Đoàn lãnh sự Việt Nam làm việc cùng kiều bào ở Lyon

(Dân trí) - Đoàn công tác của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Paris, Pháp hôm 1/6 đã giải quyết các vấn đề thủ tục hành chính cho Kiều bào cũng như sinh viên ở Lyon và các vùng lân cận.

Thứ bảy, ngày 1/6/2013, tại trụ sở Hội quán (38 Rue Sainte Geneviève - 69006 Lyon)¸ Hội người Việt Nam tại Pháp - Chi hội vùng Rhône Lyon, phối hợp cùng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp - Chi hội Lyon đã đón tiếp đoàn Tham tán lãnh sự của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Paris, Pháp đến Lyon nhằm giải quyết các thủ tục hành chính, giấy tờ cho Kiều bào cũng như sinh viên ở Lyon và các vùng lân cận.

Trong ngày làm việc, đoàn công tác Lãnh Sự đã giải quyết các vấn đề thủ tục cho khoảng 25 gia đình (70 người), trong đó có khoảng gần 10 sinh viên.

Anh Thanh, một kỹ sư ngành điện hiện đang công tác ở Grenoble đã lái xe về Lyon (cách nhau 80km) để đổi hộ chiếu cho đứa con trai lớn và làm hộ chiếu cho con gái 6 tháng tuổi. Anh được biết đến buổi làm việc này theo thông tin từ Chi Hội Grenoble - Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.

“Tôi rất bất ngờ khi nhận được thông tin về buổi làm việc ở đây, vì bình thường phải lên Paris làm thì đi mất 500km. Được tin, tôi viết mail đăng ký và nhận được thư hẹn chỉ sau một ngày. Thủ tục được tiến hành trong không khí vui vẻ, thân thiện, đơn giản và nhanh gọn. Tôi rất hài lòng”, anh Thanh chia sẻ.

Anh Thanh (áo khoác trắng) đánh giá cao hiệu quả của ngày làm việc.

Anh Thanh (áo khoác trắng) đánh giá cao hiệu quả của ngày làm việc.

Chị Nguyễn Thị Tố Như (sinh viên trường Đại học Lyon 2) cùng chồng là Benignus Etienne cũng đưa con gái Lea đến làm giấy khai sinh cho bé và có cùng những nhận xét tích cực về việc được hồi âm sớm, thủ tục nhanh gọn, đi lại thuận tiện.

Anh Thanh (áo khoác trắng) đánh giá cao hiệu quả của ngày làm việc.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Tố Như - anh Benignus Etienne cùng con gái Lea sau khi làm xong các thủ tục.

Cô Johara, một Việt kiều mang hai dòng máu Việt - Ấn cũng chia sẻ cảm nhận chung là hài lòng về phương pháp làm việc đạt hiệu quả cao của lãnh sự.

Với sự có mặt của các thành viên thường trực của hai Chi hội Người Việt Lyon và Sinh Viên Lyon, Ban tổ chức ngày làm việc đã tiếp đón, chuẩn bị, in ấn giấy tờ cần thiết, phục vụ nước uống, đồ ăn nhẹ và giới thiệu công tác hoạt động của hai Chi hội tới những người đến xin giải quyết giấy tờ lãnh sự.

Hầu hết mọi người, sau khi được giải quyết xong giấy tờ, đều nấn ná ở lại Hội quán để cùng giao lưu, trao đổi, hỏi han thông tin về các Chi hội và trò chuyện cùng nhau trong không khí đầm ấm. Nhiều người thể hiện sự quan tâm đối với công tác, hoạt động của các Chi hội. Buổi làm việc đã góp phần gắn bó tình đồng bào ở phương xa, cũng như giúp tiết kiệm thời giờ và chi phí đi lại cho bà con.

Anh Thanh (áo khoác trắng) đánh giá cao hiệu quả của ngày làm việc.

Chị Mỹ Hạnh, thành viên Ban Chấp Hành của Hội người Việt Nam tại Pháp - Chi hội Rhône Lyon, tích cực chuẩn bị bữa trưa cho ban tổ chức ngày làm việc.

Anh Thanh (áo khoác trắng) đánh giá cao hiệu quả của ngày làm việc.

Sau khi được giải quyết xong thủ tục giấy tờ lãnh sự, hầu hết mọi người đều nấn ná ở lại để trò chuyện, hỏi han lẫn nhau và tìm hiểu thông tin hoạt động của các Chi hội Người Việt ở Lyon.

Hà Nhiên - Xuân Hồng