Donald Trump: Thời này, ai cũng thế

Ai sẽ thay cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và sự ra đi này tác động thế nào đến chính sách của Tổng thống Donald Trump?
>>Sa thải cố vấn "diều hâu", ông Trump sẽ chọn ai vào "ghế nóng" cố vấn an ninh?
>>5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức

Donald Trump: Thời này, ai cũng thế - 1

Ông Trump cho biết đã để ý đến 5 người mà theo ông đều rất có khả năng cho vị trí cố vấn ANQG. (Minh họa của Jeff Darcy trên trang cleveland.com)

Giống như một phản ứng có điều kiện, câu hỏi được đặt ra gần như ngay lập tức ở rất nhiều nơi trên thế giới sau khi ông John Bolton không còn là cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Donald Trump nữa là, việc này sẽ có tác động ở mức độ nào đến quan điểm, đường lối chính sách của ông Trump trong thời gian tới và ai sẽ kế nhiệm ông Bolton? Ông Trump cho biết, đã để ý đến 5 người mà theo ông đều rất có khả năng. Giới truyền thông Mỹ và quốc tế lập ra danh sách còn dài hơn thế.

Câu trả lời đầy đủ nhất và chuẩn xác nhất có thể tìm thấy được ở một phát ngôn của ông Trump trước giới báo chí ngày 12/9 vừa qua: "Cố vấn an ninh quốc gia là công việc đơn giản. Các bạn có biết vì sao không ? Vì tôi quyết định tất cả. Cố vấn an ninh quốc gia không cần làm gì cả". Phát ngôn này của ông Trump giải thích một điều đã xảy ra và báo hiệu một điều cho thời gian tới.

Từ chức hay bị sa thải?

Điều đã xảy ra này là ông Bolton rời nhiệm sở. Ông Bolton cho biết đã tự nguyện từ chức. Ông Trump cho hay là đã sa thải ông Bolton.

Ông Bolton không phải là cộng sự đầu tiên của Tổng thống Trump khăn gói ra đi và cứ theo mô thức ứng xử lâu nay của ông Trump thì đối với ông chủ Nhà Trắng này, chỉ có chuyện những cộng sự thất sủng bị ông sa thải chứ không có chuyện họ tự nguyện từ chức, tức là chỉ có chuyện ông Trump chủ động quyết định và hành động trước chứ không có chuyện cộng sự bị thất sủng kia đặt ông Trump trước sự đã rồi.

Ông Bolton không thể không nhận thấy rằng, nếu không chủ động từ chức thì cũng sẽ bị ông Trump sa thải. Cho nên trong chuyện này, khả năng ông Bolton chủ động từ chức nhiều hơn và đáng tin hơn kịch bản ông Bolton bị ông Trump sa thải.

Điều sắp xảy ra là ai sẽ kế nhiệm ông Bolton. Câu trả lời không khó có được vì đơn giản là ở thời ông Trump trị vì nước Mỹ và nếu ông Trump không thay đổi sự đánh giá vai trò của cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống thì ai kế nhiệm ông Bolton cũng được, cũng đều sẽ chẳng làm nên chuyện lớn lao gì và rồi sớm muộn cũng sẽ không tránh khỏi kết cục số phận như ông Bolton nếu không chấp nhận trở thành kẻ gọi thì dạ bảo thì vâng trước ông Trump.

Sau Michael Flynn và Herbert R. McMaster, ông Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của ông Trump khi vị Tổng thống này chưa qua được hết một nhiệm kỳ cầm quyền ở Mỹ. Michael Flynn chưa ngồi quen trong văn phòng đã phải từ chức đã đành chứ còn cả hai người kế nhiệm đều đâu có làm được gì trong thời gian đương nhiệm. So vào những lý tưởng mà họ theo đuổi và những mục tiêu mà họ đề ra thì cả hai đều đã thất bại. Một người không kiềm chế được ông Trump còn người kia không chi phối được ông Trump.

Sai lầm nào của ông Bolton?

Ông Bolton có nhiều điểm tương đồng với ông Trump hơn ông McMaster nhưng lại mắc phải sai lầm rất cơ bản. Như ông Trump, người này tin rằng, chỉ cần gia tăng áp lực tối đa và duy trì áp lực như thế thì đối tác hay đối thủ nào của Mỹ trên thế giới cũng đều sẽ bị Mỹ khuất phục và chinh phục. Nhưng khác với ông Trump, ông Bolton cổ suý cho việc Mỹ can thiệp vào thế giới bên ngoài và thôi thúc sử dụng biện pháp quân sự để thực hiện lợi ích của Mỹ.

Sai lầm tai hại nhất của ông Bolton là đã quá coi nhẹ sự coi trọng và mức độ ưu tiên hàng đầu của ông Trump dành cho mục tiêu được cầm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa. Ông Trump muốn cộng sự nghe lời chứ không thích nghe lời cộng sự. Đối với người này, không có chuyện trứng đòi khôn hơn vịt. Cho nên, tác động và ảnh hưởng của cả ông McMaster lẫn ông Bolton tới cách suy tính chính sách, quan điểm và định hướng chính sách cũng như mô thức hành xử của ông Trump không chỉ có rất hạn chế mà còn chỉ rất nhỏ, nhỏ đến mức không thể đủ để làm ông Trump thay đổi. Nếu như những người này có ảnh hưởng tới ông Trump như những đồng nghiệp tiền nhiệm của họ tới các tổng thống Mỹ trước ông Trump thì toàn bộ chính sách đối ngoại và quan hệ của Mỹ với các đồng minh, đối tác cũng như đối thủ sẽ không như hiện tại.

Cố vấn an ninh quốc gia có quan trọng?

Cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống ở Mỹ là một quan chức chính phủ trong Phủ Tổng thống Mỹ và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của tổng thống. Người này đứng đầu nhóm cố vấn trong Hội đồng an ninh quốc gia được thành lập ở thời tổng thống Mỹ Harry Truman theo Luật về an ninh quốc gia ngày 26/7/1947. Ông Truman lập ra cương vị Cố vấn an ninh quốc gia ngày 23/3/1953.

Robert Cutler là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đầu tiên và cũng duy nhất hai lần đảm trách cương vị này. Từ thời tổng thống Mỹ Richard Nixon, cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Mỹ thường tại nhiệm cùng nhiệm kỳ cầm quyền của tổng thống. Henry Kissinger được coi là cố vấn an ninh quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất tới tổng thống đương nhiệm, cùng với ông Nixon tạo thành cặp bài trùng thực sự.

Các tổng thống Mỹ sau đấy đều khá coi trọng vai trò tư vấn của các cố vấn an ninh quốc gia. Chỉ có ông Trump là khác. Người này có cách tư duy chính trị khác và có cách tiếp cận khác về sử dụng quyền lực. Cho nên, thời ông Trump cầm quyền ở Mỹ không phải là thời thịnh trị hay hoàng kim của các cố vấn an ninh quốc gia. Ở thời này, ai được ông Trump đưa đẩy vào cương vị ấy cũng vậy thôi đối với ông Trump, nếu biết đón ý chiều lòng và không thể hiện tớ khôn hơn thầy thì sẽ tại vị lâu, còn nếu không thì rồi chẳng bao lâu sẽ phải chủ động ra đi để cứu vãn thanh danh nếu muốn tránh bị sa thải một cách không thương tiếc.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Ông Trump: Mỹ “khóa mục tiêu, lên nòng” sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Ả rập Xê út
Ông Trump: Mỹ “khóa mục tiêu, lên nòng” sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Trump cho biết, Washington đã “khóa (mục tiêu) và lên nòng” trong khi chờ đợi đồng minh Ả rập Xê út xác định xem ai là thủ phạm thực sự của vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ của quốc gia Trung Đông, động thái đã tác động mạnh tới tình hình dầu mỏ thế giới.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:19

Trung Quốc cấm chim bồ câu khi chuẩn bị duyệt binh
Trung Quốc cấm chim bồ câu khi chuẩn bị duyệt binh

(Dân trí) - Trung Quốc đã ra lệnh cấm thả chim bồ câu và sử dụng thiết bị bay không người lái tại khu vực trung tâm thủ đô Bắc Kinh để chuẩn bị cho lễ duyệt binh vào ngày 1/10.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:15

Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ
Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại quá trình Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được công bố, bất chấp cảnh báo của Mỹ về thương vụ vũ khí này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:47

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết việc chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 của Nga đã hoàn tất hôm nay, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:19

Mỹ - Israel chuẩn bị ký hiệp ước phòng thủ chung lịch sử
Mỹ - Israel chuẩn bị ký hiệp ước phòng thủ chung lịch sử

Hôm 14-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyhu về việc ký kết một hiệp ước phòng thủ chung nhằm mục đích thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:58

Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông
Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông

(Dân trí) - Các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách nâng vị thế ở châu Á-Thái Bình Dương, như tăng cường các hoạt động tự do hàng hải, và lo ngại về các căng thẳng gia tăng ở Biển Đông cho thấy họ quyết tâm hiện diện trong khu vực, các nhà phân tích nhận định.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:52

Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm của “điệp viên 007”
Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm của “điệp viên 007”

Một chiếc thuyền có thể biến thành tàu ngầm chỉ trong vài phút đang được Hải quân Hoàng gia Anh thử nghiệm để bảo vệ tuyến đường hàng hải ở Vịnh Ba Tư.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 05:20

"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"
"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"

(Dân trí) - Một chỉ huy của Vệ binh Cách mạng Iran hôm nay tuyên bố, các căn cứ và tàu sân bay của Mỹ trong khu vực đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran, sau khi Mỹ cáo buộc nước này đứng sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Ả-rập Xê-út, điều mà Tehran bác bỏ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 03:32

Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai
Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai

Nga đang xích lại Trung Quốc về nhiều mặt. Nhưng đồng thời Nga cũng duy trì quan hệ lịch sử thân thiện với Ấn Độ - đối thủ của Trung Quốc.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:21

Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm
Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm

(Dân trí) - Sản lượng khai thác dầu của Ả-rập Xê-út bị cắt giảm hơn một nửa, tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày, sau khi hai cơ sở dầu mỏ vốn là trung tâm của ngành sản xuất dầu mỏ nước này bị tấn công khủng bố hôm qua, trong một động thái có thể đẩy giá dầu thế giới leo thang và làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:01

Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại
Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc đã mua thêm đậu nành từ Mỹ trong một động thái được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng với Washington trước khi bước vào bàn đàm phán.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:46

Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt
Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump xác nhận con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc bị nghi chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế của Mỹ
Trung Quốc bị nghi chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế của Mỹ

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc bị tình nghi đã và đang cố gắng lách các đòn thuế của Mỹ trong thương chiến căng thẳng Mỹ - Trung bằng việc chuyển hàng qua Campuchia.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:54

Trung Quốc vật lộn với "cơn khát" thịt lợn
Trung Quốc vật lộn với "cơn khát" thịt lợn

(Dân trí) - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc đã khiến giá thịt lợn tại nước này tăng gần 50% chỉ trong 1 năm qua. Cuộc khủng hoảng thịt lợn đã gây tác động lớn tới nhiều gia đình tại Trung Quốc, và có thể ảnh hưởng đến các ngày lễ lớn sắp tới.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 04:51

Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"
Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"

Bắc Kinh đang thực hiện biện pháp hạn chế các quan chức cấp cao nghỉ hưu sang các nước thuộc nhóm “ngũ nhãn” để đoàn tụ gia đình hoặc du lịch, với lý do liên minh tình báo này đang muốn tìm cách kiềm chế Trung Quốc, báo Singapore Straitstimes đưa tin.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 03:22

Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam
Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam

(Dân trí) - Cách lý giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nguyên nhân da ông trông có màu cam đã gây “bão” trên mạng xã hội Twitter.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:59

Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào
Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào

Nhiều người tin rằng, nỗ lực sáp nhập miền Bắc Iran của lãnh đạo Liên Xô Stalin đã kích động Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:49

Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á
Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

(Dân trí) - Cảnh sát Hoàng gia Canada ngày 13/9 đã bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao với cáo buộc làm gián điệp. Ông này là chuyên gia về Đông Á và được cho là có thể nói tiếng Trung.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:12

Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội
Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các hạ nghị sĩ Dân chủ khó lòng luận tội ông vì những thành tựu mà ông đã đạt được trong 3 năm qua.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:52

Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea
Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ không chỉ tìm cách đòi lại Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga, “bằng lời nói suông".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:50

Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán
Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với đậu nành và thịt lợn Mỹ trước khi hai nước nối lại đàm phán thương mại sau khoảng thời gian căng thẳng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:11

Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng
Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phép công dân nước này bắn bất kỳ quan chức nào nhận hối lộ và cam kết sẽ không truy tố.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:55

Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa
Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Quân đội Mỹ xác nhận một tàu khu trục của hải quân nước này đã di chuyển gần các đảo tại quần đảo Hoàng Sa nhằm bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:39

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống
Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống

USS Sequoia được biết đến là chiếc du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ. Nó từng là nơi gắn bó của các đời tổng thống Mỹ, nơi diễn ra sinh nhật cuối cùng của Tổng thống John F Kennedy và cũng là nơi Tổng thống Richard Nixon tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:33