1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại sứ Trung Quốc lên tiếng gay gắt về quan hệ Mỹ - Trung

Thành Đạt

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cáo buộc Washington đã hạn chế dòng chảy tự do của công nghệ, thông tin và tạo ra sự bất ổn trên thế giới.

Đại sứ Trung Quốc lên tiếng gay gắt về quan hệ Mỹ - Trung - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 7/2, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói rằng Trung Quốc "cởi mở với mọi công ty Mỹ", dù Bắc Kinh vẫn áp lệnh cấm với các công ty lớn của Mỹ như Facebook hay Google. Ông Thôi cũng cho rằng việc lĩnh vực công nghệ và thông tin của hai nước bị chính trị hóa là điều đáng tiếc.

"Đối với tất cả các công ty Mỹ, điều họ muốn là thị phần lớn ở Trung Quốc. Tôi không cho rằng mục tiêu của họ là chia sẻ công nghệ với Trung Quốc, mà họ chỉ muốn kiếm tiền ở thị trường Trung Quốc", Đại sứ Thôi nói thêm.

"Tất nhiên họ có thể đến và chúng tôi mở cửa cho tất cả công ty Mỹ. Nhưng những hạn chế vẫn còn tồn tại, thậm chí ngày càng gia tăng do chính phủ Mỹ áp đặt lên dòng chảy tự do của công nghệ và thông tin", nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc từ lâu đã chặn các công ty công nghệ của Mỹ, gồm Google, YouTube, Twitter và Facebook, tham gia vào thị trường Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn, Đại sứ Thôi cũng bác bỏ quan điểm cho rằng ngày càng nhiều quốc gia ngoài Mỹ, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, lo ngại về chính sách đối ngoại cứng rắn của Trung Quốc.

Ông Thôi khẳng định Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ các thể chế đa phương, trong khi Mỹ mới là nguồn cơn thực sự của mọi rắc rối.

"Thực tế là bất kể khi nào Mỹ càng can thiệp nhiều thì càng có nhiều bất ổn, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới", Đại sứ Trung Quốc cáo buộc.

Ông Thôi Thiên Khải nói Trung Quốc là nước có trách nhiệm và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng toàn cầu, ngay cả khi Mỹ leo thang căng thẳng.

"Những gì Mỹ đã làm, đặc biệt trong những năm vừa qua, khiến dư luận Trung Quốc rất bất bình. Nhưng tôi vẫn tin rằng nếu hai nước có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, nếu chúng ta có thể đưa quan hệ hai nước quay trở lại quỹ đạo ổn định và mang tính xây dựng, hai nước vẫn có nhiều tiềm năng và cơ hội", Đại sứ Thôi cho biết thêm.

Ông Thôi, một trong những nhà ngoại giao kỳ cựu nhất của Trung Quốc và giữ chức đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từ năm 2013, cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác cùng nhau trong vấn đề biến đổi khí hậu và không nên đánh đổi những lĩnh vực khác. Ông Thôi chỉ trích Mỹ vì sự thiếu nhất quán, khi rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

"Tất nhiên, chúng tôi rất hoan nghênh Mỹ quay trở lại và hợp tác với chúng tôi. Nhưng thành thật mà nói, nhiều người vẫn tự hỏi: Liệu Mỹ có thay đổi chính sách trong vài năm nữa hay không?", Đại sứ Trung Quốc nói.

Liên quan tới vấn đề Tân Cương, Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì bắt giữ 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và đưa vào các trại tập trung, trong khi Trung Quốc gọi đây là các trung tâm đào tạo việc làm. Đại sứ Thôi cho biết, chính sách của Trung Quốc trong vấn đề này đã phát huy hiệu quả khi ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và xóa đói giảm nghèo.

"Mọi người có nhiều việc làm hơn, thu nhập khá hơn và cuộc sống tốt hơn. Còn cái gọi là "diệt chủng", thực tế là trong 4 thập niên qua, dân số Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đã tăng gấp đôi", Đại sứ Thôi Thiên Khải giải thích.