Đài Loan tính mua tiếp tên lửa Mỹ sau thỏa thuận ngư lôi 180 triệu USD

(Dân trí) - Đài Loan đang lên kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon do tập đoàn Boeing tại Mỹ sản xuất để hiện đại hóa lực lượng vũ trang bất chấp phản ứng của Trung Quốc.

Đài Loan tính mua tiếp tên lửa Mỹ sau thỏa thuận ngư lôi 180 triệu USD - 1

Tên lửa Harpoon phóng từ tàu tác chiến ven bờ Coronado của Hải quân Mỹ ở ngoài khơi đảo Guam. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Quan chức thuộc Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Chang Che-ping hôm nay 28/5 xác nhận việc Đài Loan đang lên kế hoạch mua các tên lửa chống hạm Harpoon từ Mỹ để sử dụng như tên lửa hành trình phòng vệ ven biển.

Ông Chang cho biết nếu Mỹ đồng ý bán tên lửa Harpoon, Đài Loan sẽ nhận lô vũ khí này vào năm 2023.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ ngày 20/5 thông báo, Bộ Ngoại giao nước này đã phê chuẩn kế hoạch bán 18 ngư lôi hạng nặng công nghệ cao MK-48 Mod6 cho Đài Loan và các thiết bị đi kèm. Tổng giá trị của hợp đồng khoảng 180 triệu USD. Thông báo được đưa ra cùng ngày nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2.

Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Washington vẫn bán vũ khí cho hòn đảo này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Đài Loan vẫn đang tăng cường năng lực phòng vệ trong bối cảnh hòn đảo này phải đối mặt với những động thái đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Kể từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử, Bắc Kinh tăng cường các cuộc tập trận gần Đài Loan, triển khai máy bay, tàu chiến tới gần hòn đảo này.

Trong khi lực lượng vũ trang Đài Loan được huấn luyện bài bản và được trang bị nhiều khí tài hiện đại chủ yếu do Mỹ sản xuất, Trung Quốc cũng ngày càng cho thấy sức mạnh quân sự vượt trội và bổ sung nhiều thiết bị tối tân như các máy bay chiến đấu tàng hình.

Thành Đạt

Theo Reuters