Giải mã nghi vấn phóng tên lửa quân sự hay vệ tinh dân sự của Triều Tiên

Dân trí Giới phân tích vẫn đang tìm cách “giải mã” ý định thực sự của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng được dự đoán có thể sắp phóng một tên lửa tầm xa sau một loạt động thái khởi động lại trạm phóng gần đây.
>>Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại
>>Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
>>Ông Trump lên tiếng về nghi vấn Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Giải mã nghi vấn phóng tên lửa quân sự hay vệ tinh dân sự của Triều Tiên - 1

Tên lửa Unha-3 tại trạm phóng vệ tinh Sohae ở Triều Tiên năm 2012. (Ảnh: AFP)

 

Phóng tên lửa vào tháng sau?

Theo Joe Wit, chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên và là người sáng lập 38 North - dự án chuyên theo dõi và phân tích Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào giữa tháng 4 tại trạm phóng vệ tinh Sohae. Đây là thời điểm Triều Tiên dự kiến khai mạc phiên họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 14.

“Ông Kim Jong-un có thể tiến hành vụ phóng sau khi Tổng thống Trump khiến ông thất vọng ở Hà Nội”, chuyên gia Wit nhận định, đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh không đạt được thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tuần trước.

“Ông Kim Jong-un có thể sử dụng vụ phóng để chứng tỏ trước phiên họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 4, rằng ông không lo sợ trước các lệnh trừng phạt”, chuyên gia Mỹ cho biết.

Hồi đầu tuần, cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã trình báo cáo lên quốc hội, trong đó đề cập tới các hoạt động khôi phục trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên trong thời gian gần đây. Trước đó, Triều Tiên đã cam kết dỡ bỏ một phần cơ sở này nhằm thể hiện thiện chí phi hạt nhân hóa sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Trump tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Sau đó, 38 North công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy trạm phóng Sohae của Triều Tiên dường như quay trở lại “trạng thái hoạt động bình thường”. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đã sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa sau khi không đạt được thỏa thuận với Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), mỗi lần Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa mang vệ tinh, Bình Nhưỡng đều khẳng định họ có quyền “thám hiểm không gian vũ trụ một cách hòa bình” giống như các quốc gia khác. Tuy nhiên, các chuyên gia về tên lửa cho rằng việc phóng tên lửa mang vệ tinh và  tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về cơ bản là giống nhau, chỉ khác về trọng tải.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Wit, việc phóng tên lửa ICBM ở thời điểm hiện tại là quyết định rủi ro với Triều Tiên vì động thái này sẽ vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả hai quốc gia thân cận với Bình Nhưỡng là Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, phóng tên lửa mang vệ tinh có thể tạo cho Triều Tiên “vỏ bọc về chính trị”.

Chuyên gia Mỹ dự đoán sau khi phóng vệ tinh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đề xuất nối lại đàm phán với phía Mỹ như cách ông đã làm sau vụ phóng vệ tinh hồi năm 2012. Cuộc đàm phán đã dẫn tới một thỏa thuận mang tên “Thỏa thuận Ngày Nhuận” 2012, trong đó Triều Tiên cam kết dừng thử hạt nhân và tên lửa để đổi lấy viện trợ lương thực.

“Ông Kim Jong-un có thể quay lại với chính quyền Trump như cách ông từng làm sau vụ phóng hồi tháng 4/2012 và nói (với chính quyền Trump) rằng “hãy cùng đạt một thỏa thuận”. Chính quyền (cựu tổng thống) Barack Obama từng khước từ ông ấy và áp đặt các lệnh trừng phạt. Liệu Tổng thống Trump có chấp thuận đề xuất của ông ấy hay không vẫn còn là vấn đề để ngỏ”, chuyên gia Wit nhận định.

Lo ngại quá mức?

Giải mã nghi vấn phóng tên lửa quân sự hay vệ tinh dân sự của Triều Tiên - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một vụ phóng thử tên lửa năm 2017 (Ảnh: KCNA)

 

Do lo ngại về mục đích quân sự, các vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên đều bị cấm theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Mặc dù vậy, giới chức và truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn công bố kế hoạch Phát triển Không gian Quốc gia thời hạn 5 năm, trong đó nhắm mục tiêu tới việc xây dựng hệ thống liên lạc vệ tinh để góp phần cải thiện nền kinh tế và nâng cao cuộc sống của người dân.

Theo Jeffrey Lewis, giám đốc Dự án Chống phổ biến vũ khí Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, Mỹ và là người nghiên cứu các hình ảnh vệ tinh chụp trạm phóng của Triều Tiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa quân sự hay một vụ phóng tên lửa mang vệ tinh dân sự lên vũ trụ. Giới phân tích cũng tranh cãi về thời điểm Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng này.

Chuyên gia Lewis cho biết nhiều khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một vệ tinh lên quỹ đạo. Trước khi quan hệ Mỹ - Triều tan băng vào năm 2018, các quan chức Triều Tiên từng nói họ đã lên kế hoạch phóng 2 vệ tinh. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là từng tới thăm nhà máy Sanumdong, nơi Triều Tiên lắp ráp các tên lửa ICBM và các tên lửa phóng vệ tinh, vào cuối năm 2017 và chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa.

Theo ông Lewis, cộng đồng quốc tế không nên đánh giá một vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là hành động khiêu khích vì các tên lửa được sử dụng để phóng vệ tinh thường không thích hợp để sử dụng cho các tên lửa quân sự tầm xa.

“Tôi nghĩ chính sách đối ngoại của Mỹ đã bị ám ảnh quá nhiều bởi các vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên”, chuyên gia Lewis nói.

Tuy vậy, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/3 cho biết Washington vẫn coi bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên, dù chỉ là phóng vệ tinh, cũng là hành động gây tổn hại cho thiện chí hợp tác giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Theo nhận định của chúng tôi, việc phóng một vệ tinh từ trạm phóng Sohae là không phù hợp với các cam kết mà Triều Tiên đã đưa ra. Có vẻ như hai bên đang rời xa nhau hơn là xích lại gần. Tôi hy vọng đây không phải là sự lo lắng quá mức của Mỹ đối với một vụ phóng vệ tinh”, quan chức Mỹ nói với các phóng viên.

Thành Đạt

Theo Yonhap, NPR

MỚI NHẤT
Ấn Độ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Pakistan
Ấn Độ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ cho biết họ đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của Pakistan xâm nhập không phận, nâng số lượng UAV của Islamabad bị New Delhi bắn lên 3 chiếc kể từ khi căng thẳng biên giới giữa 2 nước láng giềng bùng nổ cuối tháng trước.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:45

Báo Mỹ nghi một cơ sở tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoạt động
Báo Mỹ nghi một cơ sở tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoạt động

(Dân trí) - Dựa vào hình ảnh chụp vệ tinh chụp một cơ sở Triều Tiên từng dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa vũ trụ, báo NPR của Mỹ nghi ngờ Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:22

Nhân viên sứ quán Mỹ bị cáo buộc mang pháo cối vào sân bay lớn nhất của Nga
Nhân viên sứ quán Mỹ bị cáo buộc mang pháo cối vào sân bay lớn nhất của Nga

(Dân trí) - Lực lượng an ninh tại sân bay Moscow (Nga) ngày 9/3 đã thu giữ một pháo cối mà một nhân viên đại sứ quán Mỹ mang vào khu vực sân bay. Nga gọi đây là hành động "khiêu khích".

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:57

Phái đoàn thương mại Mỹ - Trung đàm phán ngày đêm, ăn đồ ăn nhanh tiết kiệm thời gian
Phái đoàn thương mại Mỹ - Trung đàm phán ngày đêm, ăn đồ ăn nhanh tiết kiệm thời gian

(Dân trí) - Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc vẫn làm việc ngày đêm để đạt được thỏa thuận nhằm tránh một cuộc chiến thương mại, họ thậm chí dùng đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:00

Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ
Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ

Tòa án ICSID của Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 8-3 ra phán quyết buộc Venezuela phải trả hơn 8 tỉ USD cho công ty dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips của Mỹ.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:52

Ông Trump đòi đồng minh trả hết chi phí đồn trú của lính Mỹ kèm “hoa hồng”
Ông Trump đòi đồng minh trả hết chi phí đồn trú của lính Mỹ kèm “hoa hồng”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump yêu cầu các đồng minh phải thanh toán toàn bộ chi phí đồn trú của lực lượng quân sự Mỹ cộng thêm 50% chi phí bổ sung.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:20

Cuộc sống đảo lộn trong bóng tối tại “những thành phố ma” ở Venezuela
Cuộc sống đảo lộn trong bóng tối tại “những thành phố ma” ở Venezuela

(Dân trí) - Tình trạng mất điện kéo dài trên diện rộng khiến nhiều khu vực tại Venezuela biến thành những “thành phố ma” trong khi cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:27

Đã đến lúc Trung Quốc thừa nhận kinh tế mất đà
Đã đến lúc Trung Quốc thừa nhận kinh tế mất đà

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã ở trên một con dốc trơn trượt trong vòng 8 năm qua và chưa thấy dấu hiệu dừng lại

Thứ bảy, 09/03/2019 - 01:33

Sự nóng vội của ông Trump trong cuộc đàm phán “cân não” với ông Kim Jong-un
Sự nóng vội của ông Trump trong cuộc đàm phán “cân não” với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump dường như chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận như mong muốn của các bên.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:09

Bà chủ chuỗi spa khiêu dâm chụp ảnh với Tổng thống Trump
Bà chủ chuỗi spa khiêu dâm chụp ảnh với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cindy Li Yang, nữ doanh nhân gốc Trung Quốc và là bà chủ một chuỗi spa khiêu dâm ở Florida (Mỹ), mới đây được nhìn thấy chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một bữa tiệc diễn ra ở câu lạc bộ của ông Trump ở Palm Beach, mạng tin Miami Herald cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 10:10

Venezuela huy động quân đội bảo vệ mạng lưới điện
Venezuela huy động quân đội bảo vệ mạng lưới điện

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết Caracas sẽ điều quân đội tới bảo vệ an ninh mạng lưới điện nước này sau khi sự cố mất điện trên diện rộng xảy ra 2 ngày qua khiến quốc gia Nam Mỹ gần như “tê liệt”.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:44

Ông Trump và cuộc chiến nhiều mặt trận
Ông Trump và cuộc chiến nhiều mặt trận

Nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ đã chuẩn bị một báo cáo dài khoảng 80 trang để đáp trả công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh
Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh

(Dân trí) - Tòa án Anh đã phạt tù một đối tượng người Romania bị bắt quả tang đưa 10 người Việt Nam, trong đó có 8 trẻ em, xâm nhập trái phép vào nước này trong ngăn đông lạnh của một chiếc xe tải chở hàng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:09

Venezuela tê liệt vì mất điện toàn quốc
Venezuela tê liệt vì mất điện toàn quốc

(Dân trí) - Các trường học, công sở, hệ thống giao thông công cộng đều phải ngừng hoạt động khi gần như toàn bộ Venezuela rơi vào cảnh mất điện ngày thứ hai liên tiếp.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:42

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ nổ tan tành vì đụng phải chim
Máy bay chiến đấu của Ấn Độ nổ tan tành vì đụng phải chim

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Mig-21 của Không quân Ấn Độ đã rơi và vỡ thành nhiều mảnh ở khu vực gần biên giới Pakistan ngày 8/3 sau khi va chạm với chim trời, AFP cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:16

Ông Trump nói quan hệ với ông Kim Jong-un "vẫn rất tốt"
Ông Trump nói quan hệ với ông Kim Jong-un "vẫn rất tốt"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, quan hệ giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn rất tốt bất chấp hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo mới đây không đạt được thỏa thuận.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:44

Đại sứ Mỹ: 30.000 du học sinh Việt Nam là những đại sứ gắn kết quan hệ song phương
Đại sứ Mỹ: 30.000 du học sinh Việt Nam là những đại sứ gắn kết quan hệ song phương

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết hiện tại là thời điểm tốt nhất để các học sinh sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ và trở thành cầu nối gắn kết quan hệ song phương.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:33

Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim
Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 8/3 lần đầu tiên xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội cuối tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:19

Ngoại trưởng Áo khen Tổng thống Putin là bạn nhảy xuất sắc
Ngoại trưởng Áo khen Tổng thống Putin là bạn nhảy xuất sắc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã khen Tổng thống Nga Vladimir Putin là một bạn nhảy xuất sắc và bà hé lộ rằng bà có thể khiêu vũ với ông Putin một lần nữa trong thời gian tới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:40

Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên
Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày lễ quan trọng tại Triều Tiên và hoa tươi trở thành mặt hàng bán chạy vào dịp này.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:19

Nga lắp "nhà vệ sinh" cho siêu tăng T-14 Armata
Nga lắp "nhà vệ sinh" cho siêu tăng T-14 Armata

(Dân trí) - Nga quyết định lắp bồn vệ sinh trên xe tăng chiến đấu T-14 Armata, một trang bị chưa bao giờ xuất hiện trên bất cứ loại xe tăng chủ lực nào khác. Điều này nhằm giúp các quân nhân có thể tác chiến lâu dài trong khí tài này mà không bị gián đoạn vì nhu cầu cá nhân.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:03

5 năm MH370 biến mất: Không thể để mãi là bí ẩn
5 năm MH370 biến mất: Không thể để mãi là bí ẩn

Tròn 5 năm kể từ ngày máy bay MH370 biến mất, số phận của 239 hành khách trên chuyến bay vẫn là một bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:22

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên phá vỡ bế tắc hạt nhân
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên phá vỡ bế tắc hạt nhân

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên, gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un nhằm phá vỡ bế tắc đàm phán hạt nhân hiện nay giữa Washington và Bình Nhưỡng, theo Politico.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:16

Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ
Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc ngày 8/3 đã lên tiếng ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ và nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không phải là "bầy cừu im lặng".

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:27