Điều khí tài quân sự tới Biển Đông, Pháp gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

Dân trí Cùng với Mỹ, Hải quân và Không quân Pháp cũng tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông nhằm đối phó với những động thái của Trung Quốc và bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật lệ.
>>Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông
>>Mỹ cam kết đảm bảo thượng tôn của pháp luật trên Biển Đông
>>Các nước tăng cường lực lượng tuần duyên đối phó Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

Tàu trinh sát Prairial là một trong số nhiều tàu quân sự của Pháp từng tới Biển Đông (Ảnh: Robert Ng)
Tàu trinh sát Prairial là một trong số nhiều tàu quân sự của Pháp từng tới Biển Đông (Ảnh: Robert Ng)

Kể từ ngày 27/7, Không quân Pháp đã triển khai 3 máy bay chiến đấu Rafale B, một máy bay vận tải quân sự A400M và một máy bay tiếp nhiên liệu C135 tới Vùng lãnh thổ Bắc Australia. Việc triển khai hàng loạt khí tài quân sự này là một phần của cuộc tập trận đa phương thường niên mang tên Pitch Black do Australia tổ chức. Đây là một trong những cuộc tập trận không quân lớn nhất tại châu Á - Thái Bình Dương.

Sau tập trận Pitch Black, Pháp tiếp tục thực hiện Sứ mệnh Pegase vào tháng 8 khi triển khai một nhóm thuộc lực lượng không quân tới các quốc gia châu Á gồm Indonesia, Malaysia, Singapore và Ấn Độ. Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp mô tả sứ mệnh này là nhằm “làm sâu sắc thêm mối quan hệ với các nước đối tác chính” của Pháp, đồng thời duy trì các điều kiện để không quân Pháp có thể được triển khai tới bất kỳ nơi nào trên thế giới và thể hiện sức mạnh của quân đội Pháp.

Các máy bay Không quân Pháp sẽ di chuyển qua phần rìa phía nam của Biển Đông và đây được xem là cơ hội để Pháp khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực theo Công ước Luật biển Quốc tế. Động thái này cũng cho thấy sức mạnh của không quân Pháp sau những đợt triển khai gần đây của lực lượng hải quân nước này tại Biển Đông.

Kể từ năm 2015, Pháp đã tiến hành cuộc diễn tập huấn luyện thường niên mang tên Jeanne d’Arc để đào tạo các sĩ quan hải quân tương lai. Tại các cuộc diễn tập này, tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral và tàu hộ vệ thường di chuyển qua khu vực Biển Đông vào mùa xuân.

Ngoài ra, Pháp cũng triển khai nhiều tàu tới Biển Đông trong những năm gần đây như tàu trinh sát Vendémiaire vào các năm 2014, 2015 và 2018, tàu trinh sát Prairial vào năm 2017 và hai tàu săn ngầm lớp FREMM Provence và Auvergne lần lượt vào các năm 2016 và 2018.

Thông điệp của Pháp

Tổng thống Pháp Macron (phải) ủng hộ quan điểm Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. (Ảnh: EPA)
Tổng thống Pháp Macron (phải) ủng hộ quan điểm "Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do". (Ảnh: EPA)

Theo Tiến sĩ Mathieu Duchatel, nhà nghiên cứu chính sách cấp cao và là phó giám đốc chương trình châu Á và Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu, việc Pháp triển khai thường xuyên các khí tài quân sự tới Biển Đông là cách để nước này phát đi những tín hiệu nhất định.

Tín hiệu đầu tiên là gửi tới Trung Quốc và có thể tóm tắt trong một từ là “chống lại sự hăm dọa”.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh quân sự để tạo “sự đã rồi” trên Biển Đông, Pháp có lẽ muốn gửi tới Trung Quốc thông điệp rằng quân đội Pháp sẽ hoạt động tại bất kỳ khu vực nào luật quốc tế cho phép, và Bắc Kinh không được phép cản trở. Đây là lý do tàu săn ngầm lớp FREMM Auvergne của Pháp đã tiến hành đợt triển khai đầu tiên tại Biển Đông vào tháng 10 năm ngoái để kiểm tra thiết bị săn ngầm. Ngoài ra, việc triển khai các khí tài quân sự cũng nhằm giúp Pháp thu thập thông tin và hiểu rõ hơn về Biển Đông - vùng biển “nóng” với tuyên bố chủ quyền của nhiều bên.

Tín hiệu thứ hai là gửi tới cộng đồng quốc tế cũng như những ai quan ngại về lập trường của Pháp đối với trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

Tương tự Hải quân Mỹ, Hải quân Pháp luôn muốn duy trì và thực thi các điều khoản được quy định theo Công ước Quốc tế về Luật Biển.

Khi Trung Quốc vẫn đang tìm cách đòi hỏi yêu sách của nước này về chủ quyền lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông, Pháp đã nhận ra một thực tế quan trọng rằng: tương lai của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ tại Biển Đông có thể bị đe dọa.

Tín hiệu thứ 3 Pháp muốn gửi đi là nhằm vào các đối tác chủ yếu của Pháp tại châu Âu, đặc biệt là Anh và Liên minh châu Âu (EU). Việc thực thi Hiệp ước Anh - Pháp Lancaster House năm 2010 và xây dựng một lực lượng quân đội viễn chinh chung giữa hai nước được xem là nền tảng quan trọng trong mối quan hệ Anh - Pháp, đặc biệt trong bối cảnh Anh chuẩn bị rời khỏi EU.

Pháp từng triển khai nhiều tàu và máy bay đi qua Biển Đông trong những năm gần đây (Ảnh: SCMP)
Pháp từng triển khai nhiều tàu và máy bay đi qua Biển Đông trong những năm gần đây (Ảnh: SCMP)

Việc Pháp hoan nghênh phi đội trực thăng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh tới tham gia cuộc diễn tập Jeanne d’Arc cùng Pháp vào các năm 2017 và 2018 cho thấy trong tất cả các quốc gia châu Âu, Anh là nước có chung chí hướng với Pháp nhất trong việc đánh giá các xu thế an ninh ở Đông Á.

Mục tiêu của Pháp là thành lập một liên minh tại châu Âu để hỗ trợ cho chính sách an ninh và đối ngoại chung của cả khối, từ đó mở rộng phạm vi hoạt động ra phạm vi toàn cầu thay vì chỉ giới hạn ở khu vực xung quanh châu Âu. Việc các quan sát viên của châu Âu cũng có mặt trên các tàu Pháp trong cuộc diễn tập Jeanne d’Arc có thể nhằm phục vụ cho mục tiêu này.

Tín hiệu thứ tư của Pháp có liên quan tới chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron. Việc Pháp tăng cường hiện diện tại Biển Đông là cách để nước này chứng minh khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do” dưới thời chính quyền Macron, trong đó nhắm mục tiêu tới việc làm hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung và đưa Ấn Độ vào liên minh các nước sẵn sàng kiếm chế tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Việc kiểm soát những nguy cơ gây căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc là điều Pháp cần tính đến. Trong khi Đức chọn cách đàm phán riêng và trao đổi thẳng thắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, Pháp dường như đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi tiến hành các hoạt động một cách công khai.

Việc Hải quân Pháp tăng cường hiện diện trên Biển Đông không phải là chuyện bất ngờ. Những cam kết lâu dài và nghiêm túc của Pháp đối với việc duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật lệ là điều có thể dễ dàng nhận thấy và chính Trung Quốc cũng hiểu rõ điều này.

Tuy nhiên lập trường của Pháp có lẽ sẽ chỉ tác động nhỏ tới mối quan hệ giữa Pháp và Trung Quốc. Cả hai bên đều cố gắng kiểm soát các vấn đề một cách cẩn trọng, tránh để những bất đồng trong vấn đề Biển Đông ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác trong quan hệ song phương.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Venezuela bắt giữ 6 nghi phạm trong vụ ám sát hụt Tổng thống
Venezuela bắt giữ 6 nghi phạm trong vụ ám sát hụt Tổng thống

(Dân trí) - Giới chức an ninh Venezuela đã bắt giữ 6 đối tượng bị nghi ngờ có liên quan đến vụ ám sát bằng máy bay không người lái mang chất nổ nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro hôm 4/8 ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:43

Ả-rập Xê-út trục xuất nhà ngoại giao, đóng băng thương mại với Canada
Ả-rập Xê-út trục xuất nhà ngoại giao, đóng băng thương mại với Canada

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út yêu cầu đại sứ Canada phải rời khỏi nước này trong 24 giờ đồng hồ giữa lúc căng thẳng hai nước leo thang vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Ottawa đã yêu cầu Riyadh phải trả tự do cho hai nhà hoạt động bị bắt giữ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:02

Động đất rung chuyển đảo du lịch Indonesia, ít nhất 82 người chết
Động đất rung chuyển đảo du lịch Indonesia, ít nhất 82 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 82 người chết sau trận động đất mạnh 7 độ Richter ở đảo du lịch nổi tiếng Lombok của Indonesia hôm qua 5/8.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:43

Thông tin bất ngờ về vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela
Thông tin bất ngờ về vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Trong khi giới chức Venezuela cho biết đang điều tra vụ ám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro chiều 4/8, nguồn tin của AP nói rằng không có bất cứ âm mưu ám sát nào đằng sau vụ nổ rung chuyển thủ đô Caracas vào thời điểm đó.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:20

Động đất mạnh 7 độ Richter gây cảnh báo sóng thần ở Indonesia
Động đất mạnh 7 độ Richter gây cảnh báo sóng thần ở Indonesia

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã xảy ra hôm nay 5/8 ở khu vực đảo du lịch nổi tiếng Lombok của Indonesia, kéo theo cảnh báo sóng thần.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:38

Đề xuất bí mật bị lộ, Nga "nóng mặt" với Mỹ
Đề xuất bí mật bị lộ, Nga "nóng mặt" với Mỹ

(Dân trí) - Nga đã bày tỏ sự thất vọng và chỉ trích Mỹ sau khi Mỹ để lộ đề xuất liên quan đến vấn đề Syria mà Moscow đưa ra thông qua kênh liên lạc bí mật với Washington.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:03

Sóng gió từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới tiểu thương Trung Quốc
Sóng gió từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới tiểu thương Trung Quốc

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ tác động ở tầm vĩ mô mà ngay cả những tiểu thương bán thịt lợn ở địa phương cũng phải hứng chịu những hệ quả.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 03:47

Bí mật không ngờ khi Trung Quốc mua tiếp vũ khí Nga
Bí mật không ngờ khi Trung Quốc mua tiếp vũ khí Nga

Hiện nay các hợp đồng mua sắm vũ khí mới mà Trung Quốc ký kết với Nga được cho là không nhằm mục đích sao chép như trong quá khứ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 03:34

Mỹ-Triều "đấu khẩu" vì thỏa thuận hạt nhân
Mỹ-Triều "đấu khẩu" vì thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Singapore ngày 4/8, giới chức Mỹ và Triều Tiên đã chỉ trích lẫn nhau liên quan đến việc giữ cam kết thực hiện thỏa thuận hạt nhân mà hai bên đạt được hồi tháng 6 năm nay.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 03:19

Con trai Osama bin Laden cưới con gái một trong những kẻ cầm đầu vụ khủng bố 11.9
Con trai Osama bin Laden cưới con gái một trong những kẻ cầm đầu vụ khủng bố 11.9

7 năm sau cái chết của Osama bin Laden, mẹ của trùm khủng bố lần đầu tiên lên tiếng về con trai mình.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 02:01

Triều Tiên nói Nhật Bản tích đủ nhiên liệu chế tạo hàng nghìn bom hạt nhân
Triều Tiên nói Nhật Bản tích đủ nhiên liệu chế tạo hàng nghìn bom hạt nhân

(Dân trí) - Một ủy ban thuộc đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ trích việc Mỹ và Nhật Bản kéo dài hiệu lực của hiệp ước hạt nhân song phương và cho rằng Tokyo đã tích trữ đủ lượng nhiên liệu để có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 01:28

Lộ thủ phạm đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela
Lộ thủ phạm đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Phong trào có tên "Chiến binh Flannel" ở Venezuela hôm nay đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng máy bay không người lái mang theo thuốc nổ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật về tổ chức khủng bố Hồi giáo IS hồi sinh ở Iraq hiện nay
Sự thật về tổ chức khủng bố Hồi giáo IS hồi sinh ở Iraq hiện nay

Tổ chức IS đã bị đánh tan tác ở Iraq và Syria. Thế nhưng các nguồn tin an ninh ở Iraq cho hay, tổ chức này đang hồi sinh ở một số vùng của nước này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:09

Ngôi sao Hollywood được giao phó cải thiện quan hệ Nga-Mỹ
Ngôi sao Hollywood được giao phó cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/8 cho biết đã cử diễn viên Hollywood Steven Seagal làm đặc phái viên về quan hệ nhân đạo Nga-Mỹ với vai trò củng cố quan hệ về văn hóa, nghệ thuật và thanh thiếu niên giữa hai nước.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:03

Ông Kim Jong-un đích thân thử xe điện hiện đại lúc nửa đêm
Ông Kim Jong-un đích thân thử xe điện hiện đại lúc nửa đêm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã có chuyến thị sát tới hai nhà máy sản xuất xe buýt và ngồi thử trên một chuyến xe hiện đại do Triều Tiên tự thiết kế và sản xuất này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:04

Máy bay chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quân sự
Máy bay chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quân sự

(Dân trí) - Dàn máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga đã tham gia các trận đấu mô phỏng nhằm phô diễn sức mạnh trước hàng nghìn khán giả tại giải đấu quân sự Aviadarts ngày 4/8.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:42

11 người làm chung công ty cùng trúng số 543 triệu USD
11 người làm chung công ty cùng trúng số 543 triệu USD

Có 11 người sống tại bang California - Mỹ yêu công việc của họ đến mức cho dù trúng số 543 triệu USD mà vẫn quyết định tiếp tục đi làm.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:26

Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ngày 4/8 đã mang bức thư của Tổng thống Donald Trump gửi cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Singapore.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:49

Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp
Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4/8 phải bỏ dở bài phát biểu trong một sự kiện của quân đội trên sóng truyền hình trực tiếp do nghi ngờ có người âm mưu ám sát ông bằng máy bay không người lái mang chất nổ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:42

Viên “cận vệ” tổng thống gây ra “cơn lốc” phẫn nộ khắp nước Pháp
Viên “cận vệ” tổng thống gây ra “cơn lốc” phẫn nộ khắp nước Pháp

Men chiến thắng của đội tuyển bóng đá giành được chức vô địch thế giới chưa tan, nước Pháp đã bị cuốn vào một cơn lốc chính trị chạm đến thượng tầng nhà nước là phủ tổng thống: Ngay sau tiết lộ của một tờ báo ngày 18/7/2018 về vụ Alexandre Benalla, một cận vệ thân cận của tổng thống Pháp, đã đánh đập thô bạo một người biểu tình tại Paris nhân ngày lễ Lao động 1/5, dư luận đã sôi sục hẳn lên

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:53

Đội bóng Thái Lan về nhà sau 9 ngày đi tu tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng
Đội bóng Thái Lan về nhà sau 9 ngày đi tu tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng

(Dân trí) - 11 cầu thủ nhí đội bóng Thái Lan hôm nay 4/8 đã làm lễ để trở về cuộc sống bình thường sau 9 ngày tu tập tại chùa để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm từng thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:49

Nguyên nhân cú va chạm khiến 18 người thiệt mạng trên trực thăng Nga
Nguyên nhân cú va chạm khiến 18 người thiệt mạng trên trực thăng Nga

(Dân trí) - Trực thăng Mi-8 của Nga được cho là đã va chạm với một trực thăng khác bay gần đó dẫn đến tai nạn khiến 18 người thiệt mạng hôm nay 4/8.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:47

Cháy nhà, mẹ tuyệt vọng ném hai con từ tầng 4 trước khi thiệt mạng
Cháy nhà, mẹ tuyệt vọng ném hai con từ tầng 4 trước khi thiệt mạng

(Dân trí) - Một người mẹ đã nghĩ ra cách cứu hai con khỏi căn hộ đang cháy khi đẩy chúng từ ban công tầng 4 trước khi bất tỉnh và qua đời không lâu sau đó.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:02

Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ
Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ

(Dân trí) - Suốt hàng chục năm qua, tình báo Mỹ đã chiêu mộ thành công nhiều điệp viên nước ngoài, đưa họ rời khỏi quê nhà và xây dựng một cuộc sống hoàn toàn mới tại Mỹ để phục vụ cho lợi ích của Washington.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:52