Đảng Cộng hòa kiên định trước “cơn bão” luận tội Tổng thống Trump

12 nhân chứng, 5 ngày điều trần công khai, và chưa có thành viên nào của đảng Cộng hòa thay đổi quan điểm giữa cơn bão luận tội Tổng thống Trump.
>>Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện: "Ông Trump còn tệ hơn cả Nixon"
>>Cố vấn Nhà Trắng nói về điện đàm Trump-Zelensky: "Không thể tin nổi những gì nghe được"

Sau 5 ngày điều trần công khai, đảng Dân chủ vẫn chưa tiến thêm được bước đáng kể nào nào tới việc luận tội Tổng thống Trump.

Bất chấp các quan chức chính quyền đương chức và cựu quan chức đang vẽ ra bức chân dung của một Tổng thống - người đã tìm cách gây sức ép với người đồng cấp nước ngoài nhằm điều tra đối thủ chính trị theo hướng có lợi cho mình, các thành viên Cộng hòa vẫn không hề thay đổi quan điểm.

Đảng Cộng hòa kiên định trước “cơn bão” luận tội Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Trump. Ảnh: NBC News

Trong khi đó, Đảng dân chủ dường như đã thất bại trong việc thuyết phục những thành viên “ôn hòa” của đảng Cộng hòa (GOP) chuyển hướng sang phe đối lập.

Tổng thống không đáng bị luận tội

Thực tế, các thành viên ôn hòa của GOP mà đảng Dân chủ coi là những lá phiếu dễ thay đổi và có thể chuyển hướng cơn bão luận tội, đã ủng hộ quan điểm của đảng mình rằng những cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực là thiếu bằng chứng. Và dù những gì Tổng thống Trump đã làm được cho là không phù hợp, thì họ vẫn duy trì quan điểm rằng, hành động của Tổng thống không đáng bị luận tội.

Trong các cuộc họp kín, lãnh đạo GOP không thể hiện bất cứ tín hiệu thất vọng nào về những “kẻ đào ngũ” mà các bài báo về luận tội hiện nay đang coi như 1 lá phiếu ủng hộ.

Khi chủ đề này được nói đến trong cuộc họp của phe thiểu số (Cộng hòa) tại Hạ viện ngày 22/11, chẳng có lo ngại nào gữa các thành viên Cộng hòa hàng đầu, theo một trợ lý cấp cao của GOP, người đã tham dự cuộc họp đó nhưng đề nghị dấu tên.

Cuộc họp có sự tham dự của các thành viên Cộng hòa trong Ủy ban tình báo Hạ viện, ủy ban chịu trách nhiệm về yêu cầu luận tội và đang chủ trì các phiên điều trần công khai.

Trợ lý của GOP cho biết, cuộc họp đã nói tới nghị sỹ Cộng hòa Jim Jordan người lâu nay vẫn thường ủng hộ Tổng thống Trump và Elise Stefanik người mới đây thường lên tiếng ủng hộ ông Trump, cùng nghị sỹ Will Hurd – một thành viên ôn hòa mà đảng Dân chủ đang để mắt tới. Tuy nhiên, người trợ lý này tin rằng, “[đảng Dân chủ] chẳng có hy vọng nào từ họ”.

“Một quá trình luận tội nên có sức thuyết phục, rõ ràng, không mập mờ và nó không phải là điều có thể vội vàng hay bị xem nhẹ”, ông Hurd nói. “Tôi chưa nghe được bằng chứng nào chứng minh được Tổng thống mua chuộc hay tống tiền”.

Ông Hurd là nghị sỹ sắp nghỉ hưu và là người da màu duy nhất của Cộng hòa ở Hạ viện. Ông được cho là người có quan điểm ôn hòa trong GOP và đã quyết định sẽ không tái tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa (nghị sỹ).

Ông đã mô tả cuộc điện đàm ngày 25/7 của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mà trong đó Tổng thống đã gây sức ép với nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra nhà Biden, là một “một chính sách ngoại giao sai lầm”.

Tuy nhiên ông cho rằng cáo buộc giữ lại khoản viện trợ quân sự và một cuộc gặp [giữa Tổng thống Ukraine với Tổng thống Trump] tại Nhà Trắng để đổi lấy các cuộc điều tra đã “phá hoại an ninh quốc gia của chúng ta” và quan hệ của Mỹ với Ukraine. Cuối cùng, nghị sỹ Hurd đã không bị tác động.

Các phiên điều trần luận tội chưa đủ sức thuyết phục

Một thành viên khác của đảng cộng hòa là Mike Turner của bang Ohio, đã mô tả cuộc đối thoại của ông Trump với ông Zelensky là “báo động” và “không ổn”.

Ông Turner từng là 1 trong số 24 nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống George W. Bush vì đã khiến Quốc hội có quyết định sai lầm về Chiến tranh Iraq. Tuy nhiên, ông chính ông Turner đã lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump trong các phiên điều trần luận tội.

“Các ông muốn thành đối tượng bị chê cười của lịch sử khi luận tội Tổng thống Mỹ vì ông ấy đã không tiến hành một cuộc gặp? Vậy thì cứ tự nhiên, hãy cứ làm thế”, ông Turner nói hôm 21/11.

Thậm chí trong một email gửi tới những người ủng hộ GOP, ông Turner còn gọi quá trình luận tội là “lố bịch”.

Hạ nghị sỹ Francis Rooney, một hạ nghị sỹ sắp nghỉ hưu khác của đảng Cộng hòa tháng trước đã không loại trừ việc ủng hộ luận tội Tổng thống và có vẻ như vẫn chưa quyết định về vấn đề này. Tuy nhiên, bản chất đảng phái thái quá của các cuộc điều trần luận tội dường như vẫn không thuyết phục được ông chuyển hướng sang quan điểm của đảng Dân chủ.

“Đó là phần buồn nhất của cả câu chuyện, giống như sao Hỏa và sao Kim”, ông Rooney nói với AP như vậy hôm 21/11 về các phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump.

Ở chiều hướng ngược lại Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích sự bảo vệ của đảng Cộng hòa đối với Tổng thống Trump.

“Chúng tôi đã nói rằng, chúng tôi muốn thấy sự thật và muốn người dân Mỹ nhìn thấy sự thật. Cho dù quyết định gì được đưa ra – và hiện tại nó vẫn chưa được đưa ra – thì nó cũng được thúc đẩy dựa trên sự tôn trọng lời tuyên thệ của chúng tôi, chứ không phải dựa trên sự phản kháng với sự thật của đảng Cộng hòa ở phía bên kia. Tôi nghĩ thảm kịch buồn của tất cả câu chuyện này là cách hành xử của Tổng thống và sự bảo vệ cách hành xử đó của đảng Cộng hòa”, bà Pelosi nói trong cuộc họp báo ngày 21/11.

Theo Hoàng Phạm

VOV 

MỚI NHẤT
Australia điều tra nghi án Trung Quốc cố "cài cắm" gián điệp vào quốc hội
Australia điều tra nghi án Trung Quốc cố "cài cắm" gián điệp vào quốc hội

(Dân trí) - Australia đang mở cuộc điều tra các cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch nhằm “cài cắm” một gián điệp vào quốc hội nước này.

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:19

Tỷ phú Mỹ chính thức “tuyên chiến” với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng
Tỷ phú Mỹ chính thức “tuyên chiến” với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Tỷ phú giàu thứ 8 Mỹ Michael Bloomberg đã chính thức tuyên bố sẽ tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với tư cách là ứng viên của đảng Dân chủ, đồng thời tiết lộ một chiến dịch nhằm đánh bại Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:53

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải
Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải

(Dân trí) - Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị yêu cầu từ chức sau vụ bê bối liên quan tới cuộc điều tra về vụ một đặc nhiệm SEAL chụp ảnh cùng xác chết của phiến quân IS.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:47

Anh truy tố thêm 1 nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải
Anh truy tố thêm 1 nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Anh đã truy tố thêm một nghi phạm 23 tuổi với cáo buộc buôn người, có liên quan tới cái chết của 39 người Việt trên xe tải đông lạnh ở hạt Essex.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:05

Vừa nâng lên, ông Duterte thẳng tay hạ cấp phó xuống
Vừa nâng lên, ông Duterte thẳng tay hạ cấp phó xuống

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 24-11 loại bỏ cấp phó Leni Robredo khỏi vị trí đồng chủ tịch một hội đồng liên ngành về ma túy.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:44

Đọ uy lực súng trường tấn công AK-47 của Nga và AR-15 của Mỹ
Đọ uy lực súng trường tấn công AK-47 của Nga và AR-15 của Mỹ

Đã có nhiều cuộc tranh luận nổ ra không ngừng liên quan đến tính ưu việt của súng trường Nga AK-47 và súng trường Mỹ AR-15.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 05:18

Thủ tướng Campuchia phân trần lý do bất ngờ hủy họp thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN
Thủ tướng Campuchia phân trần lý do bất ngờ hủy họp thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông quyết định hủy kế hoạch tham gia hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN hôm nay vì mẹ vợ ông đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 05:11

Trung Quốc lên tiếng vụ “điệp viên” đào tẩu sang Australia “tố” ngược Bắc Kinh
Trung Quốc lên tiếng vụ “điệp viên” đào tẩu sang Australia “tố” ngược Bắc Kinh

(Dân trí) - Trung Quốc đã chính thức lên tiếng sau khi một người tự nhận là “điệp viên” của Bắc Kinh đã đào tẩu sang Australia và cáo buộc Trung Quốc đã điều hành nhiều chiến dịch can thiệp chính trị nội bộ các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:58

Tiết lộ số phận bộ váy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ mặc lúc chồng bị ám sát
Tiết lộ số phận bộ váy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ mặc lúc chồng bị ám sát

(Dân trí) - Bộ đồ màu hồng cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Jackie Kennedy mặc ngày chồng, cựu Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát năm 1963, sẽ không xuất hiện trở lại trước công chúng ít nhất cho tới năm 2103.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:28

Kinh tế yếu có thể nhấn chìm cuộc tranh cử của ông Trump
Kinh tế yếu có thể nhấn chìm cuộc tranh cử của ông Trump

Cục Dự trữ Liên bang (FED) cảnh báo về tình trạng gần ngưỡng suy thoái đang phủ bóng lên nền kinh tế Mỹ khi mà chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang ngày càng gần, theo trang Asiatimes.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:13

Tỷ phú Mỹ cam kết không nhận lương nếu trở thành tổng thống
Tỷ phú Mỹ cam kết không nhận lương nếu trở thành tổng thống

(Dân trí) - Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg, người giàu thứ 8 Mỹ với tổng tài sản 52,4 tỷ USD, cam kết sẽ không nhận tài trợ chính trị nếu ông ra tranh cử tổng thống năm sau, và sẽ không nhận lương nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:10

Cô gái Hàn Quốc đối diện 20 năm tù vì nghi nhắn 47.000 tin khiến bạn trai tự tử
Cô gái Hàn Quốc đối diện 20 năm tù vì nghi nhắn 47.000 tin khiến bạn trai tự tử

(Dân trí) - Phía cơ quan công tố Suffolk, Mỹ đã công khai một số tin nhắn có nội dung kích động tự tử trong tổng cộng 47.000 tin mà cô gái Hàn Quốc Inyoung You đã nhắn cho bạn trai cũ trước khi anh này tự kết liễu đời mình. Nếu bị khép tội ngộ sát, You có thể đối mặt với bản án tối đa 20 năm tù.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
"Điệp viên đào tẩu" của Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nhiều nơi
"Điệp viên đào tẩu" của Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nhiều nơi

(Dân trí) - Một người đàn ông tự nhận đã làm điệp viên cho Trung Quốc trong 5 năm qua đã đào tẩu tới Australia và cáo buộc Bắc Kinh đã chỉ đạo nhiều chiến dịch can thiệp vào nền chính trị Australia, Hong Kong hay Đài Loan.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:28

Mỹ nói sẽ không "làm ngơ" với Trung Quốc về Hong Kong và Biển Đông
Mỹ nói sẽ không "làm ngơ" với Trung Quốc về Hong Kong và Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ tuyên bố rằng dù Mỹ muốn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng họ sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" về Hong Kong, Biển Đông hay bất cứ nơi nào mà họ quan ngại về hành động của Bắc Kinh.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:05

Chuyện điều trần luận tội Tổng thống Mỹ - Xét dễ, xử khó
Chuyện điều trần luận tội Tổng thống Mỹ - Xét dễ, xử khó

Cuộc điều trần công khai nhằm luận tội Tổng thống Mỹ có chiều hướng phức tạp. Phe đảng Dân chủ đang toan tính gì? Ông Trump sẽ hành xử ra sao?

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:49

“Ông trùm” truyền thông Mỹ chi 30 triệu USD chạy đoạn quảng cáo tranh cử 60 giây
“Ông trùm” truyền thông Mỹ chi 30 triệu USD chạy đoạn quảng cáo tranh cử 60 giây

(Dân trí) - Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg, người đang hướng đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, đã cho thấy sức mạnh tài chính ông trong cuộc chạy đua tới Nhà Trắng trước các đối thủ khi mạnh tay chi 30 triệu USD để chạy đoạn quảng cáo dài 60 giây trên truyền hình trong 1 tuần.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:44

Thủ tướng 94 tuổi lái xe chở vợ đi hẹn hò gây “bão” mạng tại Malaysia
Thủ tướng 94 tuổi lái xe chở vợ đi hẹn hò gây “bão” mạng tại Malaysia

(Dân trí) - Các bức ảnh chụp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 94 tuổi, tranh thủ cuối tuần lái xe đưa vợ đi hẹn hò, đã gây “bão” mạng tại quốc gia Đông Nam Á.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:47

Cô gái 23 tuổi trở thành cố vấn cho Tổng thống Indonesia
Cô gái 23 tuổi trở thành cố vấn cho Tổng thống Indonesia

(Dân trí) - Trong nỗ lực nhằm tạo nên những đột phá sáng tạo và cải tiến cho chính phủ, Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo đã mời hàng loạt các gương mặt trẻ tuổi về làm cố vấn, trong đó, người trẻ nhất là một cô gái năm nay mới 23 tuổi.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:39

Đường trở thành tổng thống Nga của ông Putin từng suýt gặp trở ngại
Đường trở thành tổng thống Nga của ông Putin từng suýt gặp trở ngại

(Dân trí) - Con đường trở thành tổng thống Nga của ông Vladimir Putin hồi cuối những năm 1990 dường như đã từng suýt 2 lần bị cản trở bởi một nhân vật cấp cao trong chính quyền Nga thời bấy giờ.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 02:49

Không mặn mà với châu Á đa phương, Mỹ có thể “nhường sân” cho Trung Quốc
Không mặn mà với châu Á đa phương, Mỹ có thể “nhường sân” cho Trung Quốc

(Dân trí) - Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump giảm dần sự quan tâm của Mỹ đối với các tổ chức đa phương tại châu Á - Thái Bình Dương có thể là cơ hội để Trung Quốc “thế chân” trong khu vực.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:59

8 nữ hoàng sắc đẹp dấn thân vào con đường chính trị
8 nữ hoàng sắc đẹp dấn thân vào con đường chính trị

(Dân trí) - Một số hoa hậu, á hậu trên thế giới lựa chọn dấn thân vào chính trị sau khi chinh chiến các đấu trường sắc đẹp.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:45

Bàn cờ Trung Đông thay đổi: Mỹ không còn là nước duy nhất chiếm ưu thế
Bàn cờ Trung Đông thay đổi: Mỹ không còn là nước duy nhất chiếm ưu thế

Nhiều quốc gia ở Trung Đông, ngay cả các đồng minh thân cận của Mỹ đang tìm cách xích lại gần Nga và Trung Quốc để đối phó với nhiều vấn đề khu vực.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:40

Đài Loan nói Trung Quốc dùng “bánh vẽ” để lôi kéo đồng minh ngoại giao
Đài Loan nói Trung Quốc dùng “bánh vẽ” để lôi kéo đồng minh ngoại giao

(Dân trí) - Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đại lục đã dùng các lời hứa về mặt kinh tế để lôi kéo các nước từng là đồng minh ngoại giao của hòn đảo, song lại thất hứa trong việc chuyển khoản viện trợ 8,6 tỷ USD cho các nước này.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:57

Cựu đặc vụ CIA lĩnh án 19 năm tù vì bán tin mật cho Trung Quốc
Cựu đặc vụ CIA lĩnh án 19 năm tù vì bán tin mật cho Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ tuyên án cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee 19 năm tù với cáo buộc tuồn các thông tin quốc phòng bí mật cho Trung Quốc.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:31