Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới

Dưới đây là những tên lửa mạnh nhất thế giới với tầm bắn xa, khả năng phá hủy trên quy mô lớn, độ chính xác cao và những cải tiến hiện đại.
>>Dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ dội bão lửa trong tập trận chung với Australia
>>Nga khai hỏa tên lửa hành trình siêu âm uy lực trên biển Nhật Bản
>>Nga nghi ngờ Mỹ sắp triển khai tên lửa tầm xa tới Đông Âu

Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 1

Trident D5 hay Trident II là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Tridient II có tầm bắn khi mang tải trọng tối đa là hơn 7.800 km và có thể đạt 12.000 km nếu giảm tải. Tên lửa này được phát triển từ phiên bản Trident C4 trước đó với sự cải thiện lớn về khả năng chuyên chở, tầm bắn và độ chính xác. Những sự cải thiện này đã khiến tên lửa Trident D5 có năng lực như một trong những vũ khí tấn công phủ đầu hiệu quả nhất.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 2

Các tàu chiến Nga đã phóng 26 tên lửa hành trình SS-N-30 ngày 7/10/2017 nhằm vào các mục tiêu của phe nổi dậy ở Syria cách các tàu chiến này hơn 1.600 km. Cuộc tấn công này đã khiến những tên lửa mới của Nga đứng vào hàng các loại vũ khí tiên tiến nhất thế giới. Các tên lửa này đã hoàn thành nhiệm vụ khi tấn công chính xác 11 mục tiêu gồm 1 trại huấn luyện khủng bố, các trung tâm chỉ huy, kho đạn dược, dầu mỏ và nhà máy sản xuất thuốc nổ. Mặc dù chưa có các số liệu chính xác về loại tên lửa này của Nga song chúng được cho là sánh ngang với tên lửa Tomahawk từng giúp Anh và Mỹ thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 3

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa LGM-30 Minuteman III là một phần trong lực lượng phòng thủ chiến lược của Mỹ. Loại vũ khí này có khả năng phản ứng nhanh, độ chính xác cao và khả năng nhắm bắn mục tiêu ở khoảng cách xa. Tên lửa Minuteman III có tầm bắn gần 10.000 km và tốc độ xấp xỉ khoảng 24.000 km/h.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 4

Tomahawk là tên lửa hành trình được triển khai lần đầu tiên năm 1984. Mặc dù chỉ có tốc độ cận âm song tên lửa này có khả năng phá hủy các mục tiêu với sai số cực nhỏ. Tên lửa hành trình này có tầm bắn 2.500 km và vận tốc 880km/h. Hệ thống dẫn đường phức tạp được thiết kế để thực hiện những mục tiêu chuyên biệt giúp Tomahawk trở nên chính xác vượt trội trong mọi điều kiện tác chiến.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 5

M51 là một tên lửa đạn đạo được triển khai từ tàu ngầm của Pháp. Bắt đầu được thiết kế vào năm 1992 và lần đầu tiên được triển khai vào năm 2010, tên lửa M51 có tầm bắn khi mang tải trọng tối đa là 8.000 km và 10.000 km nếu được giảm tải. Với tầm bắn như vậy, loại tên lửa này đủ sức để thực hiện một cuộc tấn công tới hầu hết các khu vực từ Trung Quốc, Nga cho tới cả Mỹ. Mỗi tên lửa M-51 có khả năng mang 6 - 10 đầu đạn. Được nâng cấp từ phiên bản M51, M51.3 đang được phát triển và dự kiến sẽ đưa vào vận hành năm 2025.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 6

R-29RMU2.1 Layner là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Nga được phát triển từ phiên bản R-29RMU2 Sineva trước đó. Loại tên lửa này có tầm bắn tối đa là 8.300 km khi mang tải trọng tối đa và có thể đạt tới 12.000 km nếu giảm bớt tải trọng. R-29RMU2.1 Layner được trang bị các hệ thống tiên tiến có thể vượt qua lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo, đồng thời mỗi tên lửa còn có thể mang 12 đầu đạn hiệu suất thấp với đương lượng nổ từ 100 - 300 kt.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 7

DeepStrike là tên lửa chiến thuật tầm xa do tập đoàn Raytheon phát triển theo đơn đặt hàng của quân đội Mỹ. Loại tên lửa này có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500 km cả trên biển và trên đất liền, cả trong điều kiện đứng yên hay đang di chuyển.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 8

AGM-114B/K/M Hellfire là một biến thể của dòng tên lửa AGM-114 Hellfire. Đây là những tên lửa có tốc độ cận âm không đối đất do laser dẫn đường. Loại tên lửa này đủ khả năng đánh bại mọi loại xe tăng trên thế giới, cũng như tấn công chính xác các công trình, boong-ke và trực thăng. Được Lockheed Martin và Boeing đồng sản xuất, "lửa địa ngục" AGM-114B/K/M Hellfire được sử dụng trong các đơn vị của Thủy quân Lục chiến, Hải quân và Lục quân của Mỹ.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 9

R-36M (SS-18 Satan) là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga nằm trong số những loại tên lửa nặng nhất và mạnh nhất trên thế giới. R-36M không dễ đánh chặn và có khả năng phá hủy một khu vực rộng lớn.

 
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới - 10

RS-24 Yars cũng là một tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga thuộc hàng những tên lửa mạnh nhất thế giới. Loại vũ khí này có tầm bắn 12.000 km và được thiết kế để tấn công các mục tiêu một cách chính xác cũng như khó có thể bị theo dấu hay đánh chặn.

Theo Kiều Anh

VOV.VN

 
MỚI NHẤT
Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu Su-35 diễn tập tại Biển Đông
Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu Su-35 diễn tập tại Biển Đông

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của máy bay chiến đấu Su-35 trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông. Thông tin này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì tham vọng bành trướng ở vùng biển này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:40

Tổng thống Trump: Nền kinh tế Iran đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn
Tổng thống Trump: Nền kinh tế Iran đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích mới nhằm vào Iran sau khi Tehran tuyên bố bắt 17 điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:06

Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei
Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei

Các tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã bí mật giúp Bình Nhưỡng xây dựng và bảo trì hệ thống mạng không dây ở Triều Tiên.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:03

Trung Quốc lên tiếng về thông tin đặt căn cứ quân sự tại Campuchia
Trung Quốc lên tiếng về thông tin đặt căn cứ quân sự tại Campuchia

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa nước này với Campuchia không nên bị “suy diễn quá mức” sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Bắc Kinh được phép sử dụng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:30

Anh điều tàu ngầm hạt nhân, thủy quân lục chiến “nắn gân” Iran
Anh điều tàu ngầm hạt nhân, thủy quân lục chiến “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Truyền thông Anh đưa tin nước này sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại vịnh Ba Tư bằng việc triển khai thêm tàu ngầm và lực lượng thủy quân lục chiến sau vụ Iran bắt tàu chở dầu.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:35

Bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ ở Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng phản hồi
Bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ ở Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng phản hồi

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng một cách giận dữ, sau khi Mỹ mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh về việc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:39

Pháp tìm thấy xác tàu ngầm mất tích chở 52 thủy thủ sau hơn nửa thế kỷ
Pháp tìm thấy xác tàu ngầm mất tích chở 52 thủy thủ sau hơn nửa thế kỷ

(Dân trí) - Sau vô số các cuộc tìm kiếm vô vọng kéo dài, Pháp cuối cùng đã tìm thấy xác tàu ngầm Minerve vốn mất tích ngoài khơi khu vực Toulon trên biển Địa Trung Hải năm 1968 cùng 52 thủy thủ. Kết quả này đã mở ra hi vọng giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của Hải quân Pháp.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:59

Người đẹp Nga khoe con giữa nghi vấn con trai không phải của cựu vương Malaysia
Người đẹp Nga khoe con giữa nghi vấn con trai không phải của cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Người đẹp Nga Oksana Voevodina đã đăng ảnh khoe con trên mạng xã hội và nói rằng “dòng máu Malaysia” chảy trong người cậu bé, sau khi cựu vương Malaysia Muhammad V bày tỏ hoài nghi liệu bé trai 2 tháng tuổi này có phải là con ruột của ông hay không.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:43

Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời
Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã qua đời ở tuổi 72 khi còn đang đương nhiệm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:16

Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng căn cứ quân sự chiến lược để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng căn cứ quân sự chiến lược để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Ankara vì thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, trong đó bao gồm các động thái với căn cứ không quân Incirlik, một “bệ phóng” có tầm quan trọng chiến lược đối với các chiến dịch của Mỹ tại Trung Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:57

“Mặt trái” làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia
“Mặt trái” làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia

(Dân trí) - Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc đã góp phần “thay da đổi thịt” nhiều khu vực tại Campuchia, song cũng mang lại những hệ quả về kinh tế xã hội cho quốc gia Đông Nam Á.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:25

Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA
Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA

(Dân trí) - Iran tuyên bố đã bắt được 17 người thuộc mạng lưới gián điệp do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng sau và một vài điệp viên trong số đó đã bị kết án tử hình.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Nga - Trung "gườm nhau" trong cuộc đua vũ trang trí tuệ nhân tạo
Mỹ - Nga - Trung "gườm nhau" trong cuộc đua vũ trang trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng trong cuộc chiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quân sự, Mỹ được cho là đang dẫn đầu về mặt thuật toán "học sâu", nhưng Nga và Trung Quốc cũng đang có những bước tiến nhanh trong việc ứng dụng công nghệ vào các hệ thống vũ khí.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:06

Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia
Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc bí mật ký thỏa thuận để sử dụng căn cứ hải quân tại Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:25

Chuyên gia quốc tế phân tích "sự bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông
Chuyên gia quốc tế phân tích "sự bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhận định về động thái cản trở của Trung Quốc đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, tại Biển Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:47

Tàu Hàn Quốc bị cướp biển "cuỗm" 13.000 USD trên Biển Đông
Tàu Hàn Quốc bị cướp biển "cuỗm" 13.000 USD trên Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm hải tặc đã tấn công một tàu vận tải của Hàn Quốc trên Biển Đông, gần Eo biển Singapore, vào sáng sớm nay, hành hung các thủy thủ và lấy đi 13.000 USD tiền mặt, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ hai, 22/07/2019 - 12:31

Mỹ nóng như lò lửa, cảnh sát khuyên người dân "hoãn" phạm tội
Mỹ nóng như lò lửa, cảnh sát khuyên người dân "hoãn" phạm tội

(Dân trí) - Một sở cảnh sát ở Massachusetts, Mỹ đã phát đi thông điệp hài hước khuyến cáo người dân hãy tạm hoãn phạm tội cho tới khi trời mát hơn vì thời tiết nóng bức ở đây có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:17

Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?
Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?

Mỹ và Iran hết dọa dẫm lại tỏ ý làm hòa nhưng vòng lặp ấy cứ tiếp diễn khiến người ta tự hỏi căng thẳng giữa 2 quốc gia này đến bao giờ sẽ chấm dứt?

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:07

Mỹ nghi Campuchia bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
Mỹ nghi Campuchia bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Thời báo Phố Wall dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết Trung Quốc đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép lực lượng vũ trang nước này sử dụng một căn cứ hải quân của Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:11

Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ làm nóng vấn đề Iran để tăng hiện diện quân sự
Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ làm nóng vấn đề Iran để tăng hiện diện quân sự

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của Nga đã xâu chuỗi các sự việc trong căng thẳng ở vùng Vịnh suốt thời gian qua và cáo buộc rằng đây là kế hoạch của Mỹ nhằm mở rộng hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:09

Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành "vũ khí"
Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành "vũ khí"

Tham vọng nội địa hóa sản phẩm của Hàn Quốc nhằm thay thế nhập khẩu bằng các sản phẩm trong nước nói dễ hơn làm, bởi vô số các trở ngại ngáng đường.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:50

Iran “tố” Mỹ lôi kéo Anh gây chiến với Tehran
Iran “tố” Mỹ lôi kéo Anh gây chiến với Tehran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ đang tìm cách lôi kéo Anh vào một cuộc chiến với Tehran sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:14

Đoạn ghi âm hé lộ cuộc trao đổi “căng như dây đàn” trước khi Iran bắt tàu Anh
Đoạn ghi âm hé lộ cuộc trao đổi “căng như dây đàn” trước khi Iran bắt tàu Anh

(Dân trí) - Một đoạn ghi âm được tung lên mạng internet được cho là cuộc trao đổi giữa tàu chiến Iran, tàu chiến Anh và tàu dầu Anh trước khi vụ bắt giữ xảy ra ở eo biển Hormuz.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:39

Quan chức Mỹ: Cần tập trung ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông
Quan chức Mỹ: Cần tập trung ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Cựu quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông nên được xem là trọng tâm chính cho các nỗ lực an ninh của Washington.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:16