Đàm phán thương mại khó đổ vỡ bất chấp Mỹ - Trung tung đòn áp thuế

Dân trí Giới phân tích nhận định các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có khả năng đổ vỡ dù hai nước liên tục công bố các động thái trả đũa lẫn nhau thông qua việc áp thuế.
>>Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ
>>Tổng thống Donald Trump hối tiếc vì đã không áp thuế cao hơn đối với Trung Quốc
>>Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Đàm phán thương mại khó đổ vỡ bất chấp Mỹ - Trung tung đòn áp thuế - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Getty)

Theo CNBC, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hôm nay 26/8, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hoan nghênh mong muốn của ông Tập về việc đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

“Tối qua Trung Quốc đã gọi cho các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của chúng tôi và nói rằng “hãy quay lại bàn đàm phán”, vì thế chúng tôi sẽ quay lại bàn đàm phán và tôi nghĩ họ muốn làm điều gì đó”, Tổng thống Trump cho biết.

“Họ (Trung Quốc) đã bị tổn thương rất nặng nề nhưng họ đã hiểu đó là điều đúng đắn cần làm và tôi rất tôn trọng điều đó. Đây là diễn biến rất tích cực cho cả thế giới”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, tại một hội thảo ở Trùng Khánh hôm nay, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong thời gian qua, nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Washington thông qua đàm phán với “thái độ bình tĩnh” và phản đối leo thang căng thẳng.

“Chúng tôi tin chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ hay quyền lợi của mọi người trên thế giới”, ông Lưu Hạc nói, nhấn mạnh rằng các công ty Mỹ đặc biệt được chào đón ở Trung Quốc, và sẽ được đối xử tốt.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết Mỹ và Trung Quốc vẫn rất hòa hợp và vẫn đang đàm phán.

“Thực sự chúng tôi rất hòa hợp với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn đang đàm phán. Tôi nghĩ họ muốn đạt được một thỏa thuận hơn cả tôi”, ông Trump phát biểu khi dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Đàm phán khó đổ vỡ?

Những tuyên bố “dịu giọng” của các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã làm dấy lên hy vọng về khả năng hạ nhiệt căng thẳng trong cuộc chiến thương mại, sau khi hai nước liên tục áp thuế trả đũa lẫn nhau hồi tuần trước.

Theo William Reinsch, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, sự căng thẳng đang diễn ra trong cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể làm trật quỹ đạo của các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Reinsch giải thích rằng, cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn bị coi là bên khiến các cuộc đàm phán thương mại bị đổ vỡ, từ đó ảnh hưởng tới hình ảnh chính trị của họ.

“Nếu ông Trump rút khỏi các cuộc đàm phán, đó sẽ là thất bại lớn đối với ông ấy. Ông ấy đã dành một năm đăng tweet (trên mạng xã hội Twitter) về việc chúng ta (Mỹ) đã đạt được tiến triển nhiều như thế nào và các cuộc đàm phán tuyệt vời ra sao… việc chấm dứt đàm phán bây giờ sẽ khiến ông ấy vấp phải sự chỉ trích nặng nề”, chuyên gia Reinsch nói với CNBC.

“Về phía Trung Quốc, họ cũng dành nhiều thời gian để tuyên bố rằng họ là những người tốt, họ tuân thủ luật lệ. Nếu họ rút khỏi các cuộc đàm phán, tôi nghĩ điều đó sẽ gây tổn hại cho hình ảnh của họ. Ngoài ra nếu họ rút đi, điều đó sẽ cho phép ông Trump đổ lỗi cho họ, từ đó trao cho ông ấy một chút chiến thắng. Tôi không nghĩ họ muốn điều đó”, ông Reinsch nhận định.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiến hành đàm phán để đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết các vấn đề như: bảo vệ tài sản trí tuệ tại Trung Quốc, sự trợ cấp của chính quyền Trung Quốc đối với các công ty nhà nước và sự mất cân bằng trong thương mại song phương. Các cuộc đàm phán bị đổ vỡ hồi tháng 5 khi Tổng thống Trump tăng mức áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mới được nối lại gần đây, song có nguy cơ bị đổ vỡ lần nữa khi cả Mỹ và Trung Quốc đều đưa ra thông báo về việc áp mức thuế mới lên hàng hóa của nhau.

Chiến thắng của ông Trump

Theo chuyên gia Reinsch, các đòn trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho tới khi cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống vào năm 2020.

“Từ quan điểm của ông Trump, ông ấy cần một chiến thắng. Tuy nhiên, ông ấy cần chiến thắng đó trong vòng một năm tới, chứ không phải bây giờ”, chuyên gia Reinsch nhận định.

Việc đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc trong vài tháng sắp tới cho phép người Mỹ có thêm thời gian để xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận đó trước khi bỏ phiếu bầu tổng thống vào tháng 11/2020, và điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump.

“Nếu có một thỏa thuận đi chăng nữa, thì thỏa thuận đó cũng không được như ý muốn của ông Trump vì Trung Quốc sẽ không chấp nhận toàn bộ yêu cầu do Mỹ đưa ra. Do vậy, nếu ông Trump đạt được thỏa thuận ngay từ bây giờ, hoặc vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới, sẽ chỉ mất một năm trước khi thỏa thuận đó sụp đổ. Mọi người sẽ nhìn ra những điểm yếu, họ sẽ biết liệu Trung Quốc có tuân thủ thỏa thuận hay không”, ông Reinsch giải thích.

“Động thái thông minh của ông Trump là tìm cách đạt được một thỏa thuận vào tháng 10/2020 vì lúc đó mọi người sẽ bỏ phiếu trước khi kịp nhận ra thỏa thuận đó là tốt hay không. Do vậy, tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến những màn trả đũa lẫn nhau trong một năm tới, rồi sau đó ông ấy (Trump) mới cố gắng đạt được một thỏa thuận”, chuyên gia Reinsch phỏng đoán.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Thái Lan công bố loạt ảnh "gây sốt" về Hoàng Quý phi
Thái Lan công bố loạt ảnh "gây sốt" về Hoàng Quý phi

(Dân trí) - Cung điện Hoàng gia Thái Lan đã đăng tải những bức ảnh hiếm về Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, ghi lại cảnh bà điều khiển máy bay, bắn súng, nhảy dù.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:20

Tổng thống Pháp chỉ trích Tổng thống Brazil vì thiếu tôn trọng vợ ông
Tổng thống Pháp chỉ trích Tổng thống Brazil vì thiếu tôn trọng vợ ông

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro sau khi xuất hiện bình luận trên mạng xã hội được cho là thể hiện sự thiếu tôn trọng với Đệ nhất Phu nhân Pháp Brigitte Macron.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:30

Ông Trump nói mất 3-5 tỷ USD khi làm tổng thống Mỹ
Ông Trump nói mất 3-5 tỷ USD khi làm tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể mất tới 5 tỷ USD vì đảm nhiệm vị trí ông chủ Nhà Trắng.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:24

Ông Trump tiết lộ chiến thuật đàm phán với Trung Quốc
Ông Trump tiết lộ chiến thuật đàm phán với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã nói về cách tiếp cận của ông trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi gửi nhiều tín hiệu không nhất quán tới Bắc Kinh.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:47

Em gái ông Kim Jong-un lần đầu công khai xuất hiện tại địa điểm thử tên lửa
Em gái ông Kim Jong-un lần đầu công khai xuất hiện tại địa điểm thử tên lửa

(Dân trí) - Sự xuất hiện của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một cách công khai tại bãi thử vũ khí được cho là thể hiện vị thế của bà tiếp tục được nâng cao trong chính giới Triều Tiên.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:58

Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam
Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc nối lại hành động can thiệp mang tính chèn ép đối với hoạt động dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:03

Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài, ai thua cuộc?
Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài, ai thua cuộc?

Trong bối cảnh hiện tại, Mỹ hiện nắm trong tay nhiều lợi thế, trong khi Trung Quốc phải đối mặt trên cả mặt trận chính trị lẫn kinh tế.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:52

Tổng thống Trump khen ông Tập Cận Bình giữa lúc “căng như dây đàn”
Tổng thống Trump khen ông Tập Cận Bình giữa lúc “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các cuộc đối thoại giữa hai bên giữa lúc căng thẳng leo thang trong cuộc chiến thương mại.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:56

Video máy bay quân sự Tây Ban Nha lao xuống biển
Video máy bay quân sự Tây Ban Nha lao xuống biển

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố ghi lại cảnh máy bay quân sự Tây Ban Nha rơi xuống biển trước sự chứng kiến của người dân.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:20

Ông Trump vừa khơi lại dập luôn hy vọng dừng thương chiến
Ông Trump vừa khơi lại dập luôn hy vọng dừng thương chiến

Tổng thống Trump đã khơi lên rồi ngay lập tức dập tắt hy vọng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm đảo chiều.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:59

Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông bất chấp phản ứng của Trung Quốc
Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông bất chấp phản ứng của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới, bất chấp việc Bắc Kinh có muốn nghe hay không.

Thứ hai, 26/08/2019 - 05:15

Tổng thống Indonesia công bố nơi đặt thủ đô mới
Tổng thống Indonesia công bố nơi đặt thủ đô mới

(Dân trí) - Indonesia đã công bố khu vực họ dự định sẽ xây dựng thủ đô mới thay thế cho Jakarta, thành phố đang đối mặt với nạn tắc đường trầm trọng và tốc độ chìm xuống biển nhanh chóng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc dịu giọng, muốn bình tĩnh đàm phán thương chiến với Mỹ
Trung Quốc dịu giọng, muốn bình tĩnh đàm phán thương chiến với Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn lòng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và phản đối việc làm leo thang căng thẳng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 02:29

Thủ tướng Australia ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực
Thủ tướng Australia ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 26/08/2019 - 02:24

Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc không còn đường lùi?
Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc không còn đường lùi?

Với việc cả hai nước đều tuyên bố sẽ không nhượng bộ, kinh tế thế giới đang phải vất vả chuẩn bị cho một cơn dư chấn tiếp theo từ cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Thứ hai, 26/08/2019 - 12:31

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa kích thước lớn vào cuối tuần trước.

Thứ hai, 26/08/2019 - 11:23

Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão
Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng gợi ý ném bom hạt nhân vào các cơn bão trước khi chúng tiến vào đất liền và tàn phá nước Mỹ, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:52

Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng
Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng

Chiến tranh thương mại, cháy rừng Amazon và hạt nhân Iran trở thành 3 chủ đề trọng tâm trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của Thượng đỉnh G7.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:33

Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông
Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức tư pháp cấp cao của Philippines đã mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là “lịch sử giả mạo của thiên niên kỷ, tin giả thế kỷ và lời nói dối khổng lồ”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:24

Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ
Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc gọi quyết định của Tổng thống Donald Trump khi leo thang cuộc chiến thương mại là “sai lầm chiến lược” và tuyên bố không đầu hàng trước “yêu cầu vô lý” của Mỹ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:15

Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7
Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

(Dân trí) - Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thành phố diễn ra hội nghị G7 theo lời mời của Pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:57

Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc
Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Tổng thống Donald Trump có quyền ép các công ty Mỹ dừng hoạt động tại Trung Quốc như tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:30

Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7
Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có khả năng ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin làm khách mời tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ vào năm sau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 03:30

Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF
Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan nước này cảnh báo có biện pháp đáp trả vụ phóng tên lửa gần đây của Mỹ, giới chuyên gia đã chỉ ra những vũ khí quân sự Nga có thể dùng để thực hiện động thái nói trên.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 02:48