Thứ ba, 02/03/2010 - 08:52

Đấu giá viên kim cương xanh hình quả lê quý hiếm

Dân trí

Viên kim cương xanh không tỳ vết hiếm có hình trái lê được dự đoán sẽ có giá xấp xỉ 6 triệu USD trong phiên đấu giá ở Hồng Kông tới đây.

 
Đấu giá viên kim cương xanh hình quả lê quý hiếm - 1
Viên kim cương xanh hình trái lê tuyệt đẹp.

Viên đá quý màu xanh da trời lấp lánh, nặng 5,16 carat, là viên kim cương đầu tiên trong bộ sưu tập nổi tiếng “De Beers Millennium” mà De Beers - hãng sản xuất kim cương lớn nhất thế giới - giới thiệu hồi năm 2000 để chào mừng thiên niên kỷ mới, được mang bán đấu giá.

Nó được một nhà sưu tầm cá nhân rao bán và sẽ là tâm điểm của cuộc đấu giá đá quý mùa xuân 2010 vào ngày 7/4 tại nhà đấu giá Sotheby's ở Hồng Kông. Ước tính viên kim cương có giá gần 6 triệu USD.

Bộ sưu tập “De Beers Millennium” bao gồm 12 viên kim cương quý hiếm và mất nhiều thập kỷ để thu thập. Viên đá quý sắp được mang bán tại Hồng Kông mang số 11 trong bộ sưu tập.

Địa điểm của cuộc đấu giá không có gì bất ngờ: Trung Quốc - một trong những thị trường kim cương phát triển nhanh nhất và lớn nhất thế giới. Các nhà kim hoàn dự đoán Trung Quốc sẽ là nhà “tậu” kim cương quý hiếm lớn tiếp theo khi nền kinh tế nước này đang phát triển mạnh mẽ, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn còn vật lộn với những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Kim cương xanh được xem là rất quý hiếm và sở hữu màu xanh tự nhiên nhờ vào sự tồn tại của nguyên tố hóa học Bo trong sự hình thành của viên kim cương.

Hồi tháng 5/2009, một viên kim cương xanh hoàn mỹ nặng 7,03 carat đã được một nhà sưu tầm ở Hồng Kông mua với giá kỷ lục 9,4 triệu USD tại cuộc đấu giá ở Sotheby's, Geneva.

An Bình
Theo Telegraph