Đại sứ EU nói về hợp tác với Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Dân trí Liên minh châu Âu sử dụng khoảng 60% trong tổng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam trị giá 356 triệu Euro đến năm 2020 cho chương trình năng lượng nhằm thúc đẩy cải cách ngành năng lượng, nhằm khiến năng lượng trở nên sạch, hiệu quả và rẻ hơn nữa.
>>EU, LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu


Đại sứ Bruno Angelet (phải) tham gia một hoạt động bảo vệ môi trường tại Hà Nội cùng Đại sứ Séc tại Việt Nam Vítězslav Grepl (Ảnh: Phái đoàn Liên minh châu Âu)

Đại sứ Bruno Angelet (phải) tham gia một hoạt động bảo vệ môi trường tại Hà Nội cùng Đại sứ Séc tại Việt Nam Vítězslav Grepl (Ảnh: Phái đoàn Liên minh châu Âu)

Nhân Tuần lễ ngoại giao môi trường EU (24-30/9), Đại sứ Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - có bài viết chia sẻ về các nỗ lực của liên minh nhằm chống lại biến đổi khí hậu, cũng như sự trợ giúp đối với Việt Nam trong cuộc chiến này. Dưới đây là bài viết của ông.

***

Sự bền vững sinh thái

Từ nhiều thập kỷ qua, "nền kinh tế thị trường xã hội" của châu Âu đã theo đuổi các mục tiêu hiệu quả kinh tế và công bằng xã hội. Ngày nay, với những mối lo ngại ngày một gia tăng của các nhà khoa học và từ công chúng, chúng tôi đã thêm một mục tiêu thứ ba: sự bền vững sinh thái. Khi EU theo đuổi những mục tiêu này trong nội khối và ở bên ngoài, thì việc chống lại biến đổi khí hậu là một mục tiêu trọng tâm của Chiến lược Toàn cầu mới mà EU đã thông qua trong năm 2016.

Điều này liệu có ý nghĩa với Việt Nam? EU và Việt Nam hiện đang củng cố mối quan hệ đối tác trong tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những điều khác mà EU cùng với 28 nước thành viên của mình cần được nhắc tới trên thế giới ngày nay. EU hiện là:

• đối tác thương mại lớn nhất (20% tổng lượng thương mại toàn cầu về hàng hóa và dịch vụ được thực hiện với EU, nhiều gấp đôi kim ngạch thương mại với Trung Quốc hay gấp ba kim ngạch thương mại với Hoa Kỳ)

• nhà tài trợ lớn nhất (60% lượng vốn ODA công của thế giới đến từ EU)

• nhà đầu tư lớn nhất (các công ty EU là những nhà đầu tư lớn nhất ở ASEAN, Ấn Độ, Hoa Kỳ. Đồng thời trong tất cả đầu tư nước ngoài trên thế giới thì EU cũng chiếm phần lớn nhất).

Do đó, EU thực sự có ý nghĩa đối với Việt Nam. EU cũng đồng thời theo đuổi các mục tiêu của mình thông qua một cấu trúc đa phương, thúc đẩy pháp quyền quốc tế và phát triển bền vững, cụ thể là đối với vấn đề Biến đổi khí hậu. Các nước thành viên của EU vì thế đã đóng góp trên 30% ngân sách thường xuyên của Liên Hợp Quốc (LHQ) và 32% ngân sách cho gìn giữ hòa bình của tổ chức này.

Vì sao EU quan tâm tới biến đổi khí hậu?

Nhưng vì sao EU lại bận tâm rất nhiều về vấn đề Biến đổi khí hậu? Bởi vì chính mối đe dọa đang lớn dần của nó đối với tương lai của chúng ta. Bằng chứng khoa học của sự nóng lên toàn cầu đã có rất nhiều. Nó gây ra tác hại đối với mùa màng và sinh kế, đặc biệt là ở những cộng đồng nghèo nhất trong chúng ta. Đó là lý do vì sao chúng tôi lo lắng.

Cho phép tôi được nói với các bạn về những gì chúng tôi làm tại châu Âu và ở bên ngoài. Nhưng trước hết, hãy lưu ý ba điểm sau:

1. EU từng thất bại với những niềm tin rằng tăng trưởng kinh tế có nghĩa là tăng sản lượng công nghiệp và phát thải khí CO2. Chúng tôi chứng minh điều ngược lại: các nền kinh tế châu Âu càng phát triển, chúng tôi lại càng giảm được lượng phát thải CO2 (kể từ năm 1990 đã giảm được 23% phát thải khí CO2 trong khi GDP tăng trưởng 53%).

2. EU đã tạo ra một thị trường năng lượng tái tạo toàn cầu và có lợi nhuận. Với việc trợ giá trong hàng thập kỷ đối với sản xuất và tiêu thụ năng lượng tái tạo, EU đã thúc đẩy nhu cầu đồng thời giảm chi phí sản xuất năng lượng mặt trời và gió. Ngày nay, việc sản xuất 1 Kwh điện mặt trời còn rẻ hơn 1 Kwh điện than.

3. EU đã phát triển một nền kinh tế tuần hoàn ở quy mô công nghiệp: 88% nguyên vật liệu trong xây dựng và phá hủy, 66% bao bì, 55% nước thải, 46% chất thải đô thị, 40% bao bì nhựa và 32% chất thải điện tử hiện đang được tái tạo trong nền kinh tế của EU.

Chúng tôi làm điều này bằng cách nào? Với một chiến lược tham vọng ("EU 2020"), chúng tôi nhằm tới cắt giảm 20% lượng phát thải khí CO2 cho tới năm 2020, tạo ra trên 20% lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo và tăng 20% hiệu quả sử dụng năng lượng. Chúng tôi đã đạt được những mục tiêu đó từ trước năm 2020. Trong năm 2015, 20% lượng điện đã được tạo ra từ năng lượng tái tạo ở châu ÂU. Có thể nói EU đã đạt tới một nền kinh tế xanh nhất, nhưng vẫn đảm bảo duy trì công bằng xã hội. Giờ đây, chúng tôi còn tham vọng hơn nữa nhằm hỗ trợ cho Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu: Chúng tôi sẽ cắt giảm tới 80% lượng phát thải CO2 của mình cho tới năm 2050 và nâng tỷ trọng của năng lượng tái tạo lên 32% trong sản xuất điện cho tới năm 2040.

Chúng tôi mở rộng sự hỗ trợ của mình trên khắp thế giới với những mục tiêu tương tự. EU tài trợ trên 50% Quỹ Khí hậu Xanh của LHQ, trong khi đó trên 50% nguồn viện trợ toàn cầu dành cho "Hành động Khí hậu" là đến từ châu Âu. Ở các khu vực lân cận và tại châu Phi, chúng tôi hy vọng sẽ nâng lên mức 44 tỷ Euro vốn của tư nhân hoặc khu vực công vào công nghệ hoặc cơ sở hạ tầng có liên quan tới biến đổi khí hậu.

Sát cánh với Việt Nam

Nhưng khi đất nước Việt Nam thân yêu của các bạn đang đứng trước những nguy cơ nguy hiểm của Biến đổi khí hậu, chúng tôi cũng rất tích cực giúp đỡ cho đất nước các bạn. Tại Việt Nam, chúng tôi tập trung vào việc cải cách ngành năng lượng nhằm khiến nó trở nên sạch, hiệu quả và rẻ hơn nữa. Chương trình năng lượng của chúng tôi hiện chiếm khoảng 60% tổng nguồn hỗ trợ tài chính (tổng viện trợ không hoàn lại là 356 triệu Euro) cho tới năm 2020. Chúng tôi cũng tài trợ cho các dự án thí điểm như thúc đẩy việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Đà Nẵng, hay thử nhiệm pin năng lượng mặt trời đặt nổi trên mặt hồ ở hai trạm thủy điện tại Gia Lai. Ngân hàng Đầu tư châu Âu cùng với phía Pháp hiện đang tài trợ vốn cho tuyến đường sắt đô thị số 2 tại Hà Nội, và cùng với Đức tại tuyến đường sắt đô thị số 3 tại TP HCM, qua đó đóng góp vào các hoạt động giao thông vận tải xanh hơn tại cả hai thành phố.

Cùng với Pháp, EU đã tài trợ cho các nghiên cứu khoa học về vấn đề xói mòn bờ biển tại Tiền Giang, Cà Mau và Quảng Nam, đồng thời đang xem xét cấp vốn cho việc các tỉnh này xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm chống lại mực nước biển dâng. Các dự án khác dành cho khu vực đồng bằng sông Hồng cũng đang trong quá trình chuẩn bị với sự tham gia của Hà Lan và Đức.

Thông qua chương trình ERASMUS+, Ý, Ba Lan và các trường đại học thuộc CH Síp đang cùng với các đối tác Việt Nam xây dựng các khóa đào tạo về năng lượng tái tạo và đưa các sinh viên sang châu Âu để thăm quan các dự án về năng lượng tái tạo. Đức đang giúp đỡ chính phủ Việt Nam trong việc cụ thể hóa các hành động nhằm thực thi các cam kết của Việt Nam tại COP21, bên cạnh đó EU cũng đang có sự giúp đỡ tương tự ở cấp địa phương dành cho 18 tỉnh, thành lớn của Việt Nam. Các nước thành viên EU khác phụ trách việc xây dựng năng lực, đào tạo về nền kinh tế tuần hoàn cho khu vực tư nhân Việt Nam. Bỉ hiện đang hỗ trợ về nâng cao năng lực quản lý nước có liên quan tới biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Như các bạn có thể thấy, châu Âu đã và đang có rất nhiều hoạt động trong nội khối và cũng đồng thời dành những nỗ lực cao nhất cho đối tác của chúng tôi, Việt Nam.

Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

MỚI NHẤT
Ông Putin nói về tương lai của Tổng thống Venezuela
Ông Putin nói về tương lai của Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Khi được hỏi liệu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có nên rời nhiệm sở khi tình hình kinh tế ngày càng suy sụp hay không, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào người dân Venezuela.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41

Người vợ "nghiện" hàng hiệu của cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt
Người vợ "nghiện" hàng hiệu của cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ngày 3/10 đã bắt giữ cựu Đệ nhất phu nhân Rosmah Mansor, vợ cựu Thủ tướng Najib Razak, với cáo buộc tham nhũng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:23

Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia
Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia

(Dân trí) - Tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, song tại ngôi làng trên đảo Sulawesi thời điểm xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần hồi tuần trước, mặt đất bất ngờ hóa lỏng, "nuốt chửng" nhiều người và nhà cửa.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:52

Taliban nói bắn rơi máy bay quân sự Mỹ, 11 người chết
Taliban nói bắn rơi máy bay quân sự Mỹ, 11 người chết

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay quân sự của nước này đã rơi ở Afghanistan khiến ít nhất 11 người chết. Tổ chức Hồi giáo cực đoan Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:06

Ông Putin nói sự hiện diện của Mỹ tại Syria vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc
Ông Putin nói sự hiện diện của Mỹ tại Syria vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng đều phải rút khỏi Syria và sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này là vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:41

Tổng thống Putin: Sergei Skripal là điệp viên phản bội tổ quốc
Tổng thống Putin: Sergei Skripal là điệp viên phản bội tổ quốc

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Sergei Skripal, nhân vật trung tâm trong nghi án cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh hồi đầu năm, là kẻ phản bội tổ quốc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:03

Video hai máy bay quân sự đâm nhau gãy đôi
Video hai máy bay quân sự đâm nhau gãy đôi

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đã xảy ra tại sân bay ở Sudan khi hai máy bay quân sự cùng hạ cánh xuống đường băng và va đập vào nhau.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:12

Làn gió mới giúp Triều Tiên chuyển mình dưới thời ông Kim Jong-un
Làn gió mới giúp Triều Tiên chuyển mình dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng bước đưa Triều Tiên thay đổi, sẵn sàng tiếp nhận những điều mới mẻ và đưa Bình Nhưỡng hòa vào dòng chảy phát triển sau 7 năm lên nắm quyền.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:06

Nobel Hóa học 2018 gọi tên hai dự án nghiên cứu về tiến hóa
Nobel Hóa học 2018 gọi tên hai dự án nghiên cứu về tiến hóa

(Dân trí) - Ba nhà khoa học Frances H. Arnold, George Smith và Gregory Winter đã được xướng tên trong hạng mục giải Nobel dành cho lĩnh vực Hóa học năm 2018 vào chiều nay 3/10 với các công trình nghiên cứu về kiểm soát tiến hóa.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:03

Mỹ viện trợ quân sự 38 tỷ USD cho Israel giữa lúc căng thẳng
Mỹ viện trợ quân sự 38 tỷ USD cho Israel giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu gói viện trở 38 tỷ USD trong vòng 10 năm cho Israel, gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ dành cho các nước đồng minh, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực Trung Đông đang leo thang.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:33

Bộ trưởng Ấn Độ tự tay thông cống giữa phố gây “sốt”
Bộ trưởng Ấn Độ tự tay thông cống giữa phố gây “sốt”

(Dân trí) - Một bộ trưởng của Ấn Độ đã được khen ngợi sau khi đoạn video ông tự tay thông một đoạn cống đầy bùn đất và rác lan truyền “chóng mặt” trên mạng xã hội.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:53

Iran tung hỏa lực tiêu diệt 40 phiến quân IS tại Syria
Iran tung hỏa lực tiêu diệt 40 phiến quân IS tại Syria

(Dân trí) - Trong các cuộc tấn công nhằm trả đũa vụ tấn công khủng bố hồi tháng trước vào đoàn diễu binh, Iran đã triển khai 6 tên lửa hành trình và máy bay không người lái phối hợp tác chiến tiêu diệt 40 phần tử chủ lực của nhóm khủng bố IS tại Syria.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Video “đất hóa thành sông” cuốn trôi nhà cửa sau thảm họa ở Indonesia
Video “đất hóa thành sông” cuốn trôi nhà cửa sau thảm họa ở Indonesia

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy mặt đất bất ngờ hóa lỏng như nước và cuốn trôi nhà cửa như một dòng sông sau thảm họa động đất và sóng thần ở Indonesia.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:56

Cận cảnh tổ hợp tên lửa S-300 Nga chuyển cho Syria trong đêm
Cận cảnh tổ hợp tên lửa S-300 Nga chuyển cho Syria trong đêm

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video cho thấy cận cảnh máy bay vận tải quân sự của nước này vận chuyển các hệ thống S-300, tên lửa đánh chặn, radar và các khí tài quân sự cho Syria nhằm tăng cường năng lực phòng không cho quốc gia Trung Đông này sau vụ bắn nhầm máy bay trinh sát Nga Il-20.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:30

Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: 1 chiến trường, 2 liên minh
Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: 1 chiến trường, 2 liên minh

Liên minh “kép” giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và với Nga liệu có giúp quốc gia này tìm ra giải pháp cho tình thế “nghìn cân treo sợi tóc” ở Syria?

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:20

Phi công Indonesia kể lại phút cất cánh ngay khi động đất/sóng thần ập tới
Phi công Indonesia kể lại phút cất cánh ngay khi động đất/sóng thần ập tới

(Dân trí) - Phi công Ricosetta Mafella của hãng Batik Airways đã nhìn thấy thảm họa động đất/sóng thần xảy ra trên đảo Sulawesi, Indonesia từ độ cao hơn 1.000m khi ông vừa điều khiển máy bay cất cánh chỉ 1 phút trước đó.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:59

Núi lửa phun khói bụi sau động đất/sóng thần ở Indonesia
Núi lửa phun khói bụi sau động đất/sóng thần ở Indonesia

(Dân trí) - Núi lửa Soputan trên đảo Sulawesi ngày 3/10 đã bắt đầu phun trào chỉ vài ngày sau khi động đất, sóng thần tấn công khu vực này khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:25

Australia cảnh báo “chiến thuật gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông
Australia cảnh báo “chiến thuật gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Australia đã bày tỏ sự lo ngại về “chiến thuật gây hấn” của Bắc Kinh trên Biển Đông sau khi một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc áp sát “thiếu an toàn” một tàu chiến Mỹ tại khu vực này vào tuần trước.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:48

Mỹ "cấm cửa" bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao
Mỹ "cấm cửa" bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao

(Dân trí) - Mỹ thông báo sẽ ngừng cấp thị thực ngoại giao cho các bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao nước ngoài tới Mỹ nếu họ không chứng minh được có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Quyết định này đã vấp phải phản ứng trái chiều và sự chỉ trích từ các bên liên quan.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:00

Ông Kim Jong-un tham gia màn ảo thuật trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc
Ông Kim Jong-un tham gia màn ảo thuật trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia vào một trò ảo thuật hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chụp ảnh với các ngôi sao K-pop là hai trong số những khoảnh khắc hậu trường thú vị tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:48

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Không ai là người chiến thắng
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Không ai là người chiến thắng

Mỹ và Trung Quốc sẽ không thắng dễ dàng trong cuộc chiến thương mại. Đây sẽ là cuộc chiến dài hơi với các tác động chắc chắn tới địa chính trị thế giới.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:18

"Mỹ từng tính dừng cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc vì lo gián điệp"
"Mỹ từng tính dừng cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc vì lo gián điệp"

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã từng cân nhắc về việc dừng cấp thị thực cho các công dân quốc tịch Trung Quốc tới Mỹ học tập tại các trường đại học vì lo ngại hành vi gián điệp, Financial Times đưa tin.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:51

Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên có thể đang sở hữu từ 20-60 vũ khí hạt nhân, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc tiết lộ trong đánh giá công khai đầu tiên về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:21

4 ngày sau thảm họa kép: Indonesia chôn tập thể các nạn nhân hàng ngày
4 ngày sau thảm họa kép: Indonesia chôn tập thể các nạn nhân hàng ngày

(Dân trí) - Chính quyền Indonesia buộc phải chôn cất hàng loạt nạn nhân trong những ngôi mộ tập thể sau trận động đất, sóng thần khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:41