EU muốn mua khí đốt từ Iran để giảm phụ thuộc Nga

(Dân trí) - EU đang trông đợi có thể nhập khẩu khí đốt từ Iran để chấm dứt sự lệ thuộc vào Nga, sau khi xuất hiện triển vọng về một thỏa thuận hạt nhân mới đi kèm dỡ bỏ trừng phạt với Tehran.

EU trông đợi vào nguồn khí đốt từ Iran để chấm dứt phụ thuộc vào Nga. (Ảnh:
EU trông đợi vào nguồn khí đốt từ Iran để chấm dứt phụ thuộc vào Nga. (Ảnh: AFP)

Theo hãng thông tấn AFP, Liên minh châu Âu (EU) đang đặt cược vào các đường ống mang tên Hành lang phía Nam để cung cấp khí đốt cho miền nam châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ từ các mỏ dầu tại Azerbaijan và các quốc gia lân cận, bao gồm Iran.

“Đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng ta”, Miguel Arias Canete, Ủy viên EU về Hành động khí hậu và năng lượng, phát biểu hôm 15/4 tại thủ đô Riga của Latvia khi đề cập đến nguồn khí đốt.

Sẽ được triển khai vào năm 2019, dự án này được coi là bước khởi đầu để cung cấp 10 tỷ m3 khí đốt/năm cho Bulgaria và Hy Lạp. Và “có thể tăng lên đến 40 tỷ m3 khí đốt/năm” nếu một lệnh dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran được ký kết, một quan chức châu Âu hôm 17/4 cho hay.

Giới chuyên gia nhận định châu Âu và Iran sẽ đạt được lợi ích chung nếu Iran đạt được thỏa thuận với Mỹ và các cường quốc còn lại về chương trình hạt nhân của nước này để đối lại một lệnh dỡ bỏ trừng phạt.

Judy Dempsey, một nhà phân tích của đại học Carnegie Europe tại Berlin, nhận định: “Thực tế Iran đang rất cần vốn đầu tư. Họ cần đồng tiền mạnh. Họ cần hiện đại hóa cơ sở hạ tầng. Châu Âu thì muốn giải quyết vấn đề khí đốt. Đó chắc chắn là một giải pháp thay thế, nhưng các nước châu Âu cần thận trọng để không bỏ trứng vào một giỏ là Iran”.

Daniel Gros, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cảnh sách châu Âu trụ sở tại Brussel, cho biết “sẽ mất rất nhiều thời gian để Iran có thể trở thành một giải pháp thay thế “chắc chắn” cho Gazprom” khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng đường ống khí đốt mới và cơ sở hạ tầng cần thiết. Trong khi đó, thông qua các đường ống có sẵn, “Nga sẽ vẫn là nguồn cung cấp rẻ nhất cho EU thời gian tới”.

Châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn và con đường cung cấp năng lượng mới cho khu vực khi cuộc khủng hoảng Ukraine đang khiến cho quan hệ với Nga rơi vào bế tắc.

Năm 2014, EU đã bỏ ra khoảng 400 triệu euro để nhập khẩu khí đốt. Trong đó, liên minh này mua 125 tỷ m3 khí đốt từ Tập đoàn Gazprom của Nga, với một nửa đi qua Ukraine.

Tuy nhiên, việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine đã trở nên khó lường do những bất đồng tài chính không ngớt giữa Gazprom và doanh nghiệp của Ukraine Naftogaz, cũng như cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine. Giám đốc Gazprom, ông Alexei Miller, đang đe dọa sẽ cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt qua Ukraine vào năm 2019.

Thoa Phạm
Theo AFP