Ecuador nuốt "trái đắng" vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng

Dân trí Những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có con đập 1,7 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư và xây dựng ở Ecuador được kỳ vọng sẽ khiến nước này phát triển kinh tế và thoát nghèo, nhưng thực tế đã đẩy quốc gia Nam Mỹ vào tình trạng khó khăn hơn nhiều.
>>Nợ nần Trung Quốc chồng chất, Maldives nhờ Ấn Độ trợ giúp
>>Phó Tổng thống Mỹ ngầm cảnh báo “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc
>>Maldives loay hoay thoát khoản nợ khổng lồ với Trung Quốc
>>Các nước châu Phi nợ “ngập đầu” vì dự án hợp tác với Trung Quốc

 

Ecuador nuốt trái đắng vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng - Ảnh 1.

Đập thủy điện Coca Codo Sinclair (Ảnh: New York Times)

 

Con đập Coca Codo Sinclair nằm gần ngọn núi lửa đang hoạt động Reventador, với những cột tro bụi bốc lên trời. Các quan chức đã cảnh báo về con đập trong cả chục năm qua. Các nhà địa chất học cảnh báo rằng một trận động đất có thể cuốn phăng con đập đi nhanh chóng.

Hiện thời, sau 2 năm khánh thành, hàng ngàn vết nứt đã xuất hiện trên đập. Hồ chứa nước bị tắc nghẽn với phù sa, đất cát và cây. Khi đưa vào hoạt động 2 năm trước, con đập đã gặp sự cố nghiêm trọng khi các kỹ sư điều chỉnh sản lượng điện sản xuất ở mức tối đa.

Đây là 1 con đập khổng lồ nằm trong rừng, được Trung Quốc tài trợ và xây dựng. Ecuador kỳ vọng đập thủy điện này có thể giải quyết nhu cầu năng lượng của họ.

Tuy nhiên, con đập lại khởi phát một vụ bê bối cấp quốc gia tồi tệ tại Ecuador, “nhấn chìm” nước này trong nạn tham nhũng, buộc Ecuador phải gánh một khoản nợ khổng lồ và ngày càng phụ thuộc vào mặt kinh tế với Trung Quốc.

Gần như hầu hết các quan chức cấp cao Ecuador có liên quan tới việc xây con đập đều đã ngồi tù hoặc bị cáo buộc mắc tội tham nhũng. Danh sách trên bao gồm cả những nhân vật cốt cán như cựu phó tổng thống, cựu bộ trưởng điện năng và ngay cả cựu quan chức chống tham nhũng giám sát dự án.

Thêm vào đó, con đập còn làm tăng khoản nợ của Ecuador với chủ nợ Trung Quốc lên 19 tỷ USD sau hàng loạt dự án hạ tầng bao gồm các cây cầu, đường cao tốc, trường học, bệnh viện, các công trình thủy lợi và nửa tá những công trình khác. Theo New York Times, Ecuador hiện thời không đủ tiềm lực để trả khoản nợ khổng lồ này.

 

Ecuador nuốt trái đắng vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng - Ảnh 2.

Núi lửa Reventador (Ảnh: New York Times)

 

Để giải quyết một phần các khoản nợ Trung Quốc, Ecuador đã chấp nhận gán khoảng 80% mặt hàng xuất khẩu giá trị nhất của nước này, dầu khí. Có rất nhiều hợp đồng được trả bằng dầu, không phải bằng tiền mặt. Trên thực tế, Trung Quốc đã mua được dầu của Ecuador với giá rẻ, sau đó bán lại với giá cao để thu lợi nhuận.

Vì vậy, Ecuador phải khai thác thêm dầu ở các giếng dầu tại khu vực Amazon, dẫn tới một mối đe dọa nghiêm trọng khác liên quan tới môi trường và rừng.

Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn như "muối bỏ bể". Áp lực từ những khoản nợ, Tổng thống Ecuador Lenín Moreno phải cắt đi những khoản chi xã hội hóa, trợ cấp xăng dầu cho người dân, đóng cửa một số cơ quan chính phủ và tinh giảm biên chế 1.000 công chức. Hầu hết các chuyên gia cho rằng quốc gia này có thể sớm rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Quay lưng với Phương Tây

Thời điểm Trung Quốc bắt đầu dự án xây đập cách đây 10 năm, các nước Mỹ Latinh gặp khó khăn về kinh tế. Bắc Kinh đã “ném phao cứu sinh” cho các chính phủ tại đây với cam kết rằng “sẽ đối xử công bằng”, quan điểm khác biệt với Mỹ, quốc gia vẫn coi khu vực Nam Mỹ là sân sau. Trung Quốc đã bắt đầu đổ tiền các dự án cơ sở hạ tầng và trở thành chủ nợ của không ít quốc gia. Theo New York Times, mục tiêu của Trung Quốc không chỉ là kinh tế mà họ dường như còn muốn tạo nên ảnh hưởng chính trị khi họ đã tác động khiến một số nước Nam Mỹ cắt đứt quan hệ đồng minh ngoại giao với Đài Loan.

Những cam kết này đã hiệu quả. Trung Quốc hiện thời đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu ở Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, con đập ở Ecuador đã cho thấy một thực tế rằng lời cam kết công bằng của Trung Quốc dường như đã không trở thành hiện thực.

Trên thực tế, Trung Quốc là người đi vay tiền nhưng dường như họ lại không gặp phải rủi ro tài chính, ngược lại, nước đi vay mới là người tham gia vào “canh bạc” của Trung Quốc. Các quốc gia thường rơi vào kịch bản vay tiền, nợ nần rồi lại tiếp tục vay tiền với hy vọng có thể khắc phục tình trạng kinh tế ảm đạm.

 

Ecuador nuốt trái đắng vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng - Ảnh 3.

Cận cảnh đập thủy điện gây tranh cãi (Ảnh: New York Times)

 

Trong tháng này, ông Moreno đã bay tới Trung Quốc để thương lượng lại một số khoản nợ và vay thêm 900 triệu USD.

“Đến cuối cùng, những quốc gia (vay Trung Quốc) có được những gì? Chỉ là bánh vẽ”, chuyên gia Steve Hanke, nhà kinh tế tại tổ chức Johns Hopkins, Mỹ, nhận định

Khi ông Fernando Santos, Bộ trưởng Năng lượng Ecuador những năm 1980 phát hiện ra dự án đập Coca Codo Sinclair đã được xây dựng, ông cảm thấy không thể tin nổi.

Trong thời gian ông còn tại nhiệm, các quan chức Ecuador thời đó đã không ít lần từ chối các dự án đập thủy điện có quy mô nhỏ hơn. Ông Santos cho rằng ý tưởng xây đập thủy điện này không khả thi do nó nằm quá gần núi lửa đang hoạt động. Năm 1987, một trận động đất lớn từng gây thiệt hại nghiêm trọng cho các công trình dầu khí tại đây.

Ông Santos nói núi lửa này đã bắt đầu phun trào từ thế kỷ 16, nhấn mạnh rằng việc đầu tư một khoản tiền lớn vào con đập thật sự quá “rủi ro và vô nghĩa”.

Nhiều tổ chức trong nước, quốc tế đã đưa ra cảnh báo với dự án, cho rằng nó sẽ không đi đâu về đâu. Mặc dù vậy, những quan chức phụ trách dự án tỏ ra quyết tâm với công trình và không muốn tiến độ bị chậm trễ.

Ngay cả một nhà ngoại giao giấu tên của Trung Quốc ở Ecuador cũng bày tỏ sự băn khoăn với dự án về các hệ lụy liên quan tới môi trường.

Tuy nhiên, yếu tố địa chính trị dường như đã tác động mạnh mẽ tới quyết định của Ecuador. Cựu Tổng thống Rafael Correa, người lãnh đạo Ecuador thời điểm công trình bắt đầu được xây dựng, là một chính trị gia cánh tả dân túy. Ông đã cam kết rằng sẽ hiện đại hóa đất nước và giảm bớt ảnh hưởng khỏi “quỹ đạo” của Mỹ.

Trong thời điểm đó, ông Correa đã đưa ra hàng loạt các chính sách có tư tưởng bớt phụ thuộc vào Mỹ như cắt đứt liên hệ với các ngân hàng và tổ chức tài chính Phương Tây. Tới năm 2008, ông đã mời Trung Quốc đầu tư vào Ecuador sau khi kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Khoản vay xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc cũng đi kèm với những điều kiện, bao gồm việc Ecuador phải thuê nhà thầu Trung Quốc xây dựng.

Ông Diego Borja, cựu Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông Correa thừa nhận rằng tới năm 2009 khi Trung Quốc muốn Ecuador phải trả nợ bằng dầu khí, họ không còn lựa chọn nào khác là phải đồng ý vì đã quay lưng với Phương Tây.

Dự án 1,7 tỷ USD

Ecuador nuốt trái đắng vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng - Ảnh 4.

Một hồ chứa của đập thủy điện (Ảnh: New York Times)

 

Khi chính phủ ông Correa đã có tiền, họ lại đối diện với một khủng hoảng mới: thiếu điện. Một đợt hạn hán đã làm cạn kiệt các hồ chứa của Ecuador. Thế nhưng thay vì tìm nguồn năng lượng mới, chính phủ ông Correa lại quyết định sẽ tiếp tục làm thủy điện.

Bộ trưởng Điện năng Ecuador thời đó, Aleksey Mosquera là người đã trình bày về dự án phiêu lưu trên, kỳ vọng con đập xây bằng tiền của Trung Quốc sẽ cung cấp 1/3 điện năng cho Ecuador khi xây xong.

Mặc dù vậy, hiện thực đã khá phũ phàng khi con đập cuối cùng lại được xây ở dưới chân núi lửa, một khu vực địa chất rất kém ổn định và bản thân con đập kích thước lớn gấp 2 so với kế hoạch 10 năm trước đó.

Khi dự án hoàn tất năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bay sang Ecuador để khánh thành.

Hai ngày trước chuyến thăm, con đập đã gặp sự cố. Các kỹ sư đã cố gắng tăng sản lượng điện của đập lên mức tối đa 1.500 megawatt nhưng cả công trình thủy điện và cả mạng lưới điện Ecuador đều không thể chịu được tải trọng này. Các thiết bị truyền tải điện rung lên bần bật, hệ thống điện trục trặc gây ra mất điện trên một phần Ecuador.

Thông tin này đã bị giấu nhẹm và từ đó tới nay, con đập chưa bao giờ được vận hành ở mức tối đa mà chỉ ở mức 50% sản lượng lớn nhất.

Tuy vậy, Ecuador vẫn phải trả nợ. Họ vay 1,7 tỷ USD từ ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc với mức lãi suất 7% trong 15 năm. Riêng tiền lãi trong năm nay, Ecuador phải trả 125 triệu USD.

Người dân sống ở gần khu vực đập nước tại thị trấn Cuyuja đang lo lắng rằng dự án sẽ gây ra những trận lở bùn với tần suất ngày càng lớn. Các nhà địa chất nói rằng phần móng của con đập không được xây chắc chắn ở khu vực đá nằm dưới trầm tích, gây ra những rủi ro nhất định.

 

Ecuador nuốt trái đắng vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng - Ảnh 5.

Dự án đập thủy điện không mang lại lợi ích như kỳ vọng, ngược lại còn khiến người dân Ecuador gặp thêm nhiều khó khăn (Ảnh: New York Times)

 

Ngoài ra, người dân cũng trăn trở về hóa đơn tiền điện. Maria Esther Tello phải trả 60 USD chỉ để thắp sáng bóng điện trong nhà mỗi tháng, con số khiến cô “sốc” dù trước đó chính phủ cam kết dự án sẽ làm giảm giá thành điện năng.

Theo thống kê, công trình thủy điện hiện có tới 7.648 vết nứt lớn nhỏ. Các hồ chứa nước bỏ hoang với những cành cây, lá khô phủ đầy. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những thiết kế có quá nhiều sai sót của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Đầu năm 2014, các kỹ sư phát hiện ra vết nứt trên các thiết bị thép không rỉ do Trung Quốc sản xuất. Tới tháng 12, một bộ phận của đập vỡ tung khiến 13 công nhân thiệt mạng.

Một kỹ sư cao cấp gửi báo cáo sự việc lên cấp trên đã bị cho nghỉ việc mà không một lời giải thích. Carlos Pólit, quan chức chống tham nhũng từng phụ trách vụ việc, chỉ đưa ra những kết luận chung chung và mơ hồ với những khoản phạt tượng trưng cho nhà thầu Trung Quốc. Ông Pólit sau đó cũng đã bị bắt vì tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, ông Pólit không phải là trường hợp duy nhất. Công trình này đã kéo hàng loạt quan chức từ “bóng đen” tham nhũng, nhận hối lộ ra ngoài ánh sáng. Vụ việc đã đẩy từ ông Correa tới các cấp phó của ông, các bộ trưởng và cấp dưới vướng vào vòng lao lý.

Song, điều khiến chính phủ mới Ecuador lo lắng chính là khoản nợ “ngập đầu” mà họ và người dân phải trả vì những dự án do Trung Quốc khác. Các chuyên gia kinh tế lo ngại rằng với tiến độ hiện tại, Ecuador khó lòng khó thể giải quyết vấn đề nợ nần một sớm, một chiều.

Đức Hoàng

Theo New York Times

MỚI NHẤT
“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018
“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018

Năm 2018 sắp hết, chúng ta cùng nhìn lại nét chính trong chính sách Tổng thống Mỹ Trump năm này.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:41

Mỹ tiếp tục nã hỏa lực vào IS tại Syria sau tuyên bố rút quân
Mỹ tiếp tục nã hỏa lực vào IS tại Syria sau tuyên bố rút quân

(Dân trí) - Liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tiếp tục các cuộc không kích và tấn công các tay súng cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định sẽ rút lực lượng Washington ra khỏi quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:50

Xe tăng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đổ về biên giới với Syria
Xe tăng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đổ về biên giới với Syria

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng ở các khu vực phía nam giáp biên giới với Syria sau khi tuyên bố đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố ở Syria thay Mỹ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:09

Du khách Mỹ suýt chết đuối quyên tiền 15.000 USD trả ơn nơi cứu mạng
Du khách Mỹ suýt chết đuối quyên tiền 15.000 USD trả ơn nơi cứu mạng

(Dân trí) - Một du khách Mỹ được may mắn cứu sống trên biển gần Bali, Indonesia đã ra sức quyên tiền để giúp xây dựng lại nhà cửa tại ngôi làng bị tàn phán bởi trận động đất mạnh 7 độ richter.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:50

Một năm sóng gió trên nhiều mặt trận của Trung Quốc
Một năm sóng gió trên nhiều mặt trận của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đã trải qua năm 2018 với nhiều sóng gió, từ những thách thức đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường cho tới khó khăn của nền kinh tế và sự cảnh giác của cộng đồng quốc tế với Bắc Kinh.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:19

Nga giáng thêm đòn trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng
Nga giáng thêm đòn trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga ngày 25/12 đã nới rộng các lệnh trừng phạt kinh tế với hơn 250 công dân và doanh nghiệp Ukraine trong khi căng thẳng giữa hai nước sau vụ đụng độ trên biển hồi tháng trước vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:09

Syria bị tấn công tên lửa, một kho đạn nổ tung
Syria bị tấn công tên lửa, một kho đạn nổ tung

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Syria được cho là đã đánh chặn thành công một số tên lửa tấn công nhằm vào thủ đô Damascus ngày 25/12. Mặc dù vậy, vụ tấn công vẫn khiến một kho đạn ở Syria bị phá hủy, 3 binh sĩ bị thương.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:34

Đài Loan cử đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam "mất tích"
Đài Loan cử đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam "mất tích"

(Dân trí) - Chính quyền Đài Loan đã thành lập một đội đặc nhiệm nhằm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam đã biến mất sau khi tới hòn đảo vào tuần trước.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:11

Số người chết tăng, Indonesia gặp khó khăn chồng chất sau sóng thần “quái vật”
Số người chết tăng, Indonesia gặp khó khăn chồng chất sau sóng thần “quái vật”

(Dân trí) - Ngoài 154 người mất tích chưa được tìm thấy, Indonesia gặp nhiều khó khăn trong việc giúp người dân khắc phục hậu quả nặng nề sau thảm họa sóng thần khiến 429 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:00

Ông Putin mời vị khách đặc biệt 15 tuổi thăm chuyên cơ tổng thống
Ông Putin mời vị khách đặc biệt 15 tuổi thăm chuyên cơ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoàn thành ước nguyện của một thiếu niên 15 tuổi một lần được tham quan và quay phóng sự trên chuyên cơ Ilyushin Il-96-300.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:44

Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa đến khi quốc hội đồng ý xây tường biên giới
Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa đến khi quốc hội đồng ý xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 25/12 nói rằng, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa một phần cho tới khi đề nghị của ông về xây dựng tường biên giới ngăn người nhập cư được chấp nhận.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:53

Nhân chứng ám ảnh khoảnh khắc bị sóng thần “nuốt chửng” tại Indonesia
Nhân chứng ám ảnh khoảnh khắc bị sóng thần “nuốt chửng” tại Indonesia

(Dân trí) - Những người may mắn sống sót sau trận sóng thần tại Indonesia đã kể lại thời khắc kinh hoàng khi phải đối mặt với thảm họa cướp đi sinh mạng của hơn 400 người.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại chiến Trung Đông sẽ xảy ra vào năm 2019?
Đại chiến Trung Đông sẽ xảy ra vào năm 2019?

Trung Đông tiếp tục là điểm nóng trên thế giới trong năm 2019 với các cuộc xung đột chưa có hồi kết và các cuộc leo thang quân sự mới.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:46

Nga bắt đầu thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân “Thần biển”
Nga bắt đầu thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân “Thần biển”

(Dân trí) - Ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon của Nga được cho là đang bước vào quá trình thử nghiệm, hứa hẹn trở thành một siêu vũ khí mới mang lại sức mạnh răn đe cho Moscow.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:38

Thổ Nhĩ Kỳ sắp triển khai chiến dịch quân sự lớn ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ sắp triển khai chiến dịch quân sự lớn ở Syria

(Dân trí) - Ngay khi Mỹ vừa tuyên bố rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội của nước này quyết tâm vượt qua phía đông sông Euphates ở miền bắc Syria sớm nhất có thể, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:32

Trung Quốc: Kẻ cướp lái xe buýt lao vào đám đông, ít nhất 5 người chết
Trung Quốc: Kẻ cướp lái xe buýt lao vào đám đông, ít nhất 5 người chết

(Dân trí) - Một người đàn ông đã khống chế một chiếc buýt, sau đó lái chiếc xe này lao vào một đám đông ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Vụ việc đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương.

Thứ ba, 25/12/2018 - 05:09

Trung Quốc khai trừ đảng nhà khoa học tàu ngầm "có quốc tịch Canada"
Trung Quốc khai trừ đảng nhà khoa học tàu ngầm "có quốc tịch Canada"

Giới chức Trung Quốc hôm 24-12 thông báo khai trừ đảng một nhà khoa học tàu ngầm nước này và đưa vào diện điều tra vì sở hữu "bất hợp pháp" quốc tịch Canada và một số hành vi sai trái khác.

Thứ ba, 25/12/2018 - 04:07

Thống đốc chết trong tai nạn trực thăng vài ngày sau nhậm chức
Thống đốc chết trong tai nạn trực thăng vài ngày sau nhậm chức

(Dân trí) - Thống đốc bang Puebla (Mexico) Martha Erika Alonso và chồng đã thiệt mạng trong một vụ rơi trực thăng ngày 24/12 chỉ vài ngày sau khi nhậm chức. Tổng thống Mexico tuyên bố sẽ chỉ thị điều tra để làm sáng tỏ vụ việc.

Thứ ba, 25/12/2018 - 03:22

Mỹ rút quân khỏi Syria: "Quyết định đúng nhưng sai thời điểm"
Mỹ rút quân khỏi Syria: "Quyết định đúng nhưng sai thời điểm"

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria đang gây nhiều tranh cãi khi các nghị sĩ Mỹ đồng loạt lên tiếng chỉ trích trong khi người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố từ chức vì bất đồng quan điểm.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:58

Thế cờ mới ở Syria
Thế cờ mới ở Syria

Mỹ rút quân khỏi Syria, để lại Trung Đông một mớ bòng bong, một phần được tạo ra bởi sự can dự của họ vào khu vực này với danh nghĩa chống khủng bố.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:30

Cận cảnh máy bay B-2 ném bom phi hạt nhân lớn nhất kho vũ khí Mỹ
Cận cảnh máy bay B-2 ném bom phi hạt nhân lớn nhất kho vũ khí Mỹ

(Dân trí) - Mỹ đã tung một đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit thả 2 quả bom nặng 13 tấn GBU-57, vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí Washington, hơn cả “mẹ của các loại bom” (MOAB).

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:22

Binh sĩ ngất xỉu ngay trước mặt Tổng thống Pháp
Binh sĩ ngất xỉu ngay trước mặt Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Một binh sĩ đã bất ngờ ngất xỉu ngay trước mặt Tổng thống Emmanuel Macron khi đang hát quốc ca khiến nhà lãnh đạo Pháp lúng túng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 11:16

Donald Trump - nhà lãnh đạo gây xôn xao chính trường thế giới năm 2018
Donald Trump - nhà lãnh đạo gây xôn xao chính trường thế giới năm 2018

(Dân trí) - Nếu được hỏi đánh giá năm 2018 như thế nào, Tổng thống Donald Trump sẽ khẳng định rằng đó là một năm “thành công vang dội” của ông, dù giới phân tích vẫn luôn tranh cãi về các quyết định của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:39

"Sát thủ diệt hạm" Kh-35 của Nga tập trận tại Crimea
"Sát thủ diệt hạm" Kh-35 của Nga tập trận tại Crimea

(Dân trí) - Nga đã hoàn thành cuộc tập trận tên lửa trên bán đảo Crimea với sự góp mặt của khoảng 30 khí tài quân sự, trong đó có tên lửa Kh-35 được mệnh danh là “sát thủ diệt hạm”.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:04