"Đàm phán song phương Mỹ-Triều Tiên phải diễn ra trong khuôn khổ 6 bên"

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Mỹ hôm qua tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với CHDCND Triều Tiên nhưng chỉ trong khuôn khổ các cuộc đàm phán 6 bên.

 
"Đàm phán song phương Mỹ-Triều Tiên phải diễn ra trong khuôn khổ 6 bên"      - 1
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Philip Crowley.

Tuyên bố này được phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Mỹ Philip Crowley đưa ra trong cuộc họp báo thường ngày hôm qua.

“Từ lâu chúng tôi đã nói với Triều Tiên rằng có rất nhiều cơ hội cho đối thoại song phương trong khuôn khổ 6 bên”, ông Crowley nói.

“Bình Nhưỡng biết mình cần phải làm gì. Triều Tiên phải trở lại tiến trình 6 bên, sẵn sàng thực hiện những bước đi mà cộng đồng quốc tế đã chỉ rõ. Quả bóng vẫn ở trong tay Triều Tiên”.

Những bình luận của ông Crowley được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson có cuộc gặp không chính thức với 2 đại diện ngoại giao của Triều Tiên tại trang trại của ông. Ông Richardson miêu tả cuộc gặp là một dấu hiệu hi vọng nhằm phát triển quan hệ giữ Washington và Bình Nhưỡng.

Sau cuộc hội đàm, Thống đốc New Mexico cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng có một cuộc đàm phán hạt nhân mới với Mỹ nhưng vẫn không muốn tham gia các cuộc đàm phán 6 bên.

Chính quyền Obama từ trước tới nay vẫn khẳng định rằng đối thoại song phương với Bình Nhưỡng chỉ diễn ra trong tiến trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên theo khuôn khổ đàm phán 6 bên bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga.

An Bình
Theo Xinhua