Gần 400 du khách mất tích sau khi núi lửa Indonesia phun trào

(Dân trí) - Khoảng 389 du khách đã mất tích sau khi núi lửa Barujari của Indonesia phun trào chiều qua 28/9, cơ quan cứu trợ thảm họa Indonesia cho biết.


Núi lửa Barujari bắt đầu phun trào cột khói bụi. (Ảnh: RT)

Núi lửa Barujari bắt đầu phun trào cột khói bụi. (Ảnh: RT)

Hãng tin RT dẫn thông tin từ Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết, khoảng 389 du khách đã mất tích trong khi hơn 1.000 du khách khác được sơ tán sau khi núi lửa Barujari tại quận Bayan, tỉnh North Lombok bắt đầu phun trào cột khói bụi cao tới 2km.

Phát ngôn viên Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, chủ yếu du khách là người nước ngoài.

Theo ông Nugroho, cả du khách nước ngoài và du khách trong nước đã đăng ký từ hôm 25/9 để leo núi Barujari, di chuyển từ trạm giám sát Sembalun nằm cách núi lửa khoảng 11km. Ông cho rằng họ vẫn đang ở trên đường mòn bởi cần mất tới 3 ngày mới lên được đỉnh núi.

Khoảng 120 du khách chủ yếu là người nước ngoài đã được định vị và đưa xuống, phó giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Indonesia Heronimus Guru cho biết.

Ngoài những du khách còn mất tích thì đến nay hiện chưa có báo cáo nào về thương vong hay thiệt hại. Tuy nhiên, núi lửa phun trào khiến các chuyến bay tại sân bay quốc tế Ngurah Rai ở Bali và Selaparang ở Mataram bị hoãn nhiều giờ đồng hồ. Cây cối và các trang trại gần đó cũng bị bao phủ bởi bụi song các làng mạc xung quanh không bị đe dọa.

Núi lửa này còn được gọi là “Con của Rinjani” với độ cao gần 4km. Đây là một trong 130 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia - nơi thường xảy ra các vụ động đất và phun trào núi lửa do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương.

Minh Phương

Theo RT