Đối thủ của Hillary Clinton bứt phá tại Washington và Alaska

(Dân trí) - Sau một thời gian dài bị bà Hillary Clinton bỏ xa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đối thủ Bernie Sanders bất ngờ bứt phá với hàng loạt chiến thắng và mới đây nhất là chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại Washington và Alaska.

Ứng viên Dân chủ Bernie Sanders. (Ảnh: Reuters)
Ứng viên Dân chủ Bernie Sanders. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả bầu cử sơ bộ diễn ra hôm qua 26/3, ứng viên Bernie Sanders giành chiến thắng tại bang Washington và Alaska với tỷ lệ lần lượt là 72% và 81%, và giành 27 lá phiếu ủng hộ từ đại biểu. Trong khi đó, bà Hillary Clinton chỉ giành được 5 lá phiếu ủng hộ tại 2 bang này. Hiện Hawaii chưa công bố kết quả.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, ông Sanders giành được sự ủng hộ của 956 đại biểu, không bị bỏ quá xa so với bà Hillary là 1.234 đại biểu.

Chiến thắng trong ngày thứ Bảy của ông Sanders không quá bất ngờ bởi Washington và Alaska là những bang mà tỷ lệ cử tri gốc Latino và da màu vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary chiếm tỷ lệ thấp.

Tuy nhiên, kết quả này cũng cho thấy bà Hillary đang phải đối mặt với thách thức ngày càng lớn khi các cử tri trẻ tuổi và tự do ủng hộ ông Sanders.

Cụ thể, các nhà phân tích cho rằng, 3 cuộc bầu cử ngày 26/3 sẽ có lợi cho ông Sanders vì những cuộc họp bầu thường thu hút những người hoạt động tích cực nhất trong khối cử tri Dân chủ có xu hướng tự do. Ngoài ra, ông Sanders được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri trẻ, những người từng nắm giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ông Barack Obama vào Nhà Trắng hai lần.

Minh Phương

Tổng hợp