Đài Loan nhờ Google làm mờ ảnh vệ tinh sau nghi vấn xây cơ sở quân sự trên đảo Ba Bình

(Dân trí) - Cơ quan quốc phòng Đài Loan hôm qua đã ngang nhiên đề nghị Google làm mờ các ảnh vệ tinh chụp đảo Ba Bình. Động thái trên bị cho là nhằm che giấu các cơ sở quân sự mà Đài Loan xây trái phép trên đảo thuộc Trường Sa này của Việt Nam.


Hình ảnh về cơ sở trên đảo Ba Bình. (Ảnh: Google Earth)

Hình ảnh về cơ sở trên đảo Ba Bình. (Ảnh: Google Earth)

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi lớn tiếng nói rằng, đề nghị Google làm mờ các ảnh vệ tinh chụp các cơ sở quân sự quan trọng ở đảo Ba Bình là nhằm bảo vệ bí mật quân sự và an ninh.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng, những thông tin về các cấu trúc này là tuyệt mật, song không nêu chi tiết về mục đích của chúng.

Hiện phía Google chưa có bất cứ phản hồi nào về đề nghị này của Đài Loan.

Đề nghị đưa ra sau khi báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn các ảnh vệ tinh của Google Earth và Google Maps cho thấy 4 cấu trúc lớn, mỗi cấu trúc được xây cất theo hình 3 ngạnh, xếp thành hình bán nguyệt ở bờ tây bắc đảo Ba Bình. Trong hình ảnh được chụp hồi tháng 1, các cơ sở trên chưa xuất hiện trên đảo Ba Bình.

Giới chuyên gia quốc phòng cho rằng, các cấu trúc này có thể dùng cho mục đích quân sự hoặc giám sát.

Việc phát hiện các cơ sở trên diễn ra trong thời điểm căng thẳng ở Biển Đông gia tăng sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay, Hà Lan hồi tháng 7 vừa qua. Theo đó, tòa trọng tài quốc tế phán quyết rằng tuyên bố đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở.

Minh Phương

Theo RT

Đang được quan tâm