Doanh nhân Trung Quốc bị bắt vì chuyển lậu hàng triệu USD vào Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc vừa bị bắt tại thành phố New York, Mỹ vì chuyển lậu hơn 4,5 triệu USD tiền mặt vào nước này trong suốt hơn 2 năm qua.

 


Đối tượng Ng Lap Seng (Ảnh: AFP)

Đối tượng Ng Lap Seng (Ảnh: AFP)

Người đàn ông này là Ng Lap Seng, đến từ Macau, được biết đến là một tay buôn bất động sản. Ng cùng đồng phạm chính là Jeff Yin bị cáo buộc đã có hành vi gian lận và bị bắt tạm giam không có quyền bảo lãnh.

Theo các báo cáo điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), trong khoảng thời gian từ tháng 7/2013 đến tháng 9 năm nay, hai tên này đã đến Mỹ 11 lần, mỗi chuyến mang theo 200.000 USD đến 900.000 USD tiền mặt. Riêng trong tháng 4 năm ngoái, Ng đã tới New York với một chiếc cặp đựng 400.000 USD tiền mặt và khai với hải quan rằng y mang theo số tiền này để mua tranh và đánh bạc ở Las Vegas.

FBI sau đó đã phát hiện những lời khai của Ng là giả và tiến hành theo dõi đối tượng này. Theo các điều tra ban đầu, Ng còn bị nghi có liên quan đến chiến dịch tài chính gây tranh cãi của đảng Dân chủ dưới thời cựu tổng thống Clinton, song cho đến nay Ng vẫn chưa bị buộc tội.

Việc Ng cùng đồng bọn bị bắt diễn ra vào đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ. Ông Tập vốn là người khởi xướng chiến dịch truy quét tận gốc những đối tượng có hành vi nhận hối lộ, tham nhũng và các tội phạm kinh tế. Theo chiến dịch mới được phát động, Bắc Kinh ưu tiên dẫn độ những tội phạm kinh tế trốn ra nước ngoài về nước.

Ông Mạnh Kiến Trụ, Thư ký Uỷ ban Các vấn đề pháp lý và chính trị, đảng Cộng sản Trung Quốc, từng nhấn mạnh sự cần thiết của việc trấn áp tội phạm kinh tế và tham nhũng trong phiên họp trù bị trước khi ông Tập sang Mỹ. Hồi đầu tháng, Yang Jinjun, cựu quan chức bị cáo buộc tham nhũng trốn sang Mỹ từ 14 năm trước, đã được hồi hương về Trung Quốc

Meng Jianzhu, thư ký ủy ban các vấn đề pháp lý và chính trị, đảng Cộng sản Trung Quốc, từng nhấn mạnh sự cần thiết của việc trấn áp tội phạm kinh tế và tham nhũng trong phiên họp trù bị trước khi ông Tập sang Mỹ. Hồi đầu tháng, Yang Jinjun, cựu quan chức bị cáo buộc tham nhũng trốn sang Mỹ từ 14 năm trước, đã được hồi hương về Trung Quốc.

Hoạt động hồi hương tội phạm kinh tế diễn ra theo một thỏa thuận Washington và Bắc Kinh đạt được hồi tháng 4 vừa qua do hai nước không có hiệp ước dẫn độ chính thức.

Nhật Minh

Theo AFP

 

Doanh nhân Trung Quốc bị bắt vì chuyển lậu hàng triệu USD vào Mỹ - 2

 

Đang được quan tâm