thái Lan cho biết nhà vua đã “theo dõi các hành vi” của bà Koi và phát hiện ra rằng “bà vô ơn và có hành động không phù hợp với ngôi vị”.

“Bà Sineenat không thỏa mãn với tước hiệu được ban cho và tìm mọi cách để hành xử như thể bản thân bà là hoàng hậu”, thông báo nêu rõ.

Thông báo của Hoàng gia khiến dư luận Thái Lan “dậy sóng”, không chỉ bởi những thông tin chi tiết chưa từng thấy được công bố, mà còn bởi sự quyền quý mà bà Koi được hưởng kể từ khi trang web của Hoàng gia Thái Lan công bố bức ảnh thân mật hiếm thấy giữa nhà vua và hoàng quý phi hồi tháng 8.

Giới quan sát đã so sánh sự thất sủng đột ngột của Hoàng quý phi Sineenat “Koi” Wongvajirapakdi với số phận của bà Srirasmi Suwadee, người vợ thứ ba của Quốc vương Vajiralongkorn. Bà Suwadee đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi cuộc hôn nhân của bà với nhà vua kết thúc vào tháng 12/2014. Trước đó, một số người thân của bà Suwadee đã bị bắt giữ và bị cáo buộc lợi dụng tước hiệu hoàng gia để trục lợi cá nhân.

Ngoài bà Koi và bà Suwadee, Quốc vương Vajiralongkorn cũng từ bỏ người vợ thứ hai, người đã bỏ trốn tới Mỹ, và không chấp nhận những người con chung.

Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia - 2

Cựu vương Malaysia Muhammad V và cựu hoa hậu Nga Oksana Voevodina khi còn mặn nồng. (Ảnh: SCMP)

Vụ lùm xùm của “hậu cung” Thái Lan khiến nhiều người liên tưởng tới cuộc hôn nhân sóng gió giữa cựu vương Malaysia Muhammad V và cựu hoa hậu Nga Oksana Voevodina. Mối quan hệ của cặp đôi đã gây xôn xao kể từ sau đám cưới của họ hồi tháng 6 năm ngoái. Đến tháng 1 năm nay, ông Muhammad V đã gây bất ngờ khi tuyên bố thoái vị ngai vàng sau khi mới lên ngôi được 2 năm, trong khi nhiệm kỳ quốc vương luân phiên trong 9 tiểu vương tại Malaysia kéo dài 5 năm.

Các nhà bình luận cho rằng quyết định thoái vị của ông Muhammad V, 49 tuổi, diễn ra sau khi đám cưới của ông với người đẹp Nga gặp phải sự phản đối của chính các thành viên hoàng gia. Tuy vậy, không lâu sau khi kết hôn, cặp đôi đã quyết định “đường ai nấy đi” với những màn tranh cãi căng thẳng, khiến dư luận Malaysia bị sốc.

Những vụ việc xảy ra trong giới hoàng tộc tại Thái Lan và Malaysia đã thổi bùng làn sóng tranh cãi về những khó khăn mà các thường dân phải đối mặt khi họ kết hôn với các thành viên hoàng gia tại châu Á.

Tân Hoàng hậu Nhật Bản Masako, thường dân thứ hai kết hôn với người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng của Hoàng gia Nhật Bản, gần đây cũng thừa nhận những khó khăn mà bà gặp phải trong việc thích nghi với cuộc sống hoàng gia. Trong khi đó, Công nương Meghan Markle, vợ của Hoàng tử Anh Harry, cũng lên tiếng chia sẻ về điều này.

Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia - 3

Hoàng tử Anh Harry và Công nương Markle chào đón con trai đầu lòng. (Ảnh: AP)

Khi công khai chia sẻ về những “sóng gió” trong cuộc sống hôn nhân hoàng gia, cả Hoàng hậu Masako và Công nương Marke đều bị so sánh với Công nương Diana, vợ Thái tử Anh Charles và là mẹ của Hoàng tử Harry. Cuộc hôn nhân của Công nương Dinana với người thừa kế ngai vàng Hoàng gia Anh đã kết thúc sau cuộc phỏng vấn nổi tiếng của bà với nhà báo Martin Bashir của đài BBC, trong đó Công nương Dinana trải lòng về việc bà đã gặp khó khăn như thế nào khi phải thích ứng với cuộc sống hoàng tộc.

Góc khuất Hoàng gia

Sự kiện Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất là lời nhắc nhở về những khó khăn chờ đợi các thường dân nếu họ nuôi tham vọng trở thành người của 26 hoàng tộc cuối cùng còn sót lại trên thế giới.

“Hoàng gia là một thiết chế đặc biệt tồn tại từ hàng nghìn năm nay, nơi có những áp lực và trách nhiệm “độc nhất vô nhị”, và đó là lý do cho mãi tới gần đây, các thành viên hoàng tộc vẫn chỉ kết hôn với những người cũng xuất thân từ hoàng tộc như họ. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều thường dân kết hôn với các thành viên hoàng tộc, khiến họ phải chịu những áp lực mà họ chưa từng trải qua và cảm thấy khó thích nghi”, Saad Salman, nhà sáng lập trang web The Royal Watcher, nhận định.

“Các thành viên hoàng tộc phải học cách hoàn thành những nghĩa vụ chính thức của họ, phải quan hệ ngoại giao với các quan chức, giao lưu với công chúng, ăn mặc phù hợp và thúc đẩy hình ảnh đất nước. Họ nhận những đặc ân to lớn, nhưng cũng gánh những trách nhiệm nặng nề. Hôn nhân tự bản thân nó đã đòi hỏi phải có một giai đoạn điều chỉnh, nhưng điều này càng trở nên khó khăn hơn nhiều nếu họ (những thường dân) phải thực hiện điều đó trước mặt công chúng, song song với việc phải thích nghi với một vai trò mới”, Saad Salman cho biết thêm.

Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia - 4

Cuộc sống hạnh phúc của cặp đôi Hoàng tử Anh William và Công nương Kate. (Ảnh: AFP)

 Trong khi một số cuộc hôn nhân “đơm hoa kết trái”, chẳng hạn cặp đôi Hoàng tử Anh William và Công nước Kate đã giúp lấy lại hình ảnh của Hoàng gia Anh sau những lùm xùm liên quan tới cái chết của Công nương Diana, những cuộc hôn nhân khác đều gặp phải các vấn đề trục trặc.

Tuần này, Công nương Markle, vợ Hoàng tử Harry, khiến truyền thông Anh “dậy sóng” khi trả lời phỏng vấn rằng, cô đã phải cố gắng rất nhiều để có thể “phát triển và cảm thấy hạnh phúc” trong gia đình hoàng tộc. Điều này khiến Công nương Markle vấp phải chỉ trích rằng, cô đã không biết ơn khi được hưởng đặc ân từ ngôi vị là vợ của hoàng tử Anh.

Dù cho họ có nền tảng như thế nào, các thường dân vẫn phải chịu không ít áp lực khi kết hôn và trở thành người của hoàng gia. Điều này đã xảy ra với Thái tử phi Mette-Marit, người kết hôn với Thái tử Na Uy Haakon, và Hoàng hậu Nhật Bản Masako.

Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia - 5

Đám cưới của Thái tử Na Uy Haakon và Thái tử phi Mette-Marit năm 2001. (Ảnh: AP)

Bà Mette-Marit là bà mẹ đơn thân chưa từng kết hôn vào thời điểm làm đám cưới với Thái tử Haakon hồi năm 2001. Khi đó, bà phải đối mặt với sự phản đối dữ dội của dư luận.

Trong cuộc họp báo diễn ra một tuần trước đám cưới, bà Mette-Marit đã thừa nhận và công khai xin lỗi về những sai lầm trong quá khứ. Điều này khiến dư luận đổi chiều và mức độ chỉ trích nhằm vào bà sau đó giảm bớt đi.

Trái lại, Hoàng hậu Masako từng là một “nhà ngoại giao sáng giá” vào thời điểm kết hôn với Thái tử Naruhito vào năm 1993. Tuy nhiên, cuộc sống khắt khe của hoàng gia Nhật Bản và áp lực sinh con trai nối dõi hoàng gia khiến bà bị mắc chứng rối loạn và chịu ảnh hưởng cho tới tận bây giờ.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi
Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Hong Kong hôm nay chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi sau nhiều tuần chứng kiến các cuộc biểu tình tại đặc khu hành chính này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:30

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế hành vi trên biển
Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế hành vi trên biển

Trong buổi hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Thủ tướng Nhật Bản mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế các hành vi trên biển.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:05

Nhà vua Thái Lan sa thải 6 quan chức sau khi phế truất hoàng quý phi
Nhà vua Thái Lan sa thải 6 quan chức sau khi phế truất hoàng quý phi

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan đã sa thải 6 quan chức làm việc tại cung điện hoàng gia vì hành vi “xấu xa”, không lâu sau khi Hoàng quý phi bị phế truất.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:28

Nga đưa quân cảnh tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
Nga đưa quân cảnh tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân cảnh Nga đã bắt đầu di chuyển tới khu vực đông bắc Syria, gần nơi diễn ra Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:32

Hoàng quý phi Thái Lan sẽ ra sao sau khi bị thất sủng
Hoàng quý phi Thái Lan sẽ ra sao sau khi bị thất sủng

(Dân trí) - Là Hoàng quý phi Thái Lan đầu tiên trong gần một thế kỷ được sắc phong chính thức, bà Sineenat Wongvajirapakdi nhanh chóng bị thất sủng, bị hủy bỏ mọi tước vị, quân hàm.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:19

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga tiết lộ nước này đang bàn bạc với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua thêm các hệ thống phòng không hiện đại S-400.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:10

Phát hiện 39 thi thể trong xe tải ở Anh
Phát hiện 39 thi thể trong xe tải ở Anh

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã mở một cuộc điều tra sau khi phát hiện 39 thi thể bên trong một xe tải tại vùng Essex.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:41

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan
Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Trước khi phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội “bất trung”, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã kết hôn 4 lần và có 7 người con.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:14

Đan Mạch chi 750.000 USD "bê" ngọn hải đăng khỏi bờ biển sụt lún
Đan Mạch chi 750.000 USD "bê" ngọn hải đăng khỏi bờ biển sụt lún

(Dân trí) - Các kỹ sư Đan Mạch di chuyển thành công ngọn hải đăng hơn 100 tuổi, nặng 720 tấn ra xa bờ biển trước nguy cơ bị xói mòn dẫn tới sụt lún. Kế hoạch này đã tiêu tốn 750.000 USD để cứu công trình được gọi là “báu vật quốc gia”

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:03

Việt Nam đứng thứ hai về số sinh viên được cấp thị thực làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam đứng thứ hai về số sinh viên được cấp thị thực làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Theo con số mới được chính phủ Nhật Bản công bố, Việt Nam có số lượng sinh viên nhận được thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp đại học hoặc các trường nghề tại Nhật Bản cao thứ 2, chỉ sau Trung Quốc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:44

Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga
Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, câu lạc bộ Saliut tại Moscow đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật dành cho chị em.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:15

Trực thăng Nga chở quân nhân tới tiếp quản căn cứ tại Syria bị Mỹ bỏ lại
Trực thăng Nga chở quân nhân tới tiếp quản căn cứ tại Syria bị Mỹ bỏ lại

(Dân trí) - Các trực thăng của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hạ cánh xuống căn cứ cũ của Mỹ tại Syria sau khi Washington bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn
Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn

(Dân trí) - Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju đã tái xuất cùng chồng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:44

Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân
Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân

(Dân trí) - Bà Srirasmi Suwadee, người vợ cũ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã từng từ bỏ ngôi vị hoàng gia và trở lại làm thường dân vào thời điểm ông đang là Thái tử Thái Lan.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:09

Trung Quốc có thể sắp thay trưởng đặc khu Hong Kong
Trung Quốc có thể sắp thay trưởng đặc khu Hong Kong

(Dân trí) - Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc được cho là đã lên kế hoạch thay thế Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga bằng một nhà lãnh đạo “lâm thời”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:05

Giải mật quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí Liên Xô
Giải mật quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí Liên Xô

(Dân trí) - Liên Xô mất 4 năm để có thể chế tạo ra quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:19

Lộ két sắt chứa 18 kg vàng sau vụ vỡ đập ở Nga
Lộ két sắt chứa 18 kg vàng sau vụ vỡ đập ở Nga

(Dân trí) - Một két sắt chứa 18 kg đã được tìm thấy tại khu vực vỡ đập mỏ vàng ở vùng Siberia thuộc Nga.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:52

Tổng thống Syria cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "đang cướp lãnh thổ"
Tổng thống Syria cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "đang cướp lãnh thổ"

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chỉ trích mạnh mẽ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vì tấn công đất nước ông, và tái khẳng định quyết tâm giành lại tất cả những vùng lãnh thổ bị mất trong cuộc nội chiến.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:49

Trung Quốc viện trợ 84 triệu USD cho quân đội Campuchia
Trung Quốc viện trợ 84 triệu USD cho quân đội Campuchia

(Dân trí) - Khmer Times đưa tin chính phủ Trung Quốc đã ký thỏa thuận viện trợ hơn 80 triệu USD cho quân đội Campuchia để củng cố năng lực của lực lượng này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:59

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận lịch sử về biên giới Syria
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận lịch sử về biên giới Syria

(Dân trí) - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận liên quan đến tình hình ở biên giới Syria ngay trước khi lệnh ngừng bắn giữa Ankara và lực lượng người Kurd ở khu vực này sắp hết hiệu lực.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:38

Ông Kim Jong-un thị sát khu nghỉ dưỡng, chỉ trích sự phụ thuộc vào nước ngoài
Ông Kim Jong-un thị sát khu nghỉ dưỡng, chỉ trích sự phụ thuộc vào nước ngoài

(Dân trí) - Trong chuyến thị sát một khu nghỉ dưỡng hợp tác với Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ trích sự phụ thuộc vào nước ngoài trong khi đất nước chưa đủ vững mạnh.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:25

Đau lưng dữ dội, Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản
Đau lưng dữ dội, Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte buộc phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản nhân lễ đăng quang của Nhật hoàng vì bị đau lưng “không thể chịu nổi”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:13

Câu chuyện Brexit - Cuộc chơi của xảo thuật
Câu chuyện Brexit - Cuộc chơi của xảo thuật

Câu chuyện Brexit càng về cuối càng kịch tính, với nhiều thủ thuật tinh xảo từ cả phía Chính phủ và Quốc hội Anh. Thử giải mã các diễn biến tưởng như "đầy mẫu thuẫn" trong vài ngày vừa qua.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:43

Thủ tướng Trudeau giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai
Thủ tướng Trudeau giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai

Tuy vậy, ông Trudeau được dự báo sẽ phải đối mặt với một nhiệm kỳ mới không dễ dàng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:40