Em gái Lý Hiển Long trách anh “lạm quyền” trong ngày giỗ cha

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã phản bác lại những lời lẽ mới đây của em gái Lý Vỹ Linh liên quan tới ngày giỗ đầu của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.


Thủ tướng Lý Hiển Long và em gái Lý Vỹ Linh. (Ảnh: The Strait Times)

Thủ tướng Lý Hiển Long và em gái Lý Vỹ Linh. (Ảnh: The Strait Times)

Trên tài khoản Facebook cá nhân, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 10/4 đã đăng một bài viết nhằm phản bác lại những bình luận của người em cho rằng ông “đang lạm quyền”.

Trong bài viết, ông Lý Hiển Long nói rằng: "Tôi thực sự buồn trước phát biểu của Lý Vỹ Linh rằng tôi lạm quyền vào ngày giỗ đầu của cha tôi nhằm xây dựng một triều đại. Những cáo buộc đó hoàn toàn không đúng".

Người đứng đầu chính phủ Singapore cũng cho biết thêm: "Giỗ đầu của bất cứ ai cũng là một thời khắc quan trọng để tưởng nhớ tới họ và phản ánh vai trò của họ với chúng ta. Cha tôi cũng như vậy. Nội các chính phủ Singapore đã thảo luận về cách chúng tôi ghi nhớ thời khắc này. Lời cố vấn của tôi là chúng ta hãy để các đơn vị cơ sở tự tổ chức. Các nhóm nên kỷ niệm theo khả năng của mình và tập trung vào tương lai".

"Tuy nhiên, nội các chính phủ Singapore cũng đã nhận thấy nguyện vọng lớn lao của nhiều người dân Singapore muốn tỏ lòng thành kính với cố Thủ tướng Lý Quang Diệu và tôn vinh những gì ông đã làm cho chúng ta. Chúng tôi đã đánh giá các hoạt động tưởng niệm và những kế hoạch dự kiến của các đơn vị cơ sở. Chúng tôi nhất trí rằng những hoạt động đó về cơ bản rất đáng trân trọng. Đó là những hoạt động bày tỏ tình cảm chân thành của người dân Singapore mà tôi và các đồng nghiệp trong nội các rất cảm kích", Thủ tướng Singapore cho biết thêm.

Về cáo buộc cho rằng ông nhân giỗ đầu của cha để "lập một triều đại", Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng "đó là một cáo buộc vô căn cứ". Ông nói: "Sử dụng người tài là một giá trị cơ bản của xã hội Singapore, kể cả tôi, đảng Nhân dân cầm quyền hay người dân Singapore cũng sẽ không bao giờ chấp nhận một âm mưu như vậy".

Bài viết trên của Thủ tướng Lý Hiển Long được đăng tải nhằm phản bác lại một bài viết trước đó của em ông, bà Lý Vỹ Linh. Trong bài viết trên tài khoản Facebook nhưng bị xóa sau đó, bà Lý Vỹ Linh đã nêu ý kiến cá nhân về các hoạt động tưởng niệm cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Nội dung của một trong những email do bà Lý Vỹ Linh tiết lộ cho thấy, bà và anh trai Lý Hiển Long đã có bất đồng về việc tổ chức giỗ đầu cho cha. Bà cho rằng "Thủ tướng Lý Hiển Long không e ngại lạm quyền để tổ chức một lễ tưởng niệm". Bà cáo buộc: "Thực tế mà nói, sự kiện năm ngoái đã rất hoành tráng. Không ai có thể quên được sự kiện đó trong một năm qua. Tuy nhiên, nếu đó là động thái nhằm xây dựng một triều đại, con gái của ông Lý Quang Diệu sẽ không cho phép tên của cha mình bị chính con trai của ông bôi nhọ".

Ngọc Anh

Theo CNA

Đang được quan tâm